Cây nấm lim xanh với hình ảnh nguồn gốc công dụng nấm lim rừng

Cây nấm lim xanh (nấm liêm xanh, nấm linh xanh…) là gì? Mô tả đặc điểm, cây nấm lim xanh rừng tự nhiên. Nguồn gốc của nấm lim tự nhiên. Nấm lim xanh mọc ở đâu? Hành trình thu hái nấm lim rừng của thợ sơn tràng. Công dụng, tác dụng của nấm lim xanh trong điều trị bệnh nan y: Ung thư, u bướu, viêm gan, xơ gan, gout…

Cây nấm lim xanh là thảo dược đã được vua chúa dùng để bồi bổ cơ thể cách đây 2000 năm

Cây nấm lim xanh là thảo dược đã được vua chúa dùng để bồi bổ cơ thể cách đây 2000 năm

Hình ảnh cây nấm lim xanh

Cây nấm lim xanh là thảo dược đã được sử dụng cách đây hơn 2000 năm. Có thời gian, loại thảo dược này tưởng chừng tuyệt chủng bởi độ quý hiếm của chúng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nấm lim xanh được người dân tìm thấy tại khu vực Quảng Nam, Việt Nam. Nhiều nghiên cứu khoa học đã vào cuộc nghiên cứu và tìm hiểu về loại thảo dược nấm lim xanh này.

Cây nấm lim xanh là gì? 

Cây nấm lim xanh hay còn gọi là nấm gỗ lim, nấm liêm xanh, nấm linh xanh… tùy theo mỗi vùng miền. Nấm có tên khoa học là Ganoderma Lucidum, thuộc họ linh chi. Chúng đặc hữu mọc trên cây lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Nấm lim xanh tự nhiên được khoa học chứng minh có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Mô tả đặc điểm cây nấm lim xanh

Thông qua hình dáng ta có thể thấy, nấm lim xanh có đặc điểm gần giống nấm linh chi. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận ra những đặc điểm riêng biệt của nấm lim rừng.

 • Nấm lim rừng do sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Bởi vậy, nấm có hình thức xù xì, xấu xí. Nấm gồm các bộ phận: Mũ nấm, thân nấm và gốc nấm. Nấm trông mập mạp, chân ngắn, mũ dày. Mặt trên mũ nấm thỉnh thoảng có các lỗ li ti do sâu đục. Mặt dưới mịn như nhung.
 • Về màu sắc: Nấm lim tự nhiên có màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng. Nếu nấm có bất kì màu nào khác chứng tỏ không phải nấm lim xanh.
 • Về mùi vị: Nấm lim rừng có vị hơi đắng. Khi ngồi trước đống nấm chừng 30 phút, bạn sẽ có cảm giác hơi ngăm đắng nơi cuống họng.

Đặc điểm để nhận biết nấm lim xanh rừng nhiên với nấm linh chi cỏ, nấm trồng đó là phần chân nấm. Nấm linh chi cỏ có chân dài. Gốc nấm không dính vỏ gỗ lim. Trong khi đó, nấm lim rừng có chân ngắn. Phần gốc nấm lim có dính vỏ gỗ lim.

Mô tả đặc điểm cây nấm lim xanh

Mô tả đặc điểm cây nấm lim xanh

Nguồn gốc nấm lim xanh rừng tự nhiên

Cây nấm lim xanh phân bố ở đâu? Hành trình thu hái nấm lim xanh của thợ sơn tràng như thế nào? Đây là thắc mắc của không ít người dùng về nguồn gốc cây nấm.

Địa điểm phân bố cây nấm lim xanh

Nấm lim xanh chỉ mọc trên thân cây lim đã chết. Loài thảo dược này rất quý hiếm do chúng mọc sâu trong những khu rừng nguyên sinh ít chịu tác động của con người. Gần đây, người ta tìm thấy nấm lim rừng tại các cánh rừng nguyên sinh thuộc khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào.

Do sự phát triển của kỹ thuật nên gần đây, nấm lim xanh đã được con người tự trồng. Tuy nhiên, nấm lim tự trồng thường có thành phần dược chất và hiệu quả chữa bệnh không bằng nấm lim rừng.

Hành trình thu hái nấm lim rừng của thợ sơn tràng

Việc thu hái nấm lim rừng không hề đơn giản. Để thu hái được nấm lim, thợ sơn tràng phải vào tận rừng sâu, đối mặt với bao hiểm nguy. Hơn thế, nấm lim xanh tại những khu rừng gần như đã cạn. Người ta phải đi tìm ở những khu rừng xa, giáp biên giới, thậm chí sang cả những cánh rừng khu vực Nam Lào.

Cây nấm lim rừng chỉ mọc trên những cây lim đã chết. Những người thợ sơn tràng thường đùa nhau rằng, có lẽ phải cám ơn lâm tặc, vì không có lâm tặc thì làm sao có cây lim đã chết. Để tìm được nấm, thợ sơn tràng phải lần theo những lối mòn do lâm tặc kéo gỗ tạo thành.

Cây lim xanh thường mọc thành quần thể, cây lớn ra quả, nảy hạt sinh ra đám cây con. Bởi vậy, mỗi lối mòn thường dẫn người thợ đến những vạt rừng có nhiều lim xanh, có nhiều gốc lim lớn bị đốn hạ trước đó. Nếu không may mắn, nó có thể dẫn đến những gốc cây chò, chỉ. Lúc này, công sức coi như bỏ đi.

Đến vạt rừng có nhiều cây lim xanh, nhóm thợ sơn tràng thường cắm trại ở lại vài ngày. Sau đó tỏa đi tìm những gốc lim đã bị hạ. Nếu xuất hiện gốc lim bị đốn hạ thì khả năng xuất hiện nấm lim rừng rất cao. Khi không tìm thấy hoặc hái hết nấm, nhóm thợ này sẽ nhổ trại và đi sâu hơn vào rừng.

Công dụng của nấm lim xanh rừng tự nhiên

Trong sách “Thần nông bản thảo”, tác giả xưa có đề cập đến công dụng cây nấm lim xanh. Không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, các nhà khoa học còn phát hiện ra khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nan y nguy hiểm. Bên cạnh đó, nấm lim xanh còn có tác dụng thải độc, chống lão hóa hiệu quả.

Công dụng của nấm lim xanh rừng tự nhiên

Công dụng của nấm lim xanh rừng tự nhiên

Thành phần dược chất trong nấm lim

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện, trong nấm lim xanh chứa hơn 100 dược chất quý hiếm cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể:

 • Germanium;
 • Triterpenes;
 • Ling zhi-8 protein;
 • Adenosine;
 • Polysaccharide;
 • Các vitamin và khoáng chất…

Các dược chất này được chứng minh có khả năng tăng cường sức đề kháng, điều hòa rối loạn miễn dịch…

Thành phần dược chất trong nấm lim

Thành phần dược chất trong nấm lim

Tác dụng nấm lim xanh đối với sức khỏe

Dựa vào thành phần dược chất, các chuyên gia tạm chia công dụng nấm lim thành 2 nhóm chính:

 • Nhóm công dụng hỗ trợ điều trị bệnh nan y;
 • Nhóm tác dụng tăng cường và phục hồi chức năng.
Nấm lim xanh trong điều trị bệnh nan y

Cây nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh nan y:

 • Ung thư và các dạng u bướu;
 • Bệnh gan: Viêm gan virut (B,C), gan nhiễm mỡ, xơ gan;
 • Tai biến mạch máu não;
 • Bệnh gout (gút);
 • Viêm khớp, đau nhức khớp;
 • Tiểu đường (đái tháo đường);
 • Đau dạ dày, tá tràng.
Nhờ thành phần dược chất, nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nan y nguy hiểm

Nhờ thành phần dược chất, nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nan y nguy hiểm

Xem thêm: Nấm lim xanh chữa bệnh gì – Báo Dân Việt

Tăng cường và phục hồi chức năng với nấm lim xanh

Bên cạnh khả năng hỗ trợ điều trị bệnh, nấm lim rừng có tác dụng:

 • Giải độc gan do dùng nhiều bia, rượu, độc tố;
 • Tăng cường sinh lực;
 • Giảm mỡ máu;
 • Ổn định huyết áp;
 • Giảm mỡ thừa (giảm béo, chống tăng cân);
 • Giải độc phóng xạ sau xạ trị;
 • Giải độc, thanh lọc cơ thể;
 • Làm xanh tóc, chống rụng tóc.

Tăng cường và phục hồi chức năng với nấm lim xanh Tăng cường và phục hồi chức năng với nấm lim xanh[/caption

5/5 - (94 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!