Nấm cây lim xanh và hình ảnh công dụng cách dùng nấm lim hiệu quả

Nấm cây lim xanh (nấm lim xanh) là gì? Nguồn gốc cây nấm lim xanh rừng tự nhiên. Quá trình thu hái nấm lim xanh của thợ sơn tràng. Cách bảo quản nấm lim xanh tránh ẩm mốc, mối mọt. Hướng dẫn phân biệt nấm lim xanh thật, giả qua hình dáng, màu sắc, mùi vị. Công dụng, cách dùng nấm lim xanh trị bệnh nan y tốt nhất.

Nấm cây lim xanh là thảo dược đặc hữu mọc trên cây lim xanh

Nấm cây lim xanh là thảo dược đặc hữu mọc trên cây lim xanh

Nấm cây lim xanh là gì? 

Nấm cây lim xanh hay còn gọi là  nấm lim xanh. Thảo dược này được mệnh danh là “vua” trong các loài nấm bởi thành phần dược chất quý hiếm. Dưới sự phát triển của khoa học, thông tin về nấm lim xanh tự nhiên ngày càng chi tiết và rõ ràng hơn.

Nguồn gốc cây nấm lim xanh 

Qua quá trình thẩm định, Viện Dược liệu xác định, nấm cây lim xanh có tên khoa học là Ganoderma Lucidum. Nấm lim xanh tự nhiên thuộc họ linh chị, đặc hữu chỉ mọc trên cây lim xanh. Nấm lim xanh sinh trưởng và phát triển tốt trong những khu rừng nguyên sinh ít chịu tác động của con người:

 • Rừng nguyên sinh thuộc khu vực Tây Nguyên
 • Rừng nguyên sinh thuộc khu vực Trường Sơn (địa phận tỉnh Quảng Nam)
 • Rừng nguyên sinh thuộc khu vực Nam Lào
Nguồn gốc cây nấm lim xanh 

Nguồn gốc cây nấm lim xanh

Quá trình thu hái nấm lim xanh tự nhiên

Quá trình tìm kiếm nấm cây lim xanh trong rừng sâu rất gian nan, vất vả. Thậm chí, người thợ sơn tràng phải đánh đổi cả mạng sống nơi “rừng thiêng nước độc” để có được vài cân nấm. Thông thường, một chuyến đi rừng ròng rã cả tuần đến cả tháng trời. Có khi không may mắn, người thợ sơn tràng phải đi về tay không, không thu hoạch được gì.

Bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào?

Việc thu hái nấm lim xanh đã khó, việc bảo quản còn khó hơn. Bởi sau khi thu hái, nếu không biết cách bảo quản, nấm cây lim xanh rất dễ bị mốc và mọt. Chỉ những thợ sơn tràng có kinh nghiệm mới biết cách giữ cho cây nấm vẫn tươi, nguyên vẹn cho đến khi sơ chế.

Khi thu hái, người thợ sơn tràng phải giữ nguyên vỏ cây gỗ lim trên chân nấm. Điều này giúp nấm tươi lâu, đồng thời cũng là căn cứ để phân biệt nấm lim rừng thật giả. Tuy nhiên, vỏ nấm này lại chứa một lượng độc tố tự nhiên gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, khi nấu nấm lim người dùng cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ hết độc tố nhưng vẫn giữ nguyên giá trị dược tính.

Bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào

Bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào

Hướng dẫn phân biệt nấm lim xanh 

Nấm cây lim xanh thường bị nhầm lẫn vơi nhiều loại nấm khác bởi hình dáng tương đối giống nhau. Nếu dùng phải nấm giả, người dùng có thể gặp vấn đề về sức khỏe, thậm chí là tử vong. Vì vậy, bạn cần biết cách phân biệt nấm lim thật, giả.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước

Do sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt nên nấm lim xanh có hình thức xấu xí. Bên cạnh đó, người dùng có thể dựa vào các đặc điểm sau để nhận biết:

 • Màu sắc: Chỉ có hai màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng
 • Bề mặt mũ nấm: Xù xì, có vết rỗ do sâu đục
 • Kích thước mũ nấm: Rất dày, khoảng 1 – 3cm
 • Chân nấm: Rất ngắn, sát với mũ nấm
 • Độ cứng: Rất cứng
Hỉnh ảnh nấm lim xanh giả

Nấm cây lim xanh thường được gian thương làm giả bằng cách trộn nấm linh chi Trung Quốc, nấm lim trồng để bán. Nếu tinh ý, quan sát kỹ, người dùng có thể dễ dàng nhận ra:

 • Màu sắc đa dạng: Tím, đỏ, xanh ngọc, đen tuyền, xám…
 • Bề mặt mũ nấm: Nhẵn và bóng
 • Kích thước mũ nấm: Mỏng hơn rất nhiều so với nấm lim xanh thật
 • Chân nấm: Dài khoảng 4 – 6cm
 • Khá mềm và xốp

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua mùi vị

Bên cạnh việc dựa vào hình thức, người dùng có thể kiểm tra nấm lim thật giả qua mùi vị.

 • Nấm cây lim xanh rừng tự nhiên thường có mùi thơm đặc trưng. Chỉ cần ngửi nấm bạn sẽ thấy hơi ngăm đắng nơi cuống họng.
 • Nấm lim giả không có mùi thơm, đồng thời không có vị đắng.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra nấm lim xanh bằng mẹo nhỏ sau:

 • Sắc nước nấm lim như bình thường.
 • Bỏ riêng bã nấm lim và nước nấm để qua đêm.
 • Nước nấm để qua đêm sẽ có mùi gần giống mùi cá khô. Bã nấm lim thật để qua đêm sẽ không bị thiu như nấm giả
Gian thương thường lấy nấm linh chi Trung Quốc hoặc nấm lim trồng giả làm nấm cây lim xanh

Gian thương thường lấy nấm linh chi Trung Quốc hoặc nấm lim trồng giả làm nấm cây lim xanh

Công dụng cây lim xanh

Nấm lim xanh từ lâu đã nổi danh là thảo dược quý. Từ xa xưa, chỉ có vua chúa và quan lại được dùng nấm lim xanh để bồi bổ sức khỏe.

Trong Đông y, nấm lim xanh rất lành tính, không có tác dụng phụ. Bởi vậy, nấm có thể dùng song song với các phương pháp điều trị khác. Hơn thế, nấm còn giúp hạn chế tối đa tác dụng phụ do phương pháp Tây y gây ra.

Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm ra, nấm lim xanh chứa hơn 100 dược chất quý hiếm. Dựa vào các dược chất này, các chuyên gia tạm chia công dụng nấm lim rừng thành 2 nhóm chính:

 • Nhóm công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh nan y: Ung thư, viêm gan, xơ gan, tai biến mạch máu não, gout, tiểu đường…
 • Nhóm công dụng bồi bổ và tăng cường chức năng: Giải độc gan, tăng cường sinh lực, ổn định huyết áp, giảm mỡ thừa…

Xem thêm:

Công dụng trị ung thư của nấm lim xanh Tiên Phước – VnExpress

Công dụng cây lim xanh

Công dụng cây lim xanh

Cách dùng nấm lim xanh rừng tự nhiên chữa bệnh hiệu quả

Nấm cây lim xanh thường được dùng theo 2 cách chính:

 • Sắc nấu nấm lim xanh
 • Ngâm rượu nấm lim xanh

Trong đó, phương pháp sắc nấu nấm lim xanh đem lại hiệu quả chữa bệnh cao hơn. Cách làm như sau: Lấy lượng nấm lim xanh theo chỉ định sắc với 2 lít nước. Đun nấm trong vòng 30 phút đến khi nước cô cạn còn 1.5 lít thì dừng. Chia nước sắc thành các phần, uống hết trong ngày.

Ngoài ra, nấm lim xanh còn dùng để ngâm rượu. Uống rượu nấm lim xanh thường dùng để bồi bổ và tăng cường sinh lực phái mạnh. Tuy nhiên, nếu dùng để chữa bệnh, người dùng không nên áp dụng phương pháp này. Bởi khi ngâm rượu, nấm lim xanh sẽ không còn giữ được nguyên vẹn dược chất.

Cách dùng nấm lim xanh rừng tự nhiên chữa bệnh hiệu quả Cách dùng nấm lim xanh rừng tự nhiên chữa bệnh hiệu quả[/caption

5/5 - (95 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!