5 điều cần biết để sống chung với bệnh ung thư vòm họng

Người mắc bệnh ung thư vòm họng thường lo lắng rằng họ sẽ không còn kéo dài tuổi thọ được bao lâu nữa, dẫn đến chán nản, tuyệt vọng. 5 điều dưới đây sẽ gợi ý giúp người bệnh có thể sống chung với bệnh ung thư vòm họng tốt nhất.

Thực tế đã chứng minh rằng tinh thần quyết định 50% đến cơ hội thắng bệnh của người người mắc ung thư vòm họng. Nên tinh thần là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến cuộc sống của bệnh nhân. Bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân cần giữ cho tâm trạng thoải mái, lạc quan, giữ thái độ sống tích cực.

5 điều cần biết để sống chung với bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng ngày càng trở nên phổ biến hiện nay

Vậy 50% còn lại nằm ở 5 yếu tố dưới đây:

Tài chính

Bệnh ung thư sẽ làm kinh tế của gia đình suy giảm nhanh chóng và tài chính là nguyên nhân hàng đầu trong các nguyên nhân tử vong. Ung thư vòm họng cũng như các bệnh ung thư khác, nó sẽ vắt kiệt tiền nong của nhiều gia đình. Họ mất đi một người làm kinh tế và phải tập trung toàn lực vào người bệnh. Nên nhiều người vì không đủ tiền hoặc xót tiền mà không đi khám khi có biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng.

Phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng khỏi sẽ càng cao và số tiền bỏ ra cũng ít hơn. Càng để bệnh lâu, bệnh càng khó chữa, tiền viện phí cũng theo đó tăng gấp nhiều lần. Ở nước ta, hàng năm thống kê có khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư vì bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn cuối, điều trị phương pháp trị xạ rất tốn kém như xạ trị, hóa trị, khiến người bệnh và gia đình họ rơi vào tình trạng kiệt quệ chỉ sau một thời gian ngắn.

Như vậy năng lực tài chính của gia đình sẽ là điều kiện cần để sống hòa thuận với bệnh ung thư vòm họng.

Sự động viên từ người thân

Ung thư vòm họng sẽ làm cho người ta chán nản, tuyệt vọng mà tự thân chẳng thể thoát ra nổi lâu dần sẽ làm bạn bị trầm cảm, ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu quả điều trị bệnh. Những lúc này người thân, bạn bè chính là nguồn hỗ trợ, động viên lớn đối với người bệnh. Bản thân người bệnh cũng nên mở lòng với mọi người xung quanh, thấu hiểu và cùng chia sẻ nỗi niềm trong quá trình điều trị bệnh.

Phác đồ điều trị đúng người, đúng bệnh

Bệnh nhân ung thư vòm họng có pháp đồ dựa trên giai đoạn bệnh, týp bệnh, thể trạng người bệnh với 3 phương pháp: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Ngoài ra, một số phương pháp mới như miễn dịch trị liệu hay điều trị đích đang được nghiên cứu để áp dụng vào quá trình điều trị bệnh.

Với phác đồ đúng thì khả năng người bệnh chiến thắng ung thư vòm họng là hoàn toàn có thể.

Lối sống lành mạnh

5 điều cần biết để sống chung với bệnh ung thư vòm họng

Người mắc ung thư vòm họng lựa chọn những cách vận động nhẹ nhàng, thoải mái

Người bệnh cần tránh hút thuốc, uống rượu bia vì có nguy cơ mắc bệnh cao, làm bệnh nặng hơn. Để chung sống hòa bình với ung thư vòm họng cần vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội,… chọn cho mình không gian sống thoải mái, nhiều màu xanh. Đặc biệt thức ăn của người ung thư vòm họng ưu tiên những thực phẩm thanh đạm, giàu dinh dưỡng và dễ nuốt, dễ tiêu như sữa, cháo, súp, canh, hạn chế các đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, thực phẩm lên men, chế biến sẵn và nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Nghị lực của người bệnh ung thư vòm họng

Tinh thần của người bệnh ung thư vòm họng là điều cốt lõi quyết định họ có sống chung với căn bệnh này được hay không. Nghị lực, niềm tin và thái độ lạc quan sẽ mở ra cánh cửa sức mạnh giúp bệnh nhân chiến thắng bản thân, giành lại sự sống từ tay tử thần.

 

Theo Sức khỏe & đời sống

5/5 - (75 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan