Cách phân biệt nấm lim xanh tự nhiên và nấm lim trồng Trung Quốc

Hiện nay, một số người vì chạy theo lợi nhuận, lợi dụng lòng tin của người dùng mà bán các loại nấm lim xanh giả, không đúng với chất lượng quảng cáo. Để bảo vệ lợi ích của bản thân mình, người tiêu dùng nên biết cách phân biệt nấm lim xanh tự nhiên và các loại nấm khác.

Dù đã trải qua nhiều năm nhưng thị trường nấm lim xanh vẫn hết sức sôi động, nhất là ở khu vực Tiên Phước tỉnh Quảng Nam. Nhưng nhiều cơ sở đã lợi dụng lòng tin cũng như sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để pha trộn nấm lim xanh giả vào và quảng cáo chất lượng không đúng sự thật. Để đảm bảo lợi ích cho chính bản thân mình, người tiêu dùng nên biết cách phân biệt nấm lim xanh thật giả tránh “tiền mất tật mang”.

Nấm Lim xanh rừng hay còn được gọi là nấm lim xanh tự nhiên. Đây là loại nấm mọc tự nhiên trong rừng nguyên sinh Tây Nguyên, Trường Sơn và Nam Lào. Nấm tự nhiên có hàm lượng Polysacharit, Germaniumvà acid Gnodermic cao, giúp hỗ trợ điều trị các căn bệnh nan y.

Các loại nấm Lim xanh rừng tự nhiên không qua công đoạn chế biến, tẩm ướp nên hoạt tính của nó không bị mất tác dụng, người mua cũng khỏi phân vân về chất lượng.

Một trong những yếu tố trong cách phân biệt nấm lim xanh tự nhiên là loại nấm này có hình thức xù xì, xấu hơn so với các loại nấm trồng nhân tạo, cụ thể: kích cỡ sẽ không đều, tai nấm to/nhỏ, chân nấm dài… Nấm sau khi được sơ chế và phơi khô sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị đậm đà, vị thuốc tốt hơn. Khi mua các loại nấm, người mua cần quan sát phần gốc xem cây còn dính phần vỏ hoặc gỗ lim hay không. Vỏ và gỗ của cây lim xanh rất dễ nhận biết nên người dùng có thể phân biệt nấm thật và nấm giả bằng cách này.

Nấm lim xanh tự nhiên có kích thước không đồng đều

Cách phân biệt nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh trồng có kích thước khá đồng đều, nhìn đẹp hơn nấm lim xanh tự nhiên nhưng tác dụng lại kém hơn nấm lim xanh tự nhiên rất nhiều. Đa phần loại nấm này chỉ có phần tai lớn, không có chân nấm vì người trồng chỉ thu hoạch phần tai để bán còn phần gốc được giữ lại để phát triển ra tai nấm mới.

Ngoài ra, nhiều cơ sở còn rao bán nấm Lim xanh đã thái lát. Tuy nhiên, người dùng nên đặc biệt lưu ý không bao giờ được mua và sử dụng nấm lim xanh thái lát tại các cơ sở không uy tín. Vì khi đó, chúng ta không thể kiểm tra được chất lượng, tuổi của nấm… và không nhận dạng được đâu là nấm lim xanh giả, đâu là nấm lim xanh thật.

Để mua được loại nấm lim xanh tốt nhất cho sức khỏe và để điều trị bệnh, người tiêu dùng nên lựa chọn loại nấm lim xanh tự nhiên với giá trị sử dụng cao. Vì phân biệt loại nấm thật và nấm giả rất khó nên mọi người nên mua nấm ở địa chỉ uy tín, nơi có giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm, được cục quản lý cấp phép và được nhiều người mua lựa chọn.

 

Nguồn: Tổng hợp</

5/5 - (62 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!