Cách dùng lá xạ đen khô? Những lưu ý khi sử dụng lá xạ đen

Cách dùng lá xạ đen khô như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Nên sắc thuốc hay ngâm rượu lá xạ đen khô? Uống xạ đen khô kiêng gì? Liều lượng uống lá xạ đen chữa bệnh và bồi bổ cơ thể. Những lưu ý khi sử dụng lá xạ đen cần biết.

Cách dùng lá xạ đen khô?

Chắc hẳn những ai có bệnh trong người như ung thư, huyết áp hay các bệnh về gan cũng đều biết đến xạ đen. Trên các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về loại thuốc quý này. Chúng phân bố chủ yếu ở Hòa Bình và Lạng Sơn. Bởi vậy, rất nhiều bệnh nhân đã tìm đến tận nơi để mua thuốc tươi để điều trị.  Xong, với những bệnh nhân ở xa thì phải chấp nhận mua lá xạ đen khô. Vậy, cách dùng lá xạ đen khô như thế nào?

Đối với lá xạ đen khô, có 4 cách dùng như sau

Cách 1: Sắc nước uống

Cách dùng lá xạ đen khô

Cách dùng lá xạ đen khô

Cách dùng lá xạ đen khô sắc nước uống như sau: Mỗi ngày, bạn hãy dùng 30 gram lá xạ đen khô, đem sắc với 1 lít nước. Đun đều lửa cho đến lúc sôi khoảng 10 – 15 phút, đến khi thuốc cô cạn thì bắc ra, để nguội một lúc và uống. Vì lá xạ đen khô, khi nấu thuốc sẽ ra nhanh hơn nên lượng nước cho vào sắc cũng không cần nhiều, chỉ cần sấp sấp mặt thuốc là đủ.

Cách 2. Sắc nước kết hợp lá và thân cây xạ khô

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp cả lá và thân cây xạ khô để sắc thuốc bởi phần thân của cây cũng có công dụng chữa bệnh. Công thức sắc thuốc từ lá và thân cây xạ đen như sau: Lấy 50 gram lá khô và 50 gram thân xạ khô cắt lát mỏng. Đem trộn đều và sắc với khoảng 2 lít nước. Vì thân cây xạ đen lâu chắt thuốc hơn nên bạn phải đổ nhiều nước hơn so với sắc lá thuốc. Đem hỗn hợp lá và thân đun đều lửa, đến khi sôi thì đun nhỏ lửa thêm khoảng 30 phút nữa. Lúc đó, nước cô cạn chỉ tầm 1 bát con thì bắc xuống và dùng nóng.

Cách 3. Hãm nước uống

Cách dùng lá xạ đen khô bằng cách hãm nước uống: Cách này tương tự như việc bạn pha trà. Cho một lượng nhỏ lá xạ đen khô khoảng 1 – 2 gram vào ấm, hãm bằng nước sôi và uống. Cách này vừa nhanh, vừa đơn giản, phù hợp với những người muốn sử dụng lá xạ đen khô để uống thay trà hàng ngày.

Cách 4. Ngâm rượu hỗn hợp lá và thân xạ đen

Ngâm rượu là một cách làm dân gian dùng cho các loại thuốc quý để sử dụng lâu dài. Đây cũng là một cách dùng lá xạ đen khô, sử dụng hỗn hợp với thân xạ đen. Thời gian ngâm rượu cây xạ đen là từ 20 – 30 ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số thảo dược khác để tăng hiệu quả chữa bệnh của loại thuốc này.

Ngâm rượu lá xạ đen mang lại nhiều công dụng

Ngâm rượu lá xạ đen mang lại nhiều công dụng

Uống lá xạ đen khô kiêng gì?

Xạ đen là một vị thuốc Đông y nên cũng kỵ với một số thực phẩm nhất định. Do đó, ngoài việc biết cách dùng lá xạ đen khô, người bệnh cần biết uống lá xạ đen khô kiêng gì.

Thực phẩm đầu tiên cần kiêng khi sử dụng lá xạ đen khô đó là rau muống. Trong rau muống có một số thành phần phảm ứng với thuốc, làm giã thuốc và mất công dụng của thuốc. Bên cạnh đó, người bệnh tuyệt đối kiêng những đồ uống có cồn như rượu, bia, các chất kích thích. Bởi những chất có trong đó sẽ phản ứng kết tủa với các hoạt chất trong xạ đen, làm giảm tác dụng của thuốc.

Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/mach-chi-em-cach-dung-cay-xa-den-ho-tro-tri-u-xo-tu-cung-3407778.html

Những lưu ý khi sử dụng lá xạ đen khô

Ngoài thông tin cách dùng lá xạ đen khô và uống xạ đen kiêng gì, còn một số lưu ý nữa mà các bạn cần biết như sau:

Thứ nhất, xạ đen có tác dụng phụ

Với những người lần đầu tiên khi dùng lá xạ đen khô sẽ gặp phải các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy. Đây chính là tác dụng phụ của xạ đen. Tuy nhiên, tác dụng phụ này chỉ xảy ra một thời gian, và sau khi quen thuốc sẽ hoàn toàn hết. Và điều này cũng không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Thứ 2, phụ nữ mang thai không nên sử dụng xạ đen

Phụ nữ mang thai rất nhạy cảm với các thành phần của thuốc. Nếu tùy ý sử dụng có thể ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí gây sảy thai. Bởi vậy, nếu có yêu cầu hoặc được sự đồng ý của bác sĩ, người bệnh mới nên dùng xạ đen.

Thứ 3, không nên uống xạ đen quá nhiều

Một lưu ý nữa bên cạnh cách dùng lá xạ đen khô, bạn không nên uống lá xạ đen quá nhiều. Nên dùng đúng liều lượng lá xạ đen theo quy định của bác sĩ. Ngoài ra, với những người huyết áp thấp, khi đun nước xạ đen có thể cho thêm vài lát gừng. Mặc dù chúng có thể khó uống nhưng sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao

Một lưu ý nữa trong quá trình điều trị, tinh thần yếu tố vô cùng quan trọng.  Hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan và vui vẻ các bạn nhé! Chúc các bạn mau khỏi bệnh!

5/5 - (88 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!