Cách sử dụng cây xạ đen sắc nước uống và ngâm rượu điều trị bệnh

Cách sử dụng cây xạ đen. Cách sử dụng cây xạ đen theo truyền thống. Cách sử dụng cây xạ đen theo hiện đại. Cách sử dụng cây xạ đen nấu uống đúng chuẩn. Liều dùng xạ đen phù hợp với từng loại bệnh lý – Báo Tiền Phong. Liều dùng chữa ung thư, bệnh về gan… Cách sử dụng cây xạ đen ngâm với rượu 45° để chữa bệnh hiệu quả. 

Cách sử dụng cây xạ đen chữa bệnh đã được nhiều người bệnh tin dùng sử dụng. Trong đó, phải kể đến những người mắc bệnh về gan thì cây xạ đen có công dụng chữa trị hữu hiệu. Tác dụng của cây xạ đen theo tài liệu nghiên cứu của Giáo sư Đỗ Tất Lợi và Viện Quân Y đã được công bố rộng rãi trên truyền thông.

Xạ đen được biết chủ yếu với công dụng ngăn ngừa và chữa trị bệnh ung thư; các bệnh lý về gan như: Viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, bệnh huyết áp; điều trị máu nhiễm mỡ, tuần hoàn máu não, mất ngủ, chữa mụn nhọt, ngứa và loét da, bảo vệ hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể… Vì những công dụng trên mà cây xạ đen đã trở thành vị thuốc quý trong y học.

Cách sử dụng cây xạ đen là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm

Cách sử dụng cây xạ đen là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm

Cách dùng cây xạ đen

Cách dùng cây xạ đen hiện nay có hai dạng phổ biến nhất là: Truyền thống và hiện đại.

Cách sử dụng cây xạ đen theo dạng truyền thống

Cách dùng xạ đen truyền thống bao gồm:

 • Sắc nấu nước uống
 • Cao xạ đen
 • Ngâm rượu xạ đen
 • Giã nát đắp lên mụn nhọt chốc lở
 • Sao vàng tán bột uống (cách dùng hiếm)
 • Xạ đen trong Đông y cũng được dùng như một vị thuốc kết hợp với nhiều vị khác tạo thành bài thuốc Nam.

Cách sử dụng cây xạ đen theo dạng hiện đại

Cách dùng cây xạ đen theo dạng hiện đại khác biệt với dạng truyền thống ở hai đặc điểm: Có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, dược sỹ bào chế thuốc cùng công nghệ hiện đại. Một số cách dùng xạ đen hiện đại điển hình như:

 • Tinh bột xạ đen
 • Viên nang với tam thất
 • Tinh bột nghệ cucurmin với xạ đen dạng viên nang.

Liều dùng cây xạ đen

Ngoài cách dùng cây xạ đen, người dùng cần lưu tâm về liều dùng sử dụng đúng chuẩn. Liều dùng cây xạ đen có sự khác nhau giữa lá xạ đen dùng đơn thuần hoặc lá xạ đen kết hợp với thứ khác. Đặc biệt, độc giả cần quan tâm đến liều dùng cây xạ đen theo bệnh lý.

Liều dùng xạ đen điều trị ung thư, u bướu…
 • Dùng 100gram lá tươi sắc với 800ml – 1 lít nước.
 • Dùng 50gram lá xạ đen với 25 gram bạch hoa xà thiệt thảo cùng 25 gram bán chi liên, sắc uống hằng ngày.
Liều dùng xạ đen chữa bệnh lý về gan: xơ gan, viêm gan…
 • Dùng 40 gram lá xạ đen tươi hoặc 20 gram lá xạ đen khô, sắc với 1,5 lít nước.
 • Dùng 30 gram lá xạ đen – 20 gram chó đẻ răng cưa, sắc uống mỗi ngày.
Liều dùng xạ đen trị cao huyết áp, ổn định huyết áp
 • Dùng 30 gram lá xạ đen tươi hoặc 15 gram lá xạ đen khô, sắc 1,5 lít nước.
 • Dùng 30 gram lá tươi với 10gram hoa hòe khô đem sắc uống hằng ngày.
Liều dùng lá xạ đen dành cho bệnh nhân mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ
 • Dùng 30 gram lá xạ đen tươi hoặc 15 gram lá xạ đen khô, sắc 1,5 lít nước.
Liều dùng cây xạ đen có lợi cho người bị tiêu viêm, chữa mụn nhọt chốc lở
 • Dùng 20 gram lá tươi hoặc 10 gram lá khô, sắc với 1 lít nước uống trong ngày.
 • Giã nát lá xạ đen non với vài hạt muối để đắp vào mụn nhọt, chốc lở.

Tham khảo thêm: Xạ đen có công dụng như thế nào đối với sức khỏe con người – Báo Mới

Cách nấu nước uống xạ đen

Cách dùng cây xạ đen để nấu nước uống cơ bản nhất là đun cùng 1,5 lít nước trong thời gian 20 phút rồi lấy nước uống. Nếu người dùng quá bận, không có thời gian để đun nấu thì cho xạ đen vào phích nước sôi hãm uống dần. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên hạn chế sử dụng cách trên. Nguyên do khi hãm quá lâu, dược chất và vitamin sẽ bị tiêu hủy khá nhiều, người bệnh sẽ không hấp thu được nhiều dưỡng chất.

Khi sắc nấu xạ đen, người dùng tuyệt đối không sử dụng dụng cụ bằng chất liệu nhôm hoặc dụng cụ kim loại khác. Sử dụng chất liệu kim loại sẽ khiến dược chất bị kết tủa tạo thành chất độc. Người dùng có thể bị nguy hại đến sức khỏe nếu vẫn cố dùng nồi nhôm để sắc xạ đen.

Khi sử dụng nước đun từ xạ đen nên sử dụng ngay khi còn nóng. Nước xạ đen cố gắng uống hết trong ngày, không để qua đêm. Nước đun để qua một ngày sẽ mất nhiều dược chất cũng như ôi thiu. Người dùng nếu uống phải sẽ bị đầy hơi trướng bụng cùng một số tác dụng phụ khác.

Nước đun từ cây xạ đen có công dụng chữa bệnh hữu hiệu

Nước đun từ cây xạ đen có công dụng chữa bệnh hữu hiệu

Cách sử dụng cây xạ đen ngâm rượu 45°

Theo ghi chép của nhiều dược sĩ Y học cổ truyền thì xạ đen ngâm rượu cũng được coi là một phương thuốc chữa bệnh khá hữu hiệu. Rượu vẫn được dùng để làm chất dẫn thuốc nhưng phải có cách dùng khoa học, không lạm dụng quá nhiều.

Người bệnh chỉ nên dùng thân cây xạ đen để ngâm. Hầu hết các bộ phận của cây xạ đen đều có tác dụng chữa bệnh nhưng lá, quả, rễ thì không có tác dụng mấy. Vì vậy, thân cây là bộ phận lý tưởng để ngâm rượu.

Khi chọn cây xạ đen để ngâm rượu thì dùng cần chọn cây có thân to. Sau đó, đem thân đi rửa sạch và ngâm với rượu 45°. Thời gian ngâm rượu lý tưởng tầm 20 ngày đến 1 tháng. Người dùng có thể hỏi thêm ý kiến chuyên gia để có cách ngâm và sử dụng hợp lý nhất.

Có một thực tế cần phải nói ở đây đó là không nên dùng xạ đen để ngâm rượu uống. Công dụng của xạ đen phần lớn là trị các bệnh lý về gan. Trong khi rượu là thứ tối kỵ với bệnh nhân gan. Nếu dùng xạ đen trị bệnh thì tác dụng không có, mà bệnh nhân còn bị nặng hơn. Vì vậy, nếu cơ sở nào khuyên ngâm rượu cây xạ đen để trị bệnh gan thì người dùng tuyệt đối không nghe theo. Các bệnh lý khác có thể sử dụng nhưng ở mức hạn c

5/5 - (74 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!