Trồng cây xạ đen thế nào đúng kỹ thuật? Cách chăm sóc cây xạ đen?

Trồng cây xạ đen thế nào đúng kỹ thuật? Cây xạ đen là thảo dược quý với nhiều công dụng hữu ích trong chữa bệnh cần được bảo tồn. Việc nhân rộng và chăm sóc vị thuốc này sao cho đúng kỹ thuật để tác dụng của nó không bị mất đi là vấn đề mà các chuyên gia quan tâm. Vậy cách chăm sóc cây lá xạ đen như thế nào hiệu quả?

Trồng cây xạ đen như thế nào đạt năng suất cao? Cây lá xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh đồi núi nước ta, tại đây có đất đai, khí hậu phù hợp cho cây phát triển. Đó là trở ngại lớn trong việc nhân giống và nuôi trồng vị thảo dược này. Trải qua nhiều cuộc nghiên cứu với thử nghiệm môi trường sống khác nhau, các kỹ thuật viên đã tìm ra được phương pháp trồng xạ đen giúp cây phát triển tốt vẫn đảm bảo công dụng chữa bệnh. 

Trồng cây xạ đen thế nào đúng kỹ thuật?

Để trồng cây xạ đen đúng như những cây được mọc từ thiên nhiên đáp ứng nhiều yếu tốt. Đất đai, phân bón và kỹ thuật trồng là những điều cần thiết. Cụ thể cần thực hiện đúng các quy trình sau đây:

Đảm bảo đất trồng xạ đen

Xạ đen được trồng trên các ngọn đồi núi với các loại đất đỏ, không bị ngập úng. Vậy để nhận giống và duy trì sự tồn tại của xạ đen ở các khu vực đồng bằng cần sử dụng loại đất như thế nào?

  • Loại đất để trồng xạ đen là đất đỏ, đất thịt hoặc đất cát pha tơi xốp, có độ ẩm trung bình. Xạ đen trồng nhiều trên rừng núi nên không bị ngập úng.
  • Vườn ươm phải có luống ươm với chiều rộng 0.8m, phủ bì rộng 1m, dài 6-10m. Tạo thành vòm nguyệt trên luống có độ cao 90cm. Đồng thời phải phủ nilong hoặc lưới phản quang phủ bên trên đảm bảo môi trường sinh trưởng tốt nhất. Tốt nhất nên trộn hợp gồm 33% trấu hoặc mùn cưa, 33% cát khô, 34% xơ dừa vào luống ươm.
  • Chọn cành xạ đen để nhân giống là cành khỏe, có chiều dài từ 15-17cm. Sau đó cắt bớt 2/3 của phiến lá, chấm gốc cây vào thuốc kích thích siêu ra rễ rồi cắm vào giá thể. Khoảng cách giữa hai hàng là 10 đến 12cm với độ ẩm thích hợp. Khi rễ chuyển từ màu trắng sang màu vàng nâu có thể mang đi ruộng ngoài ruộng sản xuất.
  • Để trồng xạ đen trên đại trà trên diện tích rộng cần cày bừa đất tơi. Nên lên luống với độ cao 20-25cm, rộng 50cm. Đối với vùng đồi cuốc hố sau 20x20cm đối với 1 cây. Trước khi trồng cây cần đào hố trước 10-15 ngày. 
  • Khoảng cách trồng giữa các cây cách nhau 1mx1m, hàng cách hàng 80cm, mật độ 20.000-26.000 cây/ha.
Chọn cành xạ đen khỏe để nhân giống trên diện rộng

Chọn cành xạ đen khỏe để nhân giống trên diện rộng

Đảm bảo phân bón và kỹ thuật bón phân

Trong quá trình bón phân và kỹ thuật bón phân chia ra hai đợt, một là bón phân lót, đợt thứ hai là bón phân thúc. Đối với hai giai đoạn bón phân này sẽ đảm nhiệm mỗi vai trò nhất định trong sự phát triển của xạ đen.

Bón phân lót: Mỗi hecta sẽ bón 10-15 tấn phân chuồng, 400-500 kg phân NPK. Bón phân toàn bộ lượng phân lót với tỉ lệ thích hợp nhất để tránh quá hoặc thiếu liều lượng. Trước khi bón phân cần trộn đều với đất tránh bón phân sát cây giống sẽ khiến cây dễ chết hơn.

Bón phân thúc: Quá trình bón phân này nhằm thúc đẩy sự phát triển của cây tốt hơn. Thời gian thích hợp để thực hiện việc bón thúc là năm đầu vào tháng sáu. Mỗi hecta dùng 100kg urê rắc vào má luống rồi lấp kín.

Bón phân lót trước khi trồng cây xạ đen vào vườn

Bón phân lót trước khi trồng cây xạ đen vào vườn

Kỹ thuật trồng xạ đen

Ngoài đất đai, phân bón thì kỹ thuật trồng cây xạ đen hết sức quan trọng. Đầu tiên, cần đặt cây giống cách nhau 1mx1m, nghiêng 1 góc 45 độ theo chiều luống. Mỗi hecta bón lót phân chuồng với liều lượng 50kg và 200 kg phân NPK giữa các gốc cây giống.

Khi đã đảm bảo điều kiện đất đai đúng chuẩn phù hợp với quá trình sinh sống và tồn tại của cây xạ đen. Tiếp tục thực hiện phân luống cây, về chiều cao, độ sâu và chiều rộng của luống theo chuẩn cho sẵn. Thực hiện bón các loại phân lót trước khi mang giống cây đi trồng. Nên kết hợp đất với các loại đất khác, đảm bảo độ ẩm thích hợp để trồng cây xạ đen. 

Sau khi thực hiện xong các điều kiện về đất đai, phân bón, độ ẩm. Thời điểm tốt nhất để trồng xạ đen là khi khí hậu lạnh, tốt nhất nên trồng vào vụ xuân và thu. Vào vụ Xuân nên trồng cây vào tháng 1-4 hàng năm. Còn vụ Thu nên chọn tháng 9-10 hàng năm khi thời tiết chuyển giao mùa se lạnh.

Cách chăm sóc cây xạ đen

Xạ đen rất ít khi bị sâu bệnh và không cần sử dụng thuốc bảo quản thực vật. Do cây mọc ở các khu vực đồi núi quen với điều kiện thiên nhiên và có khả năng chống chọi lại bệnh tật. Nên khi nhân giống cây xạ đen ở khu vực đất có điều kiện khí hậu và thời tiết giống nơi đất mẹ xạ đen sẽ sinh trưởng tốt. 

Sau khi trồng cây xạ đen, người trồng không nên bỏ qua bước chăm sóc. Việc chăm sóc và quản lý cây thảo dược quý này diễn ra khá đơn giản, chỉ cần thực hiện tỉa bớt cành trong tán. Việc làm này giúp cây có độ thoáng mát, giảm bớt sâu bệnh xâm nhập. Tốt nhất nên mỗi năm tỉa cây 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9. 

Quá trình bón thúc vào mùa thu và vun đất cho cây là cần thiết, nên sử dụng rơm rạ để phủ kín phân bón cho cây phát triển mạnh vào năm sau. Đảm bảo thời tiết, độ ẩm thích hợp và đảm bảo dưỡng chất cây sẽ sinh trưởng một cách toàn diện.

Xem thêm https://baomoi.com/ca-lang-rung-rinh-tien-tieu-quanh-nam-nho-cay-xa-den/c/24694884.epi</

5/5 - (100 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!