Cây xạ đen mọc ở đâu? Cách trồng cây xạ đen đúng chuẩn kỹ thuật

Cây xạ đen mọc ở đâu? Cây xạ đen và những đặc điểm liên quan. Tác dụng của cây xạ đen theo y học cổ truyền. Cây xạ đen mọc ở tỉnh nào là phổ biến? Cây xạ đen mọc ở đâu là sử dụng được tốt nhất. Cây xạ đen trồng ở đâu trên Việt Nam? Cây xạ nên trồng ở khu vực nào? Kỹ thuật trồng cây xạ đen đúng chuẩn.

Cây xạ đen mọc ở đâu là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Đây là loại cây được nhiều người dùng săn tìm vì công dụng chữa bệnh hữu hiệu. Nhờ tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh ung thư hữu hiệu mà cây xạ đen Hòa Bình là loại dược liệu quý trong Đông y.

Xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsu Benth, thuộc họ Dây gối (Celastraceae). Xạ đen phân bố chủ yếu ở các tỉnh Hà Nam, Quảng Ninh, Hòa Bình, rừng quốc gia Cúc Phương… Xạ đen còn có tên gọi khác như: Bạch Vạn Hoa, Đồng Triều, Bách Giải, Quả Nâu… Đặc biệt, người xưa còn gọi xạ đen là Cây Ung Thư. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng chống các bệnh ung thư hiệu quả.

Theo Đông y, xạ đen có tính hàn, vị đắng. Xạ đen có tác dụng hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh tiêu viêm, mụn nhọt. Đồng thời, vị thuốc này còn giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự phát triển các khối u nguy hiểm. Lá xạ đen là bộ phận được dùng làm thuốc nhiều nhất. Lá xạ đen thường được dùng để sắc nước uống nhằm cho các dược chất dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Không chỉ dùng để sắc nước, nhiều người dùng còn sử dụng lá xạ đen để ngâm rượu.

Cây xạ đen mọc ở đâu là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm

Cây xạ đen mọc ở đâu là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm

Cây xạ đen mọc ở đâu?

Cây xạ đen mọc ở đâu là tốt nhất điều rất nhiều người muốn biết khi muốn tìm mua nhằm hỗ trợ điều trị ung thư hoặc nhân giống trồng. Đa số chúng ta thường nghe về xạ đen mọc ở Hoà Bình.

Cây xạ đen Hòa Bình

Cây xạ đen đầu tiên được biết là phát hiện ở Hòa Bình trên một vùng núi cao của tỉnh này. Chính Giám đốc Học viện Quân y đã tìm ra và nghiên cứu về công dụng chữa trị ung thư của cây xạ đen Hòa Bình. Cây này được phát hiện vào năm 1998 tại một số nơi của Hòa Bình như xã Phú Vinh, Phú Cường huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn. Kim Bôi. Vì vậy, người dùng đều biết đến danh cây xạ đen Hòa Bình là nhiều nhất.

Trên thực tế, xạ đen phát triển và sinh trưởng ở rất nhiều vùng khác nhau. Vùng có độ cao 1000 – 1500m so với mực nước biển là thích hợp nhất để trồng cây xạ đen. Hoà Bình là một trong những tỉnh có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nhất để trồng xạ đen. Ngoài ra, còn có rất nhiều tỉnh khác như Lào Cai, Sơn La, Hà Nội (Ba Vì), Hà Nam, Ninh Bình… cũng là những nơi có xạ đen mọc.

Cây xạ đen mọc ở vùng nào là tốt nhất?

Cây xạ đen mọc ở đâu cũng tốt nếu được chăm sóc cẩn thận, đủ độ ẩm và thời gian để tích luỹ dinh dưỡng. Vì vậy, bên cạnh Hoà Bình, việc lựa chọn xạ đen ở các tỉnh thành khác nói trên vẫn được đảm bảo chất lượng.

Tham khảo thêm: Xạ đen có những công dụng gì – Báo Thanh Niên

Cây xạ đen trồng ở đâu?

Vào những năm 2005-2006 sau này, cây xạ đen đã được nhân giống rộng hơn để phát triển và bảo tồn gen. Nhờ đó, rất nhiều vùng đã nhân giống và trồng thành công loại cây này. Cây xạ đen không chỉ đem lợi ích kinh tế cho người dân, mà còn giúp cho người bệnh có thêm cơ hội chữa khỏi.

Hiện nay, cây xạ đen được đem trồng ở nhiều nơi hơn. Các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Sơn La đã cấy giống thành công và trồng ngay tại tỉnh mình. Cây xạ đen mọc ở nhiều nơi, đặc biệt là những vùng có đủ điều kiện về khí hậu, đất đai. Cây xạ đen không chỉ phân bố ở Hòa Bình mà còn rất nhiều nơi khác. Nói cây xạ đen chỉ có ở Hòa Bình là hoàn toàn không chính xác.

Cách trồng cây xạ đen

Chuẩn bị trước khi trồng cây xạ đen

  • Đất trồng: Đất đỏ, đất thịt, đất cát pha tơi xốp…
  • Vườn ươm
  • Tạo hố trồng xạ đen
  • Cành giống: Cành khỏe, 15 – 17 cm
  • Thời điểm: Đông và xuân
Trồng cây xạ đen cần có kĩ thuật để đảm bảo cây phát triển tươi tốt

Trồng cây xạ đen cần có kĩ thuật để đảm bảo cây phát triển tươi tốt

Cách trồng cây xạ đen

Việc chọn giống cây cây xạ đen rất quan trọng. Khi chọn giống bạn nên chọn loại hạt giống cây xạ đen đảm bảo chất lượng. Sau đó ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 20 phút. Tiếp đến trộn đều với cát để việc gieo hạt giống được dễ hơn.

Khi lên luống để gieo trồng cây xạ đen bạn cần lưu ý đến chiều cao của luống. Chiều cao phù hợp trong khoảng từ 25cm, chiều rộng từ 80cm – 100 cm. Khi tiến hành gieo hạt giống bạn nhớ rải hạt giống đều tay sau đó đắp lên trên một lớp đất và một lớp lá cây để che nắng cho cây.

Hạt giống cây xạ đen sẽ nhú mầm sau khoảng 5 ngày gieo trồng. Lúc này bạn sẽ chuyển cây sang bầu đất. Nhờ đó cây được phát triển tốt hơn và tiện cho việc chăm sóc.

Hàng ngày, chúng ta cần đảm bảo độ ẩm cho cây xạ đen bằng cách tưới nước cho cây. Cùng với tưới nước là bón phân theo định kỳ để cây phát triển tốt theo thời

5/5 - (54 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!