Cây xạ đen có mấy loại? Nhận biết hình ảnh xạ đen trong tự nhiên

 Cây xạ đen có mấy loại? Xạ đen là cây thuốc được người dân tộc Mường phát hiện ra công dụng đầu tiên của nó trong chữa trị bệnh gan. Xạ đen phát triển chủ yếu ở các khu rừng núi cao Tây Bắc. Xạ đen được nền y học biết đến với nhiều công dụng hữu ích. Vậy cách nhận biết và tác dụng của xạ đen chữa bệnh như thế nào?

Cây xạ đen có mấy loại, gồm những loại nào? Cây xạ đen được nhiều người biết đến là thảo dược hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư. Đây cũng là loại thuốc bổ sử dụng hàng ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể nhanh phục hồi trong quá trình điều trị bệnh.

Xạ đen có nhiều loại cây mà chúng ta rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy cây xạ đen có mấy loại và cách nhận biết xạ đen như thế nào?

Cây xạ đen có mấy loại? Nhận biết hình ảnh xạ đen trong tự nhiên

Cây xạ đen có mấy loại? Nhận biết hình ảnh xạ đen trong tự nhiên

Cây xạ đen có mấy loại?

Xạ đen với dược tính trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư. Cây xạ đen rất quen thuộc với người dân miền núi các tỉnh miền Bắc nước ta. Cây thuộc dạng thân dây, nhỏ, quấn quanh các cây gỗ lớn.

Thân của cây xạ đen to chỉ bằng ngón chân cái, cây được hái vào mùa thu, cuối thu đến đông phần ngọn sẽ có màu tím đậm hơn. Còn cây được hái vào mùa xuân hoặc mùa mưa phần màu tím trên ngọn sẽ nhạt đi. Ở khu vực Hòa Bình đang là mùa khô nên hoạt chất trong xạ đen tập trung cao trong năm.

Vậy cây xạ đen có mấy loại? Được biết họ nhà xạ đen có tổng cộng 9 loại gồm xạ vàng, xạ đen, xạ trắng, xạ đỏ,… Mỗi loại xạ có những đặc điểm nhận dạng để phân biệt riêng như sau:

Đặc điểm cây xạ vàng

Cây lá xạ vàng có đặc điểm gần giống nhất với cây xạ đen, khá phổ biến trong rừng. Có thể nhận biết xạ vàng tươi và xạ vàng khô.

  • Xạ vàng tươi dễ nhận dạng qua lá, thân và rễ. Đặc điểm lá xạ vàng mỏng, màu xanh và không có sắc tím trên ngọn cây. Thân cây xạ vàng có màu xanh giống với màu lá cây.
  • Cây lá xạ vàng khô khi dễ bị vụn nát khi bỏ trong túi nilon quá chật hoặc do di chuyển, có vật nặng đè lên. Thân cây xạ vàng khô không có mùi thơm mà chỉ có mùi ngai ngái khó ngửi. Khi uống nước lá cây xạ vàng không có vị, không có mùi hương. 

Đặc điểm cây xạ trắng, xạ đỏ

Các loại xạ đen trắng, đỏ,.. và các loại xạ khác ít gặp trên các khu rừng, thường chỉ có xạ vàng nên có nhiều người cho rằng họ nhà xạ chỉ có hai loại là xạ vàng và xạ đen. Chính vì vậy các thông tin về đặc điểm nhận dạng của các loại xạ này chưa có trên các kênh truyền thông.

Đặc điểm cây lá xạ đen

Cây xạ đen tươi có lá dày hơn so với cây lá xạ vàng, lá có răng cưa. Ở đầu ngọn búp lá non của cây có sắc màu tím, lá cây màu xanh. Là loại cây mọc thành từng bụi, thuộc dạng dây leo, cây thường quấn quanh các thân cây gỗ to. Thân xạ đen to nhất chỉ bằng ngón tay cái, thân cây có màu sẫm.

Đối với cây lá xạ đen khô có mùi hương nhẹ, dễ chịu, lá cây dai không dễ bị vò nát. Đặc biệt thân cây hơi có màu đen do khi chặt nhựa của thân cây chảy ra. Nước lá cây xạ đen có mùi thơm, khi mới uống sẽ có vị chát, càng về sau có vị hơi ngọt thấm ở đầu lưỡi. Một đặc điểm nhận dạng là nước xạ đen có màu sẫm do nhựa thân cây chảy ra màu đen.

Nhận biết hình ảnh xạ đen trong tự nhiên

Xạ đen là một loại cây thân nhỏ thuộc dạng thân dây thường quấn quanh các cây gỗ thân lớn. Thân của xạ đen lớn nhất chỉ bằng to bằng ngón chân cái, sau khi chặt thân xạ đen được 5 phút thân cây sẽ chuyển sang màu đen đặc trưng. Loại cây này thường mọc theo khóm, bụi tập trung. Cây đều có hoa và quả, quả mọc đợt đầu sau khi ra quả sẽ đan xen với hoa mọc đợt sau.

Nhận biết xạ đen khi tươi

Có thể nhận biết xạ đen bằng cách nhìn lá xạ đen lúc đang tươi. Lá xạ đen thật sẽ có hình bầu dục, lá có hình răng cưa, khi lá non ở dạng bút có màu đỏ tía. Khi lá già sẽ chuyển sang màu xanh sẫm, phần cuống khi ngắt ra sẽ có nhựa chảy màu đen. Bề mặt của lá xạ đen khá dày và thon dài bầu dục, khi vò lá sẽ có nhựa chảy ra màu đen.

Nhận biết lá xạ đen khô

Lá cây xạ đen khi phơi khô có mùi thơm dịu nhẹ, lá có độ dai nhất định, khi bóp sẽ bị vụn nát. Thân xạ đen mặc dùng đã phơi khô nhưng vẫn có mùi hương nhẹ, màu hơi đen do nhựa chảy ra trong quá trình phơi.

Còn xạ đen giả ở dạng khô rất giòn dễ dàng bóp vụn thành những mảnh nhỏ. Không có mùi hương, thân màu vàng sẫm do không có lớp nhựa đen như xạ đen thật.

Phân biệt lá xạ đen thật và lá xạ đen giả lúc khô

Phân biệt lá xạ đen thật và lá xạ đen giả lúc khô

Một số công dụng chữa bệnh của cây xạ đen

Tuy họ nhà xạ có nhiều loại nhưng chỉ có cây lá xạ đen mới có công dụng chữa bệnh. Cụ thể loại thảo dược xạ đen có các công dụng chữa bệnh hữu ích sau:

  • Xạ đen hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
  • Cây xạ đen giúp phòng ngừa hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, xơ gan, viêm ga
  • Giúp giải độc cơ thể, thanh lọc, mát gan, hạ đường huyết, giảm mỡ máu
  • Chữa mụn nhọt, chống viêm loét.

Xem thêm https://thanhnien.vn/suc-khoe/cong-dung-cua-cay-xa-den-135414.html</

5/5 - (93 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!