Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen. Cách nhân giống cây xạ đen

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen có tác động vô cùng lớn đến hiệu quả kinh tế và sức khỏe. Trồng đúng cách còn giúp chất lượng dưỡng chất trong xạ đen nhiều hơn. Vậy kỹ thuật trồng và chăm sóc xạ đen như thế nào đúng nhất? Những lưu ý khi trồng và chăm sóc xạ đen Hòa Bình.

Tác dụng của xạ đen đối với sức khỏe

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen như thế nào cho phù hợp không phải ai cũng biết. Loại cây này được đánh giá là dược liệu chữa nhiều bệnh nan y, có lợi sức khỏe con người.  Vậy tác dụng của xạ đen đối với sức khỏe như thế nào? Tại sao nói xạ đen có công dụng rất tốt?

Tên khoa học của cây xạ đen là gì?

Xạ đen ngày càng khan hiếm cho nên con người cần phải nhân giống loại cây này. Hiện nay, cách chăm sóc và kỹ thuật trồng cây xạ đen cơ bản vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Celastrus Hindsii Benth là tên khoa học của xạ đen. Đây là loại cây không lông, bụi leo, dài 5 – 10 cm và có chùm hoa ở ngọn và nách. Hoa có cánh trắng, cuống hoa dài 2 – 4 mm. Hoa của xạ đen ra vào tháng 3 – 5 và hạt có màu hồng nhẹ.

Nếu biết được cách trồng và chăm sóc cây xạ đen sẽ giúp làm tăng giá trị dược chất trong cây xạ đen

Nếu biết được cách trồng và chăm sóc cây xạ đen sẽ giúp làm tăng giá trị dược chất trong cây xạ đen

Tác dụng của cây xạ đen

Xạ đen là loại cây có tác dụng không hề nhỏ đối với sức khỏe con người. Thảo dược này mọc chủ yếu ở Hòa Bình và các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Trong xạ đen có chứa các hoạt chất như:

  • Fanavolnoid giúp chống các tế bào ung thư, chống oxy hóa vô cùng tốt cho sức khỏe;
  • Saponin Triterbenoid là chất kháng khuẩn, chống viêm và chống nhiễm khuẩn hoàn hảo;
  • Quinon là hàm lượng dược chất làm hóa lỏng hàng triệu tế bào ung thư, giúp loại bỏ ung thư nhanh chóng nhất;

Không chỉ phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, xạ đen còn có thể chữa một số bệnh gan nan y như: viêm gan, xơ gan cổ chướng, ung thư gan… Bên cạnh đó, xạ đen còn tăng cường sức đề kháng, tiêu độc, mát gan, điều hòa huyết áp cao … Đây đều là những công dụng nổi bật mà không phải cây dược liệu nào cũng có được. Từ xưa, người Mường đã sử dụng xạ đen như một bài thuốc chữa và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Sau rất nhiều nghiên cứu khoa học, xạ đen chính thức trở thành loại dược liệu được nhiều người biết đến.

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen

Trồng xạ đen không khó, nhưng để chăm sóc cho cây phát triển mạnh lại là vấn đề nan giải của nhiều địa phương. Thực tế, không phải ai cũng biết trồng và chăm sóc xạ đen. Việc trồng xạ đen đúng cách, đúng quy trình sẽ đảm bảo hàm lượng các dược chất trong cây xạ đen phát huy tác dụng. Khi trồng, phải đảm bảo đất trồng, cách nhân giống cũng như phương pháp, chọn lọc giống phù hợp. Nếu như trồng không đúng cách sẽ làm cây chết, thậm chí các giá trị dược chất trong xạ đen sẽ không phát huy hết công dụng chữa bệnh.

Chuẩn bị trồng cây xạ đen

Muốn có cách trồng và chăm sóc xạ đen tốt bạn phải có kỹ thuật rõ ràng. Dưới đây là phương pháp trồng và chăm sóc xạ đen giúp bạn có được thảo dược thiên nhiên tốt cho con người.

Cây xạ đen có giá trị chữa bệnh vô cùng hiệu quả

Cây xạ đen có giá trị chữa bệnh vô cùng hiệu quả

Đất trồng xạ đen như thế nào?

Với đất trồng bạn có thể chọn lựa những loại đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cây phát triển. Đất trồng xạ đen bao gồm: Đất thịt, đất đỏ, đất cát tơi xốp và không ngập úng, có độ ẩm ướt linh hoạt.

Vườn ươm xạ đen

Xây dựng vườn ươm rộng 0,8 m, dài 10 m, rộng 1 m. Trộn khoảng 33% cát kho, 33% mùn cưa, 34% xơ dừa vào vườn ươm để có được nơi trồng cây tốt nhất.

Chọn cành giống xạ đen

Bạn có thể chọn giống xạ đen là hạt hoặc cành giống. Với cành giống nên để chiều dài từ 15 cm, nhúng rễ vào thuốc kích thích ra rễ trắng. Trồng xạ đen vào bầu rồi đặt trong vườn ươm để cây có thể sống tốt nhất.

Trồng xạ đen vào thời điểm nào?

Các chuyên gia khuyên bạn nên trồng xạ đen vào tháng 1 – 4 hàng năm, hoặc trồng xạ đen từ tháng 9 – 10 hàng năm. Đây là thời điểm có độ ẩm tốt, giúp xạ đen hấp thụ dưỡng chất từ đất nhiều nhất. Từ đó giúp cây sinh sôi, nảy nở và phát triển mạnh hơn cả.

Xem thêm:

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của xạ đen – Báo Thanh niên

Cách nhân giống cây xạ đen

Nên trồng xạ đen với khoảng cách hàng 80 cm, cây cách cây 1 m x 1 m. Mỗi một héc ta trồng từ 20.000 – 25.000 cây. Để những cây xạ đen này nghiêng hom một góc 450. Ở giữa các hom nên bón lót phân chuồng khoảng 50 kg và phân NPK từ 150 – 200 kg. Trồng xong, nên tưới nước và cho bèo tây lên luống để giữ độ ẩm cho đất thêm tơi xốp.

Xạ đen là loại cây ít sâu bệnh cho nên không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi năm nên tỉa cây này vào tháng 4 và tháng 9 để cây bớt cành, thoáng mát và dễ sinh trưởng.

Hi vọng rằng với cách trồng và chăm sóc xạ đen như trên bạn sẽ có những loại cây chất lượng. Chọn lựa xạ đen chuẩn sẽ giúp cho bạn có được thảo dược tốt nhất, tăng cường sức khỏe toàn diện nh

5/5 - (100 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!