Cách nhận biết cây xạ đen? Phân biệt cây xạ đen thật và cây xạ đen giả

Cách nhận biết cây xạ đen? Cách nhận biết cây xạ đen với cây xạ vàng? Đặc điểm của cây xạ đen chính gốc Hòa Bình. Làm thế nào để phân biệt cây xạ đen thật và cây xạ đen giả? Mua lá xạ đen ở đâu thì chuẩn? Giá bán xạ đen như thế nào?

Cách nhận biết cây xạ đen và cây xạ vàng

Cách nhận biết xạ đen và xạ vàng

Cách nhận biết xạ đen và xạ vàng

Cách nhận biết cây xạ đen như thế nào thì chuẩn không phải ai cũng biết. Bởi cây xạ đen có đặc điểm khá giống với cây xạ vàng, một loại cây dòng họ xạ. Điều đáng nói là cây xạ vàng thì không có tác dụng chữa bệnh như cây xạ đen.

Mặt khác, giá thành xạ vàng thì rất thấp bởi chúng hầu như không có công dụng chữa bệnh. Chưa hết, có rất nhiều cơ sở vì lợi nhuận đã pha thêm các sản phẩm không phải cây xạ đen để kinh doanh. Bởi vậy, việc nhận biết xạ đen thật và giả cũng là một việc khó với những người chưa có hiểu biết về cây xạ đen. Vậy, có cách nào nhận biết cây xạ đen và xạ vàng?

Để tránh nhầm lẫn giữa xạ đen và xạ vàng, có 3 cách nhận biết xạ đen như sau:

Cách nhận biết xạ đen đối với lá tươi

Với xạ đen khi còn tươi, cách nhận biết cây xạ đen chủ yếu qua hai đặc điểm là lá và thân. Đối với lá, màu lá xạ đen là xanh đậm, có sắc tím, lá có răng cưa. Đặc điểm này thì xạ vàng khác hẳn, lá màu xanh non và không có sắc tím và răng cưa. Nếu để ý kỹ hơn nữa, bạn sẽ thấy phần thân của cây xạ đen có màu sẫm. Trong khi đó thân cây xạ vàng lại có màu xanh.

Cách nhận biết xạ đen đối với lá khô

Cách nhận biết xạ đen và xạ vàng khô

Cách nhận biết xạ đen và xạ vàng khô

Với xạ đen khi đã sấy khô, cách nhận biết cây xạ đen có vẻ khó hơn. Tuy nhiên, cũng không phải không nhận biết được. Mọi người có thể dựa vào đặc điểm của lá. Lá xạ đen khi phơi khô sẽ có mùi thơm nhẹ, lá không bị giòn và vụn nát. Còn lá xạ vàng rất giòn, ngửi có mùi ngai ngái. Phần thân cây xạ đen khô cũng có mùi thơm nhẹ, trong khi đó thân cây xạ vàng lại không có mùi vị gì.

Cách nhận biết xạ đen qua nước pha cây thuốc

Một cách nhận biết cây xạ đen với cây xạ vàng nữa đó là qua nước pha thuốc. Nếu bạn để ý sẽ thấy, nước xạ đen khi pha sẽ có màu nâu đậm, uống vị ngọt nhẹ, rất dễ uống. Còn nước xạ vàng khi sắc có màu vàng nhạt, uống có mùi ngái, không thơm như xạ đen.

Phân biệt xạ đen thật và xạ đen giả

Vì cây xạ đen là một loại thuốc quý, giá thành cũng khá cao nên nhiều người đã lợi dụng điều đó để làm giả xạ đen. Điển hình như họ sử dụng xạ vàng và kinh doanh như xạ đen. Hay như nhiều người còn thay thế xạ đen bằng những loại thảo dược khác không có tác dụng chữa bệnh. Nếu như những người không có kinh nghiệm về xạ đen thì rất khó có thể nhận biết được. Vậy, làm thế nào để phân biệt cây xạ đen thật và xạ đen giả?

Nếu như xạ đen được làm giả bằng xạ vàng thì cách nhận biết xạ đen rất đơn giản. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm nêu trên. Nhưng nếu xạ đen bị làm giả bởi các dược phẩm khác, bạn có thể nhận biết xạ đen qua việc ngâm rượu.

Dù người làm giả xạ đen có tinh vi như thế nào, khi ngâm rượu sẽ bộc lộ hết bản chất. Xạ đen có một đặc điểm đó là mùi vị rất khác biệt. Mới đầu người uống sẽ cảm thất đắng, chát nhưng về sau lại càng cảm thất ngọt. Nếu rượu ngâm xạ đen của bạn không có mùi vị như vậy, thì chắc chắn xạ đen bạn mua là hàng giả.

Xem thêm:

Cây xạ đen chữa u xơ tử cung – VnExpress

Mua xạ đen chuẩn ở đâu?

Để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất, bạn nên tìm hiểu cách nhận biết xạ đen và tìm đến các địa chỉ bán xạ đen uy tín. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được mua nhầm xạ vàng hay các loại cây hoang dại khác mà còn tránh được tiền mất, tật mang. Vậy mua xạ đen chuẩn ở đâu?

Việc xạ đen thật và giả lẫn lộn trên thị trường khiến cho nhiều khách hàng cảm thấy hoang mang khi mua. Dựa vào đặc điểm của xạ đen, phân bố chủ yếu ở tỉnh Hòa Bình và Lạng Sơn, các bạn có thể tìm đến tỉnh thành này để tìm mua xạ đen chất lượng. Theo thông tin từ nhiều nguồn thì xạ đen của người Mường ở Hòa Bình là chất lượng nhất. Các bạn có thể đến tận nơi để đặt mua. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo ý kiến của những bạn bè, hoặc lên các diễn đàn để tìm hiểu thật kỹ thông tin về sản phẩm và đại lý cung cấp. Sau đó, hãy đến trực tiếp cửa hàng để xác nhận.

Một lưu ý nữa đó là giá bán xạ đen hiện nay dao động từ 140.000 – 170.000 đồng/kg. Nhiều nơi như bệnh viện K, bệnh viện U bướu, nhiều người đã lợi dụng tâm lý của bệnh nhân để giao bán với giá cắt cổ từ 250.000 đồng/kg – 400.000 đồng/kg. Trong khi chất lượng của xạ đen thì chưa biết có tốt hay không.

Hãy tìm hiểu cách nhận biết cây xạ đen trước khi mua để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh bị tiền mất tật mang.

&

5/5 - (97 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!