Tác dụng của xạ đen chữa bệnh gì? Cách dùng xạ đen hiệu quả

Tác dụng của xạ đen chữa bệnh gì? Các nghiên cứu khoa học chứng minh xạ đen hỗ trợ điều trị bệnh gan: xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan; bệnh ung thư; cao huyết áp; tiểu đường… Hướng dẫn cách dùng xạ đen chữa bệnh hiệu quả. Lưu ý khi sắc nước lá xạ đen tươi, sắc nước lá xạ đen khô. Uống xạ đen nhiều có tốt không?

Tác dụng của xạ đen chữa bệnh gì là thắc mắc chung của rất nhiều người khi biết về thảo dược này. Mặc dù nổi tiếng với nhiều công dụng như chữa ung thư, bệnh gan… nhưng xạ đen cũng sẽ không có hiệu quả tốt nếu như không biết cách dùng. Độc giả tham khảo những tác dụng của xạ đen cũng như cách sử dụng xạ đen hiệu quả sau đây.

Sắc nước uống để phát huy tác dụng của xạ đen

Sắc nước uống để phát huy tác dụng của xạ đen

Tác dụng của xạ đen là gì?

Tác dụng của xạ đen chữa bệnh ung thư, bệnh gan đã được khoa học quốc tế và Việt Nam nhận định. Bệnh viện Quân y 108 đã công nhận tác dụng của thảo dược này với các bệnh ung thư, u bướu.

Tác dụng của xạ đen chữa bệnh ung thư

Theo nghiên cứu, xạ đen chứa các dược chất quý:

  • Fanavonoid: Chất chống oxy hoá cực mạnh;
  • Saponin Triterbenoid: Kháng khuẩn;
  • Quinnon: Hoá lỏng và tiêu diệt tế bào ung thư.

Nhờ có các dược chất nói trên, xạ đen có tác dụng tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư rất hiệu quả. Người bệnh nên kiên trì sử dụng trên 6 tháng sẽ thấy kích thước khối u giảm đáng kể. Ngoài ra, người đã khỏi bệnh cũng nên sử dụng xạ đen với liều lượng thấp hơn để ngăn ngừa tái phát.

Tác dụng của xạ đen chữa bệnh gan

Xạ đen là tên gọi do người Mường đặt. Trong tiếng Mường, xạ có nghĩa là gan. Gọi như vậy bởi thảo dược này có tác dụng đặc trị rất nhiều bệnh gan khác nhau.

Tác dụng của xạ đen với bệnh xơ gan

Xạ đen có thể coi như “vị cứu tinh” của người bệnh xơ gan. Bởi thảo dược này giúp ngăn chặn quá trình sẹo hoá trong gan rất hữu hiệu. Ngoài ra, sử dụng xạ đen còn giúp làm sạch gan, giúp các tế bào trong gan được tái tạo và phục hồi. Do đó, người bị xơ gan uống`lá xạ đen sau 1 tháng sẽ cảm giác ngay sự chuyển biến. Sau 3 – 6 tháng, triệu chứng  bệnh sẽ giảm đáng kể. Ngoài 6 tháng, các trị số gan sẽ dần ổn định.

Ngoài ra, trong Đông y, xạ đen nổi tiếng với công dụng hút dịch do xơ gan cổ trướng. Vì vậy, người bị xơ gan cổ trướng uống nước xạ đen giúp kìm hãm bệnh, kéo dài tuổi thọ hiệu quả.

Công dụng của xạ đen với bệnh viêm gan

Nhờ có tác dụng kháng khuẩn, xạ đen hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn do viêm gan A, B, C gây nên. Sử dụng xạ đen giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Xạ đen rất tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ, nóng gan, men gan cao. Sử dụng xạ đen kiên trì trong 3 – 6 tháng, bệnh có thể hết hẳn. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thảo dược này. Ngoài ra, cần tuân thủ đúng liều lượng xạ đen để tránh tác dụng phụ.

Tác dụng của xạ đen chữa bệnh cao huyết áp

Xạ đen cũng được đánh giá rất tốt với người bệnh huyết áp tăng. Bởi thảo dược này rất tốt cho quá trình thanh lọc máu, ổn định hệ tuần hoàn. Tuy nhiên, xạ đen chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh huyết áp. Người bệnh không được tự ý bỏ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Sử dụng lá xạ đen khô sắc nước uống hằng ngày

Sử dụng lá xạ đen khô sắc nước uống hằng ngày

Cách dùng cây xạ đen chữa bệnh

Theo các bác sĩ, việc dùng lá xạ đen để chữa bệnh khá đơn giản. Có 2 cách dùng cây xạ đen bạn nên biết: Sử dụng xạ đen tươi và sử dụng xạ đen khô.

Cách uống nước lá xạ đen tươi

Thường thì khi thu hái về, người ta dùng xạ đen tươi nấu nước uống tươi ngay. Người bệnh chỉ cần dùng khoảng 100 gr lá xạ đen tươi nấu với khoảng 1,5 lít nước. Nấu thật sôi để các dưỡng chất trong xạ đen thoát ra ngoài. Nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp, đợi nước nguội và có thể đưa ra sử dụng.

Nên dùng nước lá xạ đen tươi trong ngày, không dùng qua đêm. Sử dụng nước xạ đen như vậy giúp tránh nước bị ôi thiu. Đồng thời dùng xạ đen tươi giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm chi phí bảo quản xạ đen trong nhà. Nhưng lưu ý, phải rửa xạ đen thật sạch trước khi đun nấu để đảm bảo chất lượng nước xạ đen tốt nhất.

Cách uống nước lá xạ đen khô

Tương tự như dùng lá xạ đen tươi nấu nước, bạn có thể dùng khoảng 50 gram lá xạ đen khô nấu với 1 lít nước và dùng nước đó uống trong ngày.

Tuy nhiên nếu muốn lại cây này phát huy tác dụng với sức khỏe bạn có thể kết hợp với một số loại thảo dược thiên nhiên trị bệnh khác. Bạn phải kiểm tra xạ đen khô trước khi đun nấu để tránh trường hợp loại cây này bị ẩm mốc.

Uống nước xạ đen nhiều có tốt không?

Mặc dù nước lá xạ đen rất tốt cho sức khỏe nhưng việc sử dụng phải đúng liều lượng. Trong trường hợp hỗ trợ điều trị, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Về liều lượng, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà người dùng có liều lượng phù hợp. Dù là thuốc Nam, an toàn cho sức khỏe nhưng để phát huy tốt nhất cần đảm bảo đúng theo quy định kê đơn mà thầy thuốc đã cung cấp.

Uống nước lá xạ đen vô cùng tốt và an toàn cho sức khỏe con người. Kể cả người bình thường không bị bệnh cũng có thể dùng lá xạ đen để làm mát, thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Xem thêm:  Công dụng chữa bệnh thần kì của cây xạ đen Hòa Bình

5/5 - (61 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!