Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên cách nhận biết nấm lim thật giả đúng

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên. Nguồn gốc của nấm lim xanh. Có bao nhiêu loại nấm lim xanh? Nấm lim xanh rừng có công dụng gì với sức khỏe? Cách nhận biết nấm lim xanh thật, nấm lim giả thông qua mùi vị, hình dáng giúp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Giá bán nấm lim xanh có quyết định chất lượng của nấm?

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh rừng là cơ sở để người tiêu dùng phân biệt nấm lim xanh thật, giả. Bởi hiện nay, thị trường nấm lim xanh vô cùng hỗn loạn, thật giả lẫn lộn từ khi công dụng của nấm lim được khoa học chứng minh. Do đó, người dùng nên biết cách nhận biết nấm lim xanh qua hình ảnh thật và giả.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh có nguồn gốc từ đâu?

Nấm lim xanh là thảo dược quý, mọc đặc hữu trên cây gỗ lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Ở nước ta, nấm lim xanh được tìm thấy nhiều ở khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên. Ngoài ra chúng còn mọc ở phía Tây Bắc dãy Yên Tử, nơi giáp ranh với 3 tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn.
Nấm lim xanh Lào mọc ở khu vực giáp danh Nam Lào. Đây là loại nấm có hình dáng và công dụng tương tự như nấm lim xanh rừng tự nhiên ở nước ta.

Để tìm được nấm lim rừng tự nhiên quý hiếm này, những người thợ sơn tràng phải trải qua quá trình gian nan vô cùng. Một chuyến đi rừng tìm nấm lim, những người thợ sơn tràng phải đi thành nhóm, phải lặn lội vào trong những cánh rừng nguyên sinh rất khó khăn.

Bởi đặc tính quý hiếm của nấm nên ngày càng có nhiều người vào rừng khai thác. Chính vì vậy, việc tìm nấm lim xanh là không hề đơn giản. Một người thợ khai thác nấm cho biết, một chuyến đi thường mất 7 – 10 ngày. Họ phải ăn, ngủ trong rừng trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn.

Nấm lim xanh có nguồn gốc từ đâu?

Nấm lim xanh có nguồn gốc từ đâu?

Nấm lim xanh có những loại nào?

Nấm lim xanh tự nhiên thường có 6 loại đó là: Nấm lim xanh Xích chi, nấm lim xanh Bạch chi, nấm lim xanh Hắc chi, nấm lim Thanh chi, nấm lim xanh Tử chi và nấm lim xanh Hoàng chi.

Nấm lim xanh Xích chi

Nấm lim xanh Xích chi có tên gọi khác là nấm lim Hồng chi. Trong khi đó, những người thợ rừng lại gọi loại nấm này là nấm rễ hoặc nấm dù. Nấm lim Xích chi mọc và phát triển từ rễ của cây lim. Mũ và thân loại nấm này có màu nâu đỏ. Theo y học cổ truyền, nấm Xích chi có hàm lượng dược chất cao nhất, có nhiều công dụng chữa bệnh nhất.

Nấm lim xanh Bạch chi

Nấm lim xanh Bạch chi hay còn gọi là Ngọc Chi, Linh chi trắng. Loại nấm này có màu trắng, mọc từ lõi cây lim. Theo các chuyên gia, Bạch chi có tác dụng: điều trị các bệnh về đường hô hấp, chống suy nhược thần kinh, giảm stress, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, tàn nhang… Tuy nhiên, nấm lim xanh Bạch chi rất hiếm.

Nấm lim xanh Hắc chi

Nấm lim xanh Hắc chi còn được gọi là nấm Huyền chi. Nấm này có màu đen, tính bình, vị mặn.Nấm Hắc chi có tác dụng chữa chứng bí tiểu, ích thận khí hiệu quả.

Nấm lim Thanh chi

Nấm Thanh chi có vị chua, tính bình. Loại nấm này có màu xanh toàn thân. Công dụng của loại nấn này là giảm stress, tăng cường trí nhớ, nhuận gan khí…

Nấm lim xanh Tử chi

Nấm lim xanh Tử chi hay còn gọi là Mộc chi. Đây là loại nấm có màu tím đặc biệt. Nấm Tử chi vị ngọt, tính bình, không độc, được dùng để điều trị đau nhức gân cốt, khớp xương.

Nấm lim xanh Hoàng chi

Nấm lim xanh Hoàng chi có màu vàng, mọc ở giữa lõi và vỏ cây lim. Đây cũng là loại nấm lim hiếm gặp, giống như Bạch chi.

Hình ảnh nấm lim giúp phân biệt nấm lim xanh thật, giả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi rao bán nấm lim xanh. Hiện tượng bán nấm lim giả bắt đầu xuất hiện và diễn biến phức tạp. Nhiều gian thương đã trà trộn nấm giả cùng với nấm thật để thu lời. Ngoài ra, nhiều đối tượng còn làm giả nấm lim rừng bằng các loại nấm như: nấm lim nhân tạo, nấm linh chi dại, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Những loại nấm giả trên ít công dụng trị bệnh, còn có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được sơ chế đúng.

Nhận biết nấm lim xanh thật hay giả cũng không quá khó. Sau đây là một số đặc điểm hình ảnh nấm lim xanh để phân biệt nấm giả và nấm thật người dùng nên lưu ý.

Hình ảnh nấm lim xanh thật và giả

Hình ảnh nấm lim xanh thật và giả

Nhận biết nấm lim xanh thật

Nấm lim rừng tự nhiên có chiều dài khoảng từ 5cm – 8cm, thân và mũ nấm cứng, khó bẻ đôi. Thân nấm còn dính vào rễ cây lim. Nấm lim xanh tự nhiên có màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng. Trên mặt của cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng. Mặt dưới cây nấm mịn như nhung, có thể xuất hiện những vết đục nhỏ li ti do côn trùng đục phá.

Nấm lim xanh có kích thước không đồng đều. Nấm thật có chân ngắn, mũ dày trông mập mạp. Nấm lim tự nhiên phơi khô khi bóp rất cứng cáp và chắc chắn.

Nấm lim xanh rừng tự nhiên sau khi phơi có mùi thơm nồng đặc trưng. Chỉ cần ngửi khoảng 30 giây sẽ cảm nhận được mùi đắng ở cổ họng. Nấm lim xanh tự nhiên khi uống có vị đắng, thoang thoảng mùi thuốc Bắc. Nước sắc nấm để qua đêm có mùi cá khô, bã nấm khó thiu.

Nấm lim xanh giả

Nấm lim giả thường có chân dài, chiều dài khoảng từ 10cm – 15cm, mũ nấm mỏng, sờ vào rất giòn. Nấm thường có màu đỏ, xanh hoặc tím… khi bóp nhẹ nấm lim xanh giả, bạn sẽ thấy thịt nấm rất mềm và xốp. Nấm trồng, nấm giả không mùi thơm, vị nhạt. Nước sắc nấm không có vị đắng.

Bên cạnh đó một mẹo nhỏ giúp nhận biết loại nấm lim xanh bạn đang dùng có phải nấm thật hay không như sau:

  • Đem sắc nấm lim theo hướng dẫn;
  • Bỏ riêng bã nấm lim và nước nấm để qua đêm;
  • Nước nấm để qua đêm sẽ có mùi gần giống mùi cá khô. Bã nấm lim thật để qua đêm sẽ không bị thiu như nấm giả.

Xem thêm: Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh thật giả

Hình ảnh nấm lim xanh thật chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh thật chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh thật chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh thật chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh thật chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh thật chính hãng Hình ảnh nấm lim xanh thật chính hãng[/caption

5/5 - (68 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!