Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên cách nhận biết nấm lim xanh thật giả

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên giúp nhận biết nấm lim xanh rừng thật – giả. Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở đâu? Đặc điểm hình dáng cây nấm lim xanh rừng. Hiện nay trên thị trường bày bán nhiều loại nấm lim giả gây hại cho sức khỏe. Cách nhận biết nấm lim xanh thật – giả qua hình dáng, màu sắc, mùi vị, độ ẩm.

Nhận biết nấm lim xanh rừng thật

Nhận biết nấm lim xanh rừng thật

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên trên internet dễ nhầm lẫn với nhiều loại nấm khác bởi hình dạng rất giống nhau. Vì vậy, người tiêu dùng khó nhận biết sản phẩm nấm lim xanh rừng thật. Loại nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh tốt là loại nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc trên thân, rễ cây lim đã chết. Độc giả cần lựa chọn, phân biệt hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên thật – giả để tránh tác dụng phụ không đáng có.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Có nhiều loại nấm có hình dạng giống với hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên: Nấm linh chi, hắc chi, thanh chi… Tuy nhiên, nếu để ý kỹ về hình dáng, màu sắc, mùi vị, công dụng chữa bệnh, bạn có thể phân biệt nấm lim xanh với các loại nấm khác.

Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở đâu?

Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc trên thân hoặc rễ cây gỗ lim đã chết. Nấm thường mọc thành cụm, nhiều cây, kích thước to nhỏ không đều. Ở nước ta, các rừng gỗ lim tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Nghệ An, Điện Biên… Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện nấm lim xanh phân bố nhiều ở các cánh rừng nguyên sinh Tây Nguyên, Trường Sơn, Nam Lào.

Hiện nay, nấm lim xanh còn được người dân ở nhiều tỉnh thành nuôi trồng thành công như tỉnh Quảng Nam, Bắc Giang. Tuy nhiên, nấm lim xanh nuôi trồng sẽ có lượng dược chất không bằng nấm lim xanh rừng tự nhiên. Nhiều cơ sở nhằm thu lợi nhuận từ nấm lim xanh nuôi trồng đã sử dụng chất kích thích tăng trưởng, ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Đặc điểm hình dáng nấm lim xanh rừng

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên có thể nhận biết qua các đặc điểm sau:

 • Gốc nấm còn dính phần gỗ lim.
 • Thân nấm ngắn khoảng 5 – 7cm.
 • Thân nấm có màu nâu đen đậm, mũ nấm màu nâu đen hoặc nâu vàng.
 • Mũ nấm xù xì, mặt trên có độ bóng. Tùy vào tuổi thọ nấm mà mũ nấm có kích thước khác nhau. Mũ nấm đường kính 5 – 7cm có tuổi thọ khoảng 1 năm. Nấm có tuổi thọ càng lâu thì giá trị dược chất càng cao.
 • Nấm khá cứng.
Đặc điểm hình dáng nấm lim xanh rừng

Đặc điểm hình dáng nấm lim xanh rừng

Nhận biết nấm lim xanh thật – giả

Nấm lim xanh giả hiện nay được rao bán tràn lan trên thị trường. Thương lái có thể dùng nấm linh chi trồng nhân tạo giả danh nấm lim xanh. Cách khác là tìm nấm linh chi rừng tự nhiên không phải mọc trên cây lim mà mọc trên các loại cây khác để đem bán. Nấm lim xanh thật có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh và có lợi cho cơ thể. Còn sử dụng nấm lim giả gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe người dùng.

Hỗn loạn các loại nấm lim xanh giả trên thị trường

Có 3 loại nấm lim xanh giả phổ biến trên thị trường hiện nay:

 • Nấm mọc tự nhiên trong rừng nhưng không mọc trên thân cây lim xanh. Loại nấm này thường mọc trên các gốc cây khác. Người dân thu hái về và tự nhận đó là nấm lim xanh.
 • Nấm linh chi mọc trên cây dại.
 • Nấm lim xanh được trồng nhân tạo, không chứa nhiều dược chất.

Nấm lim xanh giả thường có giá rẻ từ 600.000 nghìn đồng đến 1.500.000 nghìn đồng/1kg. Trong khi đó, giá nấm lim xanh rừng chuẩn khoảng 2.000.000 – 4.000.000 đồng/1kg. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang khó phân biệt nấm lim xanh thật – giả.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Các cách nhận biết nấm lim xanh thật – giả

Thực tế, nấm lim xanh rừng tự nhiên rất hiếm và khai thác khó khăn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại bày bán tràn lan sản phẩm nấm lim xanh rừng. Thực trạng đó đặt ra câu hỏi lớn cho người tiêu dùng làm sao để phân biệt được nấm lim xanh thật – giả. Dưới đây là một vài gợi ý cho độc giả cách phân biệt nấm lim xanh thông qua hình ảnh: hình dáng, màu sắc, mùi vị, độ ẩm.

Nhận biết nấm lim xanh qua hình dáng

Người dùng có thể phân biệt được nấm lim giả qua hình dáng bên ngoài. Nhận biết nấm lim thật và giả qua các đặc điểm sau:

 • Nấm lim rừng có hình thức xấu xí, kích thước không đều nhau như nấm lim trồng do điều kiện sống tự nhiên, dễ bị sâu, mọt.
 • Những cây nấm thật thường mọc thành cụm, cây to cây nhỏ, thân đơn thân kép.
 • Chân nấm thật ngắn và mập, nấm giả có chân dài và nhỏ.
 • Mũ nấm thật dày, cứng; mũ nấm giả dễ bị gãy, xốp.
Nhận biết nấm lim xanh qua màu sắc

Màu sắc nấm lim xanh rừng tự nhiên chỉ có màu nâu đen hoặc nâu vàng. Nấm linh chi giả làm nấm lim xanh sẽ có nhiều màu sắc: Đỏ, tím, nâu, vàng…

Nhận biết nấm lim xanh qua mùi vị

Nấm lim xanh có mùi thơm rất đặc trưng. Đối với nấm lim khô đã thái lát, nếu ngửi thử, bạn sẽ thấy mùi gần giống thuốc Bắc, vị đắng sẽ xộc vào đến cuống họng. Nấm linh chi Trung Quốc, các loại nấm khác ít khi có mùi thơm này. Sau khi mua nấm, người dùng có thể đem nấm đi sắc nước để kiểm tra mùi vị. Nấm thật sẽ cho mùi thơm đặc trưng, vị rất đắng. Nếu để qua đêm, nước sắc nấm có mùi cá khô, bã nấm khó bị hỏng, thiu.

Nấm lim xanh giả nếu sử dụng chất bảo quản hoặc chất kích thích tăng trưởng sẽ có mùi hơi hắc. Sử dụng loại nấm này ẩn chứa nguy cơ ngộ độc cao.

Xem thêm: Kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh thật – giả – Soha

Nhận biết nấm lim xanh qua độ ẩm

Nấm lim xanh sau khi phơi khô có độ ẩm khoảng 10%. Tuy nhiên, bạn rất khó có thể kiểm tra độ ẩm của nấm. Cách đơn giản là bạn có thể dùng mũ nấm gõ vào nhau. Nếu nấm lim xanh khô thật khi gõ vào nhau sẽ có tiếng khá giòn, vang. Còn nấm lim xanh giả khi gõ vào nhau có độ xốp, tiếng bộp nhẹ.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật chính hãng

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật chính hãng Tiên Phước

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật chính hãng Tiên Phước

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật chính hãng Quảng Nam

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật chính hãng Quảng Nam

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật chính hãng Quảng Nam

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật chính hãng Quảng Nam

DS Thúy

Tin Liên quan