Hành trình gian nan “săn” cây nấm lim xanh thiên nhiên quý hiếm

Thảo dược nấm lim xanh là loại nấm đặc hữu, nằm sâu trong các khu rừng nguyên sinh thuộc dãy Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Đặc biệt, nấm lim thuộc khu vực Tiên Phước – Quảng Nam luôn được đánh giá cao về chất lượng.

Thảo dược nấm lim xanh là loại nấm đặc hữu

Thảo dược nấm lim xanh là loại nấm đặc hữu

Vượt rừng, lội suối để tìm thảo dược nấm lim xanh

Hành trình khai thác loài thảo dược nấm lim xanh Quảng Nam này thực sự không dễ dàng. Mỗi chuyến đi tìm nấm kéo dài cả tháng trời. Những người thợ sơn tràng phải băng rừng hàng giờ đồng hồ, vượt qua hàng chục con suối và núi cao mới đến được nơi có loại nấm này mọc. Thậm chí, rừng gần đã hết nay người thợ sơn tràng phải đi kiếm nấm tận rừng xa, giáp biên giới Nam Lào. Thế nhưng không phải chuyến đi nào cũng mang lại kết quả như mong đợi.

Anh Đào Duy Linh là một thợ sơn tràng khá “có duyên” với việc thu hái thảo dược nấm lim xanh tự nhiên, chia sẻ về công việc này anh nói: “Muốn tìm thấy một cây nấm lim hoàn toàn không phải việc dễ dàng, bởi rừng ở Quảng Nam nay đã ít, cây nấm lim hiếm quý như thế bị khai thác nhiều cho nên càng lúc càng hiếm”.

Do rừng thiêng nước độc, nguy hiểm luôn cận kề và mỗi chuyến đi khá dài ngày nên người thợ sơn tràng thường chia thành từng nhóm. Với tính chất sinh trưởng đặc thù, nấm lim xanh rừng tự nhiên ở Quảng Nam nói riêng và các khu vực khác nói chung chỉ mọc trên cây lim xanh đã chết, mục ruỗng, cho nên việc tìm kiếm nấm càng thêm vất vả và khó khăn gấp nhiều lần.

Chính vì vậy, khi tìm thấy khu vực có cây nấm lim xanh chết, người thợ sơn tràng phải cắm trại ở lại, ăn ngủ tại chỗ và hàng ngày tỏa đi khắp các vạt rừng để tìm nấm.

Hình ảnh cây thảo dược nấm lim xanh trong rừng tự nhiên

Hình ảnh cây thảo dược nấm lim xanh trong rừng tự nhiên

Tác dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ nấm lim. Trải qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, dược liệu này được khẳng định mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Công dụng của nấm lim xanh giúp bảo vệ gan, giải độc cơ thể, ổn định huyết áp, ngăn chặn đột quỵ do tai biến mạch máu não, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ,…

Tác dụng của nấm lim xanh

Tác dụng của nấm lim xanh

Đa dạng giá nấm lim xanh tự nhiên

Tùy vào thời gian sinh trưởng và loại nấm mà nấm lim xanh có giá bán khác nhau. Nhưng có 2 loại được dùng chủ yếu hiện nay:

  • Nấm mọc trên thân cây lim (số lượng nấm nhiều, chất lượng nấm tương đương nấm linh chi thông thường, khi uống có vị hăng khó chịu). Nhiều cơ sở kinh doanh nấm tận dụng điều này để trà trộn chung với các loại nấm khác rao bán ra thị trường với giá từ 2-4 triệu đồng/kg trong khi giá bán thật chỉ vài trăm nghìn/kg.
  • Nấm mọc dưới gốc, rễ (có cuống dài ở trên hình thành tai nấm giống cây dù) đây là loại hiếm, mỗi gốc lim chỉ có một vài cây nấm, giá bán dao động từ 1 triệu đến 6 triệu đồng/kg tuỳ theo kích cỡ và độ tuổi cây nấm.

Tuy nhiên hiện nay, thực trạng nấm lim xanh giả, nấm nuôi trồng được bán ra thị trường khá phức tạp bằng công nghệ nuôi cấy chuyên nghiệp nên khách hàng không có kinh nghiệm rất dễ mua phải. Do đó, để đảm bảo mua được nấm lim tự nhiên chính hãng, khách hàng nên tìm tới các cơ sở bán nấm uy tín, có giấy kiểm định chất rõ ràng và giá bán đã được niêm yết.

Đa dạng giá nấm lim xanh tự nhiên

Đa dạng giá nấm lim xanh tự nhiên

Đa dạng giá nấm lim xanh tự nhiên

Đa dạng giá nấm lim xanh tự nhiên

Đa dạng giá nấm lim xanh tự nhiên

Đa dạng giá nấm lim xanh tự nhiên

Theo Dân Việt</

5/5 - (97 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!