Công dụng lá xạ đen chữa bệnh gì? Cách sử dụng lá xạ đen tốt nhất

Công dụng lá xạ đen chữa bệnh gì? Không chỉ có thân và rễ mới có tác dụng chữa bệnh mà ngay cả lá xạ đen cũng có công dụng chữa bệnh hiệu quả. Xạ đen nổi tiếng với chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư. Ngoài ra, xạ đen có còn nhiều công dụng chữa trị các bệnh khác. Vậy cách sử dụng lá xạ đen tốt nhất là gì?

Công dụng lá xạ đen chữa bệnh gì? Cây xạ đen là một thảo dược quý, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh trên cơ thể con người. Xạ đen thường mọc ở các khu đồi núi phía bắc của nước ta. Xạ đen mọc thành bụi có kích thước dài, lá cây có hình răng cưa. 

Công dụng lá xạ đen chữa bệnh là gì?

Lá xạ đen là bộ phận quan trọng của cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh không kém gì thân và rễ cây. Người ta thường dùng lá xạ đen để chữa bệnh nhằm duy trì và nhân giống xạ đen nhiều hơn. Dưới đây là một số công dụng lá xạ đen mà người dùng có thể tham khảo.

Công dụng lá xạ đen chữa bệnh gì?

Công dụng lá xạ đen chữa bệnh gì?

Lá xạ đen giúp giải nhiệt cơ thể

Lá xạ đen mang đi phơi khô có tác dụng giải nhiệt cơ thể, loại bỏ các độc tố trong cơ thể ra ngoài. Dùng nước xạ đen uống tốt cho cơ thể, mát gan, an thần và làm giảm các cơn đau. Ngoài ra công dụng lá xạ đen còn là hỗ trợ cơ thể tăng cường sức đề kháng. 

Cách dùng lá xạ đen: Sử dụng khoảng 50 gam lá xạ đen khô mang đi sắc lấy nước uống hàng ngày. Lá xạ đen giúp điều hòa khí huyết thanh lọc cơ thể tốt nhất.

Lá xạ đen hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ

Dùng lá xạ đen ngăn ngừa và giảm bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ. Làm giảm các cơn đau do các khớp gây ra, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt hữu hiệu trong phòng chống bệnh tật cho người già.

Cách dùng: Lấy khoảng 40 – 50 gam sắc với 500ml nước sạch uống hàng ngày. Hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Lá xạ đen hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư

Uống nước lá xạ đen làm chậm, giảm quá trình oxy hóa các tế bào ung thư. Giúp ngăn chặn sự di căn, lây lan và kiểm soát tế bào ung thư. Đặc biệt điều trị các bệnh viêm gan, xơ gan và các bệnh lý khác. 

Cách dùng: Lấy lá xạ đen mang đi rửa sạch rồi sắc với nước uống ngày ngày. Lưu lý không để nước xạ đen qua đêm để dùng. Uống nước xạ đen làm giảm quá trình lây bệnh và giúp tăng cường sức đề kháng.

Lá xạ đen điều trị các bệnh lở loét, vết thương nặng

Lá xạ đen có thể dùng để đắp lên các vết thương bị lở loét ngăn chặn sự lây lan. Ngày xưa người Mường mỗi lúc vào rừng đều mang theo một nắm lá xạ đen phòng khi bị chầy xước.

Cách dùng: Nghiền nhỏ xạ đen đắp lên vết thương đồng thời uống nước xạ đen chống viêm nhiễm.

Cách sử dụng lá xạ đen tốt nhất?

Lá xạ đen cũng như thân và rễ cây đều có công dụng hữu ích trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên cần biết được tình trạng bệnh để có liều lượng sử dụng xạ đen hợp lý. Sử dụng lá xạ đen có hai cách là dùng xạ đen tươi và lá xạ đen đã phơi khô. Xạ đen tươi và xạ đen khô công dụng như nhau, việc phơi lá xạ đen sẽ giúp sử dụng được lâu hơn.

Sử dụng xạ đen tươi và khô đều có công dụng chữa bệnh

Sử dụng xạ đen tươi và khô đều có công dụng chữa bệnh

Cách sử dụng lá xạ đen tươi

Cây xạ đen tươi khá phổ biến tại các vùng đồi núi phía bắc nước ta, do khí hậu phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây. Sau khi thu hoạch xạ đen về mang đi đun với nước để uống liền. Cách nấu xạ đen tươi như sau:

  • Lấy khoảng 100 gam lá xạ đen tươi rửa thật sạch để ráo nước. Dùng khoảng 1 lít nước sạch đun với lá xạ đen tươi để sôi thật kĩ chờ cho nước nguội rồi sử dụng. 
  • Nước lá xạ đen tươi dùng trong ngày không để qua đêm sang ngày hôm sau. Nước xạ đen giúp làm mát cơ thể, giải độc gan, chữa được nhiều loại bệnh khác.

Cách sử dụng lá xạ đen khô

Dùng lá xạ đen phơi khô là cách tốt nhất để tận dụng các tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen. Sử dụng xạ đen dễ dàng bảo quản và sử dụng bất cứ lúc nào. Dùng lá xạ đen khô trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh khác. Xạ đen còn có thể dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. 

Cách chế biến lá xạ đen: 

  • Chọn những cây xạ đen già đến tuổi để hái, chọn lá sạch không hư héo hay dập nát.
  • Bỏ đi các lá xạ đen hỏng, úa, mang đi rửa sạch để ráo nước
  • Mang lá xạ đen đi phơi cho khô rồi cất vào túi nilon để bảo quản được lâu hơn.

Điều cần lưu ý khi sử dụng lá xạ đen

Cây xạ đen là thảo dược quý được phát hiện ra nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích. Cũng là loại cây có đặc điểm giống với các loại cây hoang trên rừng nên dễ bị nhầm lẫn và làm giả. Sử dụng xạ đen cần tìm địa điểm mua hàng uy tín. Nên tìm đến các cơ sở hay bệnh viên chuyên cung cấp xạ đen thật. 

Khi sử dụng xạ đen cần xác định đúng liều lượng của sản phẩm, không sử dụng quá liều lượng để tránh các tác dụng phụ. Xạ đen uống trong ngày không để qua đêm tránh bị ôi thiu, mất đi công dụng của xạ đen.

Xem thêm https://baomoi.com/cong-dung-chua-benh-than-ky-tu-cay-xa-den/c/23058130.epi</

5/5 - (69 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!