Cây xạ đen mọc ở đâu? Hình ảnh cây thuốc xạ đen tự nhiên rõ nét

Cây xạ đen mọc ở đâu? Hòa Bình được biết đến là nơi trồng cây xạ đen nổi tiếng tại nước ta. Nhờ vào tác dụng chữa bệnh hữu hiệu mà cây xạ đen đang trở thành một vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong Đông y. Hình ảnh cây thuốc xạ đen thường bị người dùng nhầm lẫn với cây xạ vàng bởi vậy nên thận trọng khi mua.

Cây xạ đen mọc ở đâu? Xạ đen đang được biết đến là loại thảo dược quý giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và nhiều căn bệnh nan y khác. Nhiều người dùng quan tâm tìm hiểu xạ đen nhưng không hề biết loại thảo dược này mọc chủ yếu ở đâu.

Cây xạ đen mọc ở đâu? Xạ đen được tìm thấy nhiều ở Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Ninh Bình..

Cây xạ đen mọc ở đâu? Xạ đen được tìm thấy nhiều ở Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Ninh Bình..

Cây xạ đen mọc ở đâu?

Cây xạ đen mọc ở đâu là tốt nhất điều rất nhiều người muốn biết khi muốn tìm mua nhằm hỗ trợ điều trị ung thư hoặc nhân giống trồng. Đa số chúng ta thường nghe về xạ đen mọc ở Hoà Bình.

Cây xạ đen Hòa Bình

Cây xạ đen được Giáo sư Lê Thế Trung và các cộng sự tại Học viện Quân y tìm ra và mang về từ vùng núi cao của tỉnh Hòa Bình. Trải qua các công trình nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, cây xạ đen đã được chứng minh thành phần dược chất có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Xạ đen được phát hiện vào năm 1998 tại một số nơi của Hòa Bình như xã Phú Vinh, Phú Cường huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn. Kim Bôi. Vì vậy, người dùng đều biết đến danh cây xạ đen Hòa Bình là nhiều nhất. Từ xa xưa người dân tộc Mường đã sử dụng xạ đen để điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó nổi bật là các bệnh về gan.

Cây xạ đen thích hợp với khi hậu và thổ nhưỡng của những vùng đồi núi. Tuy nhiên chúng có thể mọc dại ở nhiều nơi. Độ cao thích hợp để trồng xạ đen đó là từ 1000m – 1500m so với mực nước biển. Sở dĩ Hòa Bình là tỉnh được biết đến trồng xạ đen nhiều nhất là do có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp nhất với cây xạ đen. Ngoài ra, còn có rất nhiều tỉnh khác như Lào Cai, Sơn La, Hà Nội (Ba Vì), Hà Nam, Ninh Bình… cũng là những nơi có xạ đen mọc.

Cây xạ đen mọc ở vùng nào là tốt nhất?

Xạ đen vốn là loại thân thảo ưa sống ở những nơi núi đồi có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp. Xạ đen được chăm sóc cẩn thận, cây phát triển đều và trồng đủ thời gian sản sinh các dưỡng chất cần thiết là tốt nhất.

Trước kia Hòa Bình được gọi là vùng đất của xạ đen. Xạ đen được trồng và nhân giống quy mô lớn tại vùng đất này. Có thể nói đây là nơi trồng xạ đen đảm bảo chất lượng hiệu quâ.

Cây xạ đen trồng ở đâu?

Vào những năm 2005 – 2006 sau này, cây xạ đen đã được nhân giống rộng hơn để phát triển và bảo tồn gen. Nhờ đó, rất nhiều vùng đã nhân giống và trồng thành công loại cây này. Cây xạ đen không chỉ đem lợi ích kinh tế cho người dân, mà còn giúp cho người bệnh có thêm cơ hội chữa khỏi.

Hiện nay, cây xạ đen được đem trồng ở nhiều nơi hơn. Các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Sơn La đã cấy giống thành công và trồng ngay tại tỉnh mình. Cây xạ đen mọc ở nhiều nơi, đặc biệt là những vùng có đủ điều kiện về khí hậu, đất đai. Cây xạ đen không chỉ phân bố ở Hòa Bình mà còn rất nhiều nơi khác. Nói cây xạ đen chỉ có ở Hòa Bình là hoàn toàn không chính xác.

Xem thêm: Công dụng chữa bệnh của cây xạ đen – Báo Mới

Phân biệt cây xạ đen và cây xạ vàng

Đặc điểm cây xạ đen

Trong tiếng Mường, từ “xạ” có nghĩa là gan. Từ “đen” chỉ đặc điểm màu sắc của thảo dược này. Khi cắt thân cây xạ đen, bạn sẽ quan sát thấy có một lớp nhựa màu đen chảy ra.

Cây xạ đen thuộc loại cây dây leo, thân gỗ. Chúng hay mọc thành bụi, khá dễ trồng. Thân cây xạ đen dạng dây, thường dài từ 3 đến 10m. Cành tròn, có màu xám nhạt, không có lông khi còn non. Sau chuyển sang nâu, có lông và cuối cùng có màu xanh.

Lá xạ đen trông giống như lá chè nhưng to và dài hơn. Khi non, lá có màu đỏ tía, lúc già mới chuyển sang màu xanh. Phiến lá hình bầu dục xoay ngược, có 7 cặp gân phụ. Bìa lá có răng thưa và thấp, mặt lá không có lông. Cuống lá dài từ 5 – 7mm. Mặt trên của lá tươi, có độ bóng nhất định và màu đậm hơn mặt dưới. Khi còn tươi, lá có màu xanh đen nhạt.Lá xanh quanh năm, không rụng theo mùa.

Thời điểm ra hoa của cây xạ đen vào độ tháng 3 đến tháng 5. Hoa xạ đen có màu trắng, thường mọc ở ngọn hoặc xen kẽ giữa lá và thân. Hoa mọc thành chùm. Mỗi chùm có kích thước từ 5 đến 10cm. Hoa xạ đen có 2 loại: Hoa đực và hoa cái.

Hình ảnh cây xạ đen

Hình ảnh cây xạ đen

Cây xạ vàng có đặc điểm như thế nào? 

Cây xạ vàng cũng thuộc họ xạ, có hình dáng khá giống cây xạ đen. Loài cây này mọc phổ biến trong tự nhiên nhưng không có tác dụng chữa bệnh. Với những người không biết hình ảnh cây xạ đen thì rất dễ nhầm lẫn với cây xạ vàng.

Cây xạ vàng thuộc loại thân xốp, thân cây hình tròn. Đặc biệt, cây có màu vàng và có lông. Người ta thường phơi khô cây xạ vàng để giả làm xạ đen, khiến người tiêu dùng khó nhận biết.

&

5/5 - (66 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!