Cây xạ đen giống mua bán ở đâu? Kĩ thuật trồng và chăm sóc

Cây xạ đen giống mua ở đâu tốt nhất và chất lượng đảm bảo? Kỹ thuật trồng cây xạ đen khá đơn giản. Tuy nhiên, trồng và chăm sóc cây xạ đen giống cần có kĩ thuật, có phương pháp. Yêu cầu về đất trồng, thời điểm trồng cây xạ đen. Cây xạ đen giống được trồng và chăm sóc trong điều kiện tốt sẽ cho chất lượng dược liệu cao.

Cây xạ đen giống đang là nông sản được nhiều bà con nông dân quan tâm tìm hiểu. Công dụng trị bách bệnh của xạ đen được công nhận qua các nghiên cứu của GS Lê Thế Trung. Cây xạ đen giống dễ chăm sóc, kĩ thuật trồng không quá phức tạp. Giá thành giống cây lại rẻ và khá dễ tìm. Giá trị dược liệu của loại thảo mộc này lại không hề nhỏ.

Cây xạ đen giống cho giá trị kinh tế và giá trị dược liệu cao.

Cây xạ đen giống cho giá trị kinh tế và giá trị dược liệu cao.

Cây xạ đen giống mua ở đâu?

Xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsi hay còn gọi là cây dây gối, quả nâu. Cây xạ đen thuộc loại thân dây, mọc khá nhiều ở nước ta và Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây chủ yếu mọc ở vùng núi phía Bắc như Hòa Bình, Ba Vì, Ninh Bình,… trong những khu rừng rậm rạp.

Cây xạ đen có đặc điểm gì?

Loại cây này thường mọc thành những bụi dài, lá có đặc điểm đối xứng nhau, hình bầu dục. Thân cây dạng dây dài 3 – 10m, cành tròn. Lúc non, thân cây có màu xám nhạt, sau chuyển sang màu nâu, có lông. Cây xạ đen thường mọc ở các vùng có độ cao trên 1000 – 1500 mét. Hoa mọc ở phần ngọn cây. Xạ đen ra hoa vào mùa hạ, ra quả vào mùa thu.

Người Mường đã gắn bó với cây xạ đen từ lâu. Loại thảo mộc này được đặt tên dựa vào công dụng đặc trị các bệnh về gan của nó. Trong tiếng Mường, “xạ” có nghĩa là gan. Tính hàn cùng các hoạt chất Fanavolnoid, Saponin Triterbenoid, Quinon có trong cây còn hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh. Ngoài điều trị ung thư, tăng cường sức đề kháng, xạ đen còn trị các bệnh về gan, huyết áp… Nếu như Fanavolnoid có tác dụng oxi hóa các gốc tế bào xấu gây ung thư, lão hóa thì Quinon lại ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Còn Saponin Triterbenoid có khả năng chống viêm nhiễm, lở loét.

Địa chỉ mua cây xạ đen giống

Khi mua cây xạ đen giống, cần đặc biệt chú ý để không mua nhầm cây xạ vàng hoặc xạ đỏ. Trên thị trường xuất hiện nhiều gian thương trà trộn các loại giống cây không rõ nguồn gốc. Xạ đen vàng không có công dụng trong y học. Xạ đen vàng có lá mỏng, màu xanh, lá không có răng cưa và không có sắc tím, thân có màu xanh. Xạ đen có lá dày hơn, lá có màu xanh đậm và có sắc tím, thân có màu sẫm.

Hiện nay bạn có thể mua cây giống tại các vườn ươm hoặc các trung tâm hạt giống chất lượng. Một số địa chỉ bán giống cây xạ đen uy tín:

  • Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
  • Trung tâm ươm giống Ba Vì.
  • Các vườn ươm cây giống xạ đen tại Hòa Bình.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây xạ đen giống

Xạ đen mang lại hiệu quả kinh tế cao do giá trị dược liệu tốt. Bởi vậy, xạ đen được trồng ngày càng phổ biến. Đây cũng là loại cây giúp phát triển kinh tế tại nhiều vùng nông thôn tỉnh Hòa Bình. Muốn cây xạ đen đạt năng suất cao thì nên chú ý cách chăm sóc cây. Xạ đen khi đã trồng được 2 năm trở đi thì nên tỉa bớt cành trong tán. Việc làm này giúp cây thông thoáng và hạn chế sâu bệnh.

Yêu cầu về đất trồng

Cây xạ đen sinh trưởng và phát triển tốt trên đất thịt, đất đỏ, đất cát pha có độ ẩm trung bình. Vườn ươm có luống khoảng 0.8m chiều rộng, rộng phủ bì 1m, dài 6 đến 10m là tốt nhất. Tạo vòm bán nguyệt trên luống cao độ 90cm. Phủ lưới phản quang hoặc túi nilong để bảo vệ cây xạ đen giống. Tiếp đó, cho giá thể gồm: 33% trấu, mùn cưa; 34 % xơ dừa 33%;  cát khô vào luống.

Thời điểm trồng xạ đen

Cây xạ đen có thể trồng quanh năm nhưng phát triển nhất vào vụ xuân và thu. Vào mùa xuân, cây phát triển nhất từ tháng 1 đến tháng 4, vụ thu từ tháng 9 đến tháng 10.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc xạ đen tương đối dễ.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc xạ đen tương đối dễ.

Quy trình kỹ thuật trồng cây xạ đen

Bước 1: Chọn vị trí ươm. Tạo luống gieo hạt có kích thước đảm bảo chiều cao khoảng 25cm, chiều rộng khoảng 0,8cm, mỗi luống cách nhau khoảng 25cm.

Bước 2: Gieo hạt. Nên chọn loại hạt giống đảm bảo chất lượng, không bị sâu bệnh. Đem ngâm trong nước khoảng 15 phút sau đó vớt ra đem trộn với cát mịn để tiện gieo trồng trên luống. Sau khi gieo phủ một lớp đất mỏng và một lớp lá mỏng để giữ ẩm, tưới nước. Tưới nước thường xuyên, sau 5 ngày hạt sẽ nhú mầm.

Bước 3: Chuyển cây con sang bầu ươm. Sau khi hạt giống nhú mầm từ 2 đến 3 ngày, chuyển cây con sang bầu ươm để tiện chăm sóc.

Bước 4: Thường xuyên tưới nước và bón phân theo định kỳ. Cây xạ đen giống có đủ độ ẩm, chất dinh dưỡng sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao. Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, phân xanh… để hạn chế cỏ dại. Xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1 – 2 và vụ thu tháng 8 – 9. Xới sạch toàn bộ diện tích một lần mỗi vụ. Một năm xới gốc 2 – 3 lần.

Xem thêm: Cây xạ đen có tác dụng điều trị ung thư – Vnex

5/5 - (68 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!