Tác hại của nấm lim xanh giả và cách chọn nấm lim xanh thật đúng

Tác hại của nấm lim xanh giả là gì? Nấm lim xanh giả có những loại nào? Tác hại của nấm lim xanh giả ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người dùng? Nấm lim giả ảnh hưởng như thế nào đến uy tín doanh nghiệp. Đặc điểm của nấm lim xanh giả. Phân biệt nấm lim xanh thật giả. Lưu ý để không mua phải nấm lim xanh giả. 

Tác hại của nấm lim xanh giả là gì?

Tác hại của nấm lim xanh rừng hầu như không có. Vì nấm lim xanh được biết là một thảo dược lành tính, có công dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể. Thực chất, tác hại của nấm lim xanh thường do nấm lim xanh giả mà ra. Sau đây là các kiến thức về nấm lim xanh tự nhiên mà mọi người cần lưu ý trước khi sử dụng.

Nấm lim xanh giả có những loại nào?

Nấm lim xanh được sử dụng phổ biến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nấm lim xanh điều trị ung thư, bệnh gan và rất nhiều bệnh nan y khác. Đặc biệt, nấm lim xanh ngâm rượu còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý nam giới. Vì nấm lim xanh có nhiều công dụng nên có nhiều lái buôn trà trộn nấm giả bán kiếm lời. Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại nấm giả. Chúng được rao bán với công dụng tương tự nấm lim xanh. Tuy nhiên, chất lượng của các loại nấm này không được đảm bảo, và có thể có những tác hại không mong muốn. Nấm lim xanh giả gồm các loại sau:

  • Nấm giả được nhập từ Trung Quốc về. Loại nấm này có hình dáng khá giống nấm lim xanh.
  • Các loại nấm mọc trong rừng có kích thước giống nấm lim xanh. Tuy nhiên những loại nấm này không mọc trên thân cây gỗ lim.
  • Các loại nấm hỗn tạp được trà trộn vào để bán mà không rõ nguồn gốc.
  • Nấm lim xanh tự trồng.
Tác hại của nấm lim xanh giả ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Tác hại của nấm lim xanh giả ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Những tác hại của nấm lim xanh giả

Có nhiều tác hại của nấm lim xanh giả đến sức khỏe. Khi sử dụng nấm lim xanh giả để chữa bệnh, tình trạng bệnh sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Đau bụng co thắt dữ dội;
  • Rối loạn tiêu hóa;
  • Đi ngoài liên tục, dị ứng;
  • Trướng bụng…

Độc tố còn dính lại trên các loại nấm giả khiến cơ thể ngày càng tích tụ thêm bệnh. Nhiều khi chính người bán cũng không hề biết loại nấm mình bán là gì và có tác hại gì và có phải là nấm lim xanh hay không. Họ chỉ biết vì lợi ích bản thân mà rao bán chúng với công dụng thần thánh. Bởi vậy trước thị trường nấm lim xanh xuất hiện ngày càng nhiều nấm giả, người tiêu dùng nên biết cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng.

Nấm lim xanh nhân tạo có hình thức đẹp tuy nhiên công dụng không hề được đánh giá cao. Trồng nấm lim nhân tạo cũng là một cách làm giả nấm lim trên thị trường hiện nay. Tuy tác hại của loại nấm lim trồng này không đáng lo ngại. Tuy nhiên các dược sĩ khuyên người bệnh không nên sử dụng loại nấm này. Nấm lim xanh nuôi trồng có thành phần dược chất ít không có tác dụng điều trị bệnh và bồi bổ cơ thể.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả

Có rất nhiều cách phân biệt nấm lim xanh thật giả: Phân biệt bằng giá, hình dáng, màu sắc, địa chỉ mua…

Nấm lim xanh giả có giá rẻ hơn

Nấm lim thật có giá rất đắt. Đây là yếu tố đơn giản nhưng dễ để phân biệt được đâu là nấm lim thật và nấm lim giả. Mặc dù cách này không thể áp dụng trong mọi trường hợp.

Nấm lim xanh mọc trong rừng nguyên sinh không có nhiều. Một chuyến đi rừng ròng rã hàng tuần thậm chí hàng tháng trời, thợ sơn tràng may mắn mới hái được vài kg. Nếu thời tiết không thuận lợi sẽ không thu được cây nấm nào. Hơn nữa, nấm lim rất quý và hiếm. Thời gian sinh trưởng đủ để cho nấm phát triển và đảm bảo đầy đủ các thành phần dược chất là khoảng hơn 1 năm. Vậy nên, giá nấm lim xanh không hề rẻ, những hình thức rao bán nấm với giá rẻ đều là nấm giả.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua hình dáng nấm

Nấm lim tự nhiên trong rừng có hình thức xù xì, rất xấu so với các loại nấm trồng nhân tạo. Nấm trồng nhân tạo có hình thức đẹp hơn so với nấm tự nhiên. Bởi, người ta trồng nấm trong điều kiện môi trường sinh trưởng tốt nên sẽ không có hình thức xấu.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua hình dáng nấm

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua hình dáng nấm

Nhận biết nấm lim xanh thật giả qua màu sắc

Nấm tự nhiên chỉ có một màu nâu pha đen hoặc pha vàng. Vì nó là giống đặc hữu Ganoderma lucidum như trong các tài liệu cổ ghi nhận. Các loại nấm hắc chi, hoàng chi, thanh chi, xích chi… đều là nấm linh chi Trung Quốc giả nấm lim xanh. Thực tế nấm lim xanh không có màu xanh hay màu đen thực sự. Mà nó là màu nâu xám ngả đen hoặc vàng. Mặt trên cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới cây nấm mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti.

Xem thêm:

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả – Báo Sức khỏe đời sống

Nhận biết nấm lim xanh thật giả bằng nấm tươi

Giữa nấm lim tự nhiên mọc trên cây lim xanh và nấm linh chi mọc trên các loại cây khác rất khó phân biệt. Chỉ có một cách duy nhất là khi người thợ hái nấm phải giữ nguyên chân nấm, giữ lại được phần vỏ gỗ. Vì gỗ cây lim xanh và vỏ cây lim xanh có thớ và hình thức đặc thù không giống các loại cây khác. Những người làm nấm lim xanh giả thường thái nhỏ nấm để xóa dấu vết này.

Lưu ý khi mua nấm lim xanh để không mua phải nấm giả

Để mua được nấm lim xanh thật, người dùng nên mua ở những cơ sở uy tín. Khi mua nấm lim xanh, người dùng quan sát các đặc điểm của nấm để đảm bảo là nấm thật. Người dùng không nên mua nấm rẻ, sẽ không đảm bảo an toàn. Tốt nhất không mua qua mạng, qua cá nhân hay tổ chức không đáng tin cậy về nguồn gốc của nấm.

5/5 - (95 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!