Mua nấm lim xanh “vàng thau lẫn lộn” những ẩn họa với người dùng

Sau khi Viện Dược liệu (Bộ Y tế) xác định nấm lim xanh do Sở Y tế tỉnh Quảng Nam gửi ra là nấm linh chi mọc tự nhiên, không có độc tính và có dược liệu cao… Người dân Tiên Phước đã đổ xô đi lên rừng hái nấm, thậm chí sử dụng cả nấm nuôi trồng pha lẫn lừa bán nấm linh xanh lại cho những người bệnh.

Tên thực tế đã có nhiều người đã uống nấm lim xanh (loài nấm mọc trên cây gỗ lim xanh mà dân gian thường gọi là cây thiết lim) hỗ trợ điều trị một số bệnh hiểm nghèo như viêm gan B, ung thư gan, xơ gan… Đã có không ít người sau khi uống nấm cho biết, bệnh tình của họ có phần thuyên giảm đáng kể.
Từ khi Viện Dược liệu (Bộ Y tế) có Văn bản số 08/VDL-QLKHĐT ngày 10/1/2011 do Viện trưởng TS KH Nguyễn Minh Khôi phúc đáp việc kiểm tra chất lượng và tác dụng sinh học của mẫu nấm lim xanh do Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cung cấp, xác định là nấm linh chi mọc tự nhiên, không có độc tính, có thể khuyến nghị người dân sử dụng theo hướng dẫn có trong những tài liệu chính thống về dược liệu. Người dân Tiên Phước đã đổ xô đi lên rừng hái nấm thậm chí hải cả những loại nấm mọc trên các loài cây khác không phải cây lim xanh đã chết.

Cũng phải nói thêm rằng, đây là việc làm hết sức nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng, nhất là những người cơ thể đã bị mắc các chứng bệnh hiểm nghèo. Bởi vì, khó có thể lường được nấm mà người đi hái những thứ vô tội vạ bán lại cho người dân có độc tính không.
Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học đầu ngành, Viện Dược liệu đã xác định mẫu nấm lim xanh Sở Y tế tỉnh Quảng Nam gửi ra để phân tích, kiểm nghiệm đó là nấm linh chi mọc tự nhiên, có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst còn có tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W. Curt thuộc họ nấm lim (Ganodermataceae), theo y học cổ truyền có thể sử dụng nấm lim xanh để hỗ trợ điều trị các bệnh nan y nguy hiểm.

Trao đổi với PGS. TS Ngô Anh, Trưởng phòng Thí nghiệm Thực vật – Khoa Sinh học Trường Đại học Khoa học Huế, ông cho biết, nấm linh chi có rất nhiều loại. Do đó, để có thể kết luận được nấm linh chi mọc trên cây gỗ lim xanh chữa được bệnh ung thư thì cần phải đưa cây nấm đến cơ sở khoa học để làm giám định làm rõ. Vì cũng có rất nhiều loại nấm mọc trên thân gỗ nhưng có tính độc rất cao khi sử dụng sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

nấm lim giả gây nguy hại cho người dùng

Bán nấm lim xanh giả gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng

Theo ông Huỳnh Ngọc Tân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Phước xác định, ở rừng Tiên Phước hiện có khoảng 2.000ha lim xanh, song đa phần là cây con mới mọc. Trước đây rừng lim xanh đã bị lâm tặc tàn phá nên số cây loại lâu năm hiện còn lại rất ít. Rừng lim xanh mọc rải rác dọc theo khe Suối Bùn tại các tiểu khu 557 (xã Tiên Lãnh), 562 (xã Tiên Ngọc)…
Kể từ khi có thông tin nấm lim xanh sắc uống chữa được một số bệnh hiểm nghèo thì người dân địa phương đã rủ nhau càn quét sạch sẽ nấm tại cánh rừng này. Hiện nay, muốn có nấm lim xanh, người hái phải sang những cánh rừng ở các huyện Bắc Trà My, Hiệp Đức, Đông Giang, Nam Giang… Tuy nhiên, do lượng người tìm mua nấm lim xanh ngày một đông nên có không ít người đi hái nấm vì hám tiền nên lấy nấm từ thân gỗ các loài cây khác như nấm chò, nấm mít… trộn lẫn vào để lừa bán nấm lim xanh cho người bệnh tuy các loại nấm này không có độc tính nhưng tác dụng chữa bệnh thì rất ít.

Nấm liên xanh rừng thật ra là nấm lim xanh, để phân biệt được đâu là nấm lim xanh, đâu là nấm mọc trên các thân gỗ cây khác cần phải có “con mắt nhà nghề” hoặc phải mua đúng cơ sở đáng tin cậy nếu không người mua rất dễ bị mắc lừa. Trong quá trình đi thực tế, chúng tôi đã gặp rất nhiều điểm bán nấm lim xanh trên đèo Liêu, từ trung tâm huyện Tiên Phước về xã Tiên Hiệp.
Trước thực tế mua bán nấm lim xanh tràn lan ở huyện Tiên Phước như hiện nay tốt nhất người bệnh cần chú ý cẩn trọng trước tình trạng nấm giả tránh tình trạng tiền mất tật mang, nên mua nấm lim xanh tại Công ty phân phối chính hãng sản phẩm nấm lim xanh niêm yết giá cho từng loại.

Đối với Viện Dược liệu cũng cần nhanh chóng có động thái tích cực trong việc nghiên cứu về hóa học và tác dụng sinh học của nấm lim xanh để thông báo rộng rãi cho mọi người dân được biết loài nấm này có tác dụng chữa bệnh hiểm nghèo như thế nào? Không thể kéo dài thời gian kiểm tra và có kết luận cụ thể về tác dụng chữa bệnh đối với loài nấm lim xanh khiến người bệnh mù thông tin còn những kẻ bất lương thì dựa vào đó trục lợi…

 

Theo Người đưa

5/5 - (97 bình chọn)
Hương Nguyễn

Tin Liên quan

error: Content is protected !!