Cách chăm sóc cây xạ đen tốt nhất – Kỹ thuật trồng xạ đen tốt nhất

Cách chăm sóc cây xạ đen tốt nhất hoàn toàn không khó. Chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cả kỹ thuật trồng xạ đen tốt nhất cho bạn. Phương pháp trồng và chăm sóc sẽ ảnh hưởng rất lớn tới dược tính của cây. Nếu quý vị đang bất an với sản phẩm bày bán trên thị trường. Thì có thể tự mua cây về trồng và sử dụng.

Cách chăm sóc cây xạ đen tốt nhất sẽ giúp cây nâng cao dược tính chữa bệnh. Cây xạ đen thuộc cây bụi leo, không lông, lá, chùm hoa ở ngọn và nách lá dài tầm 5 – 10cm. Cuống hoa dài 2 – 4mm hoa trắng, quả hình nang trứng, nổ thành 3 mảnh. Hạt áo màu hồng. Tầm tháng 3 – 5 là cây sẽ ra hoa và kết trái vào cuối năm.

Cách chăm sóc cây xạ đen tốt nhất - Kỹ thuật trồng xạ đen tốt nhất

Cách chăm sóc cây xạ đen tốt nhất – Kỹ thuật trồng xạ đen tốt nhất

Kỹ thuật trồng cây xạ đen khoa học và dễ nhất

Bên cạnh giới thiệu về cách chăm sóc cây xạ đen tốt nhất xin được chia sẻ về kỹ thuật trồng trước. Kỹ thuật trồng xạ đen cũng không có gì quá khó khăn.

Do phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng núi nên xạ đen sinh trưởng tốt tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình … Do có các hợp chất quý như: Fanavolnoid (chất chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư), Saponin Triterbenoid (chống nhiễm khuẩn), Quinon (khiến cho tế bào ung thư bị hóa lỏng dễ tiêu). Cây xạ đen được ưa chuộng bởi khả năng hỗ trợ bệnh ung thư. Ngoài ra còn giúp trị nhiều bệnh khác như: xương khớp, huyết áp, tiểu đường, mát gan … Ngày càng nhiều người tìm đến xạ đen để chữa bệnh. Nhưng tình trạng hàng giả trà trộn quá nhiều khiến họ bất an khi sử dụng.

Để an tâm hơn về chất lượng sản phẩm nhiều người đã tự mình trồng xạ đen tại nhà. Kỹ thuật trồng xạ đen hiện nay gồm 2 cách là giâm cành và gieo hạt giống. Bên cạnh việc áp dụng trồng theo quy mô lớn nhiều hộ gia đình cũng tiến hành trồng xạ đen.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xạ đen – Báo Mới

Giâm cành xạ đen

Giâm cành xạ đen thì bạn nên chọn những cành khỏe mạnh đạt chiều cao từ 15 – 17cm. Sau đó, nhúng phần cồi vào thuốc kích thích mọc rễ. Tiếp theo cho vào bầu ươm đã chuẩn bị sẵn. Sau khi ươm giống cây khỏe cây có thể tự sống ở môi trường đất tự nhiên lúc này bạn mới cho cành ra hố đã chuẩn bị. Bón phân vào hố cách ngày trồng 15 ngày. Rắc thêm mùn cưa, các loại cành khô tấp lên hố mới trồng giúp cây đảm bảo độ mát và ẩm ướt. Chịu khó tưới nước hàng ngày và nên trồng vào khoảng T1 – T4, T9 – T10 hàng năm.

Gieo hạt giống xạ đen

Ngoài dâm cành bạn có thể trồng bằng hạt giống. Với hạt thì nên ngâm trong nước ấm khoảng 2 phút sau đó cho ra ươm vào các luống. Cây phát triển cứng cáp thì cho ra bầu, dần tách cây rồi cho ra hẳn hố trồng như giâm cành.

Khi chọn giống thì chọn những cành khỏe có chiều dài từ 15 – 17cm. Bạn cắt bớt 2/3 phiến lá rồi mới chấm cây vào thuốc kích rễ và cắm vào giá thể. Khi rễ chuyển từ màu trắng sang nâu thì đem ra trồng tại vườn. Đất nên chọn loại đất tơi xốp, luống cao (20 – 25cm) và có chiều rộng 50m. Khoảng cách mỗi cây 1mx1m và để nghiêng 45 độ theo chiều luống. Trồng xong thì phủ rơm hoặc bèo lên mặt luống để giữ ẩm cho cây.

Có thể gieo cành hoặc gieo hạt giống xạ đen Lưu ý về kỹ thuật trồng cây xạ đen

Có thể gieo cành hoặc gieo hạt giống xạ đen Lưu ý về kỹ thuật trồng cây xạ đen

Lưu ý về kỹ thuật trồng cây xạ đen

Đầu tiên phải đặt hom giống cách nhau 1mx1m rồi để nghiêng hom 1 góc 45 độ theo chiều luống. Giữa các hôm bón lót bằng 50kg phân chuồng và 200kg phân NPK/hecta. Sau đó lấp hom để hở đầu hom trên mặt đất 5 – 7cm. Để đất tơi xốp và phủ 1 lớp rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống. Bạn nên tưới nước để giữ ẩm cho cây. Trời mưa phải làm lối thoát nước ngay để tránh thôi hom giống.

Khi đưa xạ đen ra chậu trồng

Khi đưa xạ đen ra chậu trồng

Cách chăm sóc cây xạ đen tốt nhất

Nhìn chung, so với các loại cây khác thì cây xạ đen cũng rất dễ trồng. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết cách chăm sóc cây xạ đen thì mới thu được sản phẩm có dược tính tốt. Cụ thể, theo chia sẻ của những chuyên gia thì trồng cây xạ đen nhất định phải bón lót.

Về cách bón lót thì mỗi hecta cần phải bón lót tầm 10 – 15 tấn phân chuồng. Khoảng 400-500 kg phân NPK bón toàn bộ lượng phân lót. Phân cần được trộn lẫn với đất tránh bón sát vào hom giống sẽ làm chết hom. 6 tháng đầu sau thời điểm trồng cây cần bón thúc 100kg urê mỗi hecta bằng cách rắc vào má luống rồi lấp bí mật.

Cách chăm sóc cây xạ đen khá dễ vì chúng ít sâu bệnh. Không phải sử dụng thuốc bảo quản thực vật. Từ năm thứ 2 trở đi cần phải tỉa bớt cành trong tán để giúp cây thoáng mát, giảm bớt sâu bệnh. Nên tỉa mỗi năm làm 2 đợt vào hồi tháng 4 và tháng 9. Còn mặt khác cây rất cần được bón thúc vào mùa thu. Vun đất hoặc sử dụng rơm rạ phủ kín phân bón giúp cây có điều kiện tăng trưởng vào năm sau.

Để đảm bảo ngay từ đầu thì khi mua giống người mua cần phải tìm hiểu kỹ càng. Vì khi cây còn non hoặc gieo hạt rất khó để ta phân định đâu là xạ đen, xạ trắng xạ vàng. Kết hợp với kỹ thuật trồng cây chi tiết và cách chăm sóc cây xạ đen trên đây

5/5 - (88 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!