Nấm lim xanh Hàn Quốc cách phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi

Nấm lim xanh Hàn Quốc có đặc điểm gì? Nấm lim xanh Hàn Quốc có tốt hơn nấm lim xanh Việt Nam? So sánh công dụng nấm lim chi và nấm lim xanh. Hai loại nấm này giống và khác nhau thế nào? Cách phân biệt nấm lim xanh Hàn Quốc và nấm lim xanh Việt Nam qua hình dáng bên ngoài, mùi vị, giá cả giúp thu mua hiệu quả.

Nấm lim xanh Hàn Quốc

Nấm lim xanh Hàn Quốc có tốt hơn nấm lim xanh Việt Nam là câu hỏi của độc giả H, 40 tuổi ở Hà Nội gửi về cho website. Anh H được đồng nghiệp khuyên dùng nấm lim để bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực. Song anh phân vân không biết nên dùng nấm lim xanh rừng Hàn Quốc hay nấm lim xanh Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về nấm lim xanh Hàn Quốc; bên cạnh đó là cung cấp thông tin về các loại nấm lim xanh.

Nấm lim xanh Hàn Quốc có tốt hơn so với nấm lim xanh Việt Nam?

Nấm lim xanh Hàn Quốc có tốt hơn so với nấm lim xanh Việt Nam?

Nấm lim xanh Hàn Quốc là gì?

Trên thực tế không có nấm lim xanh Hàn Quốc mà chỉ có nấm linh chi Hàn Quốc. Nấm linh chi khác nấm lim xanh rất nhiều, cả về hình dáng lẫn công dụng. Tuy nhiên nếu không để ý kĩ người dùng rất dễ nhầm lẫn giữa nấm lim xanh và nấm linh chi, gọi nấm linh chi là nấm lim xanh Hàn Quốc.

Nguồn gốc nấm lim xanh Hàn Quốc 

Nấm lim xanh Việt Nam và nấm lim xanh Hàn Quốc (nấm linh chi) đều là hai loại thảo dược quý, được dùng để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể.

Nấm linh chi thường được nuôi trồng hoặc nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Nấm linh chi nếu được cấy ghép phôi, nuôi trồng nhân tạo thì dược chất trong nấm linh chi không nhiều như nấm lim xanh.

Nấm lim xanh chỉ mọc trên thân cây lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Ở Việt Nam, nấm lim xanh phân bố chủ yếu ở Trường Sơn, Quảng Nam, Đông Lào…

So sánh công dụng nấm linh chi và nấm lim xanh

Tuy nấm lim xanh và nấm linh chi đều nổi tiếng với công dụng chữa bệnh hiệu quả, nhưng đa số không biết tác dụng chính của hai loại nấm này là gì. Sau đây là tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh và nấm linh chi:

Tác dụng của nấm linh chi

Trong nấm lim xanh rừng Hàn Quốc (nấm lim chi) chứa nhiều dược chất crom, vanadium, germanium hữu cơ… Những dược chất này có tác dụng điều trị nhiều bệnh như:

 • Thiểu năng tuần hoàn não;
 • Suy nhược thần kinh;
 • Bệnh gan, thận;
 • Các bệnh về khớp;
 • Xơ cứng động mạch;
 • Bệnh tiểu đường;
 • Bệnh gout.
Công dụng của nấm lim xanh rừng 

Các nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản cho biết nấm lim xanh có công dụng điều trị ung thư hữu hiệu nhờ hàm lượng dược chất cao có trong nấm. Các dược chất như adenosine, germanium, lingzhi – 8 protein, triterpenes và vitamin, khoáng chất trong nấm lim hỗ trợ và điều trị các bệnh:

 • Ung thư, u bướu;
 • Các bệnh về gan;
 • Máu nhiễm mỡ;
 • Cao huyết áp;
 • Bệnh gout;
 • Tiểu đường;
 • Tai biến mạch máu não;
 • Viêm khớp, đau khớp;
 • Phì đại tiền liệt tuyến;
 • Thanh lọc cơ thể;
 • Làm đẹp da;
Công dụng của nấm lim xanh rừng 

Công dụng của nấm lim xanh rừng

So sánh nấm lim xanh và nấm linh chi nấm nào tốt hơn?

Mặc dù nấm lim xanh và nấm linh chi đều được các nhà khoa học đánh giá cao về công dụng chữa bệnh, nhưng hàm lượng dược chất germanium trong nấm lim xanh cao gấp 5 lần so với nấm linh chi. Vì thế nấm lim xanh tốt hơn rất nhiều nấm linh chi Hàn Quốc.

Với người bị ung thư thì nấm linh chi không phải là sự lựa chọn đúng đắn. Bởi nấm linh chi có tính hàn nên những người ung thư không được sử dụng. Nấm linh chi sẽ tác động lên quá trình hấp thụ dinh dưỡng, làm giảm khả năng chữa bệnh của các phương pháp khác. Các nhà khoa học khuyên người mắc ung thư nên sử dụng nấm lim xanh rừng vì hàm lượng dược chất và khả năng chữa trị cao hơn rất nhiều.

Cách phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi

Dưới đây là cách phân biệt nấm lim xanh Việt Nam và nấm lim xanh Hàn Quốc (nấm linh chi) giúp độc giả tránh nhầm lẫn khi chọn mua hai loại nấm này.

Phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi giúp người dùng dễ dàng mua được loại nấm phù hợp

Phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi giúp người dùng dễ dàng mua được loại nấm phù hợp

Điểm giống nhau giữa nấm lim xanh rừng và nấm linh chi

Nấm linh chi và nấm lim xanh rừng đều thuộc họ Nấm linh chi (Ganoderatacece). Hai loại nấm này đều mọc trên gỗ, tuy nhiên nấm lim xanh chỉ mọc trên cây gỗ lim đã chết. Cả hai đều là thảo dược quý hiếm, có công dụng chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên giá trị dược tính trong nấm lim xanh cao hơn nhiều lần so với nấm linh chi.

Nấm lim xanh rừng và nấm linh chi Hàn Quốc cách phân biệt

Tuy nấm linh chi và nấm lim xanh rừng có vẻ bề ngoài khá giống nhau; nhưng có thể dễ dàng phân biệt hai loại nấm bằng mắt thường. Sau đây là các cách phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi:

Phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi qua hình dáng bên ngoài
 • Nấm lim xanh có hình dáng bên ngoài rất xù xì. Tai nấm lim xanh bóng vàng, mặt trong mịn. Một số nấm có viền trắng ở mặt trên thân nấm. Chân nấm lim ngắn, không đồng đều.
 • Nấm linh chi chủ yếu được trồng nhân tạo nên có bề ngoài khá đẹp, kích thước nấm to đều, không xù xì như nấm lim xanh. Thân nấm dày, mặt trên có màu xám vàng. Chân nấm linh chi dài, mũ nấm nhỏ.
Phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi qua mùi vi
 • Nấm lim xanh có vị đắng. Chỉ cần ngồi trước đống lim xanh khoảng 3 phút sẽ có cảm giác ngăm đắng nơi cuống họng. Nước sắc từ nấm lim xanh để qua đêm sẽ có mùi cá khô, giúp ta dễ dàng nhận biết.
 • Nấm linh chi khi ngửi có vị đắng khá nhẹ và thơm. Khi đun có mùi đặc trưng của nấm linh chi. Nước sắc từ nấm linh chi để qua đêm sẽ có mùi chua.

Xem thêm:

Nấm lim xanh – phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh – Dân trí

Phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi qua giá cả

Nấm lim xanh có giá cao hơn nấm linh chi. Điều này xảy ra do nguồn nấm lim xanh thật trong tự nhiên rất khó tìm. Thậm chí hiện nay nấm lim xanh đang có dấu hiệu khan hiếm. Ngay cả người thợ rừng đi tìm cũng phải mất công tìm dấu hiệu nhận biết nấm lim xanh thật với những loại nấm cùng họ, có bề ngoài nhang nhác. Bởi thế, nấm lim xanh thật có giá cao tương xứng với giá trị mà nó mang lại. Ngoài ra nấm linh chi dễ trồng nên giá thành rẻ hơn rất nhiều. .

Hình ảnh nấm lim xanh rừng

Hình ảnh nấm lim xanh rừng 1

Hình ảnh nấm lim xanh rừng 1

Hình ảnh nấm lim xanh rừng 2

Hình ảnh nấm lim xanh rừng 2

Hình ảnh nấm lim xanh rừng 3 Hình ảnh nấm lim xanh rừng 3[/caption

5/5 - (55 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!