Lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân ung thư hạch bằng tế bào gốc

Ngày 18-7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) thông báo, lần đầu tiên bệnh viện này đã điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc ung thư hạch (lymphoma dòng tế bào T) bằng tế bào gốc (TBG)

Người may mắn này là ông Dương Văn Quang (50 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận). Ông nhập viện vào ngày 9-2016 trong tình trạng sốt cao không giảm, kèm theo đó là hiện tượng nổi hạch vùng cổ. Sau khi tiến hành xét nghiệm, kết quả cho thấy ông Quang đã mắc ung thư hạch dòng tế bào. Sau đó các chuyên gia thuộc Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Chợ Rẫy đã họp mặt để hội chẩn, cân nhắc toàn diện và cuối cùng đi đến quyết định ứng dụng kỹ thuật ghép tế bào gốc mới để điều trị cho bệnh nhân.

Ông Quang đã được chữa khỏi bệnh ung thư hạch nhờ ghép tế bào gốc

Ông Quang đã điều trị khỏi bệnh ung thư hạch nhờ ghép tế bào gốc

Đầu tiên, bệnh nhân được tách tế bào gốc ngoại vi chưa bị nhiễm ung thư và lưu trữ nó ở mức nhiệt độ âm 80 độ C. Sau đó, ông Quang được thực hiện hóa trị liều cao liên tục 8 đợt liền nhằm tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư hạch. Cuối cùng, sẽ sử dụng tế bào gốc đang được lưu trữ và ghép ngược trở lại vào cơ thể bệnh nhân ung thư thông qua kỹ thuật tiêm vào tĩnh mạch. Kết quả, sau 30 ngày điều trị bằng phương pháp này, sức khỏe của ông Quang đã ổn định và không còn xuất hiện tế bào ung thư.

Theo TS-BS Nguyễn Trường Sơn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, kỹ thuật mới này du nhập từ Nhật Bản và đây lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng và đã thành công. Phương pháp ghép tế bào gốc này mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân ung thư hạch ở tuyến dưới được tiếp cận kỹ thuật tiên tiến.

 

Theo Người lao động

5/5 - (81 bình chọn)
Nguyễn Hạnh

Tin Liên quan