Sử dụng nấm lim xanh như thế nào đúng cách uống nấm lim rừng

Sử dụng nấm lim xanh như thế nào? Hướng dẫn sử dụng nấm lim rừng: Cách sơ chế nấm lim xanh, cách rửa nấm lim, cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu, cách nấu nấm lim xanh khô. Sắc, uống nấm lim xanh đúng cách giúp nấm phát huy tác dụng tốt nhất. Độc giả có thể tham khảo cách sử dụng nấm lim xanh Tiên Phước dưới đây.

Sử dụng nấm lim xanh như thế nào là thắc mắc của nhiều độc giả hiện nay. Bởi nấm lim xanh là một trong những thảo dược quý hiếm và được nhiều người tìm kiếm, sử dụng. Đặc biệt kể từ khi Viện Dược liệu phúc đáp lại Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về mẫu nấm lim xanh Tiên Phước không độc tố, độc hại, loại dược liệu thiên nhiên này càng trở nên quý giá hơn.

Sử dụng nấm lim xanh như thế nào để nấm phát huy tác dụng tốt nhất?

Sử dụng nấm lim xanh như thế nào để nấm phát huy tác dụng tốt nhất?

Sử dụng nấm lim xanh như thế nào?

Có nhiều cách dùng nấm lim xanh được truyền tai nhau. Nhiều người cho rằng nấm lim xanh phải dùng tươi mới tốt. Người thì tin vào tác dụng của nấm lim chỉ phát huy khi sắc nguyên cây. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những quan niệm sai lầm. Dùng nấm lim xanh sai cách sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Vậy sử dụng nấm lim xanh như thế nào đúng chuẩn?

Cách sơ chế nấm lim xanh

Sơ chế, sử dụng nấm lim xanh như thế nào? Nấm lim xanh sau khi thu hái cần phải sơ chế cẩn thận. Nếu chúng ta bỏ qua bước này thì khi sử dụng nấm sẽ có nguy cơ ngộ độc. Bởi phần chân nấm lim luôn dính vỏ gỗ lim. Vỏ gỗ lim chứa hàm lượng độc tố khá lớn.

Ngoài ra, do nấm lim có chứa nhiều dược chất quý trong thành phần nên chúng rất dễ bị mối, mọt. Công đoạn sơ chế, chế biến nấm lim cần giữ được hàm lượng dược chất và có thể bảo quản nấm để sử dụng lâu dài.

Cách sơ chế nấm lim xanh

Cách sơ chế nấm lim xanh

Cách rửa nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh rừng không nên đem đi rửa, cọ sạch. Bởi bề mặt nấm lim luôn được bao phủ bởi một lớp bào tử. Lớp bào tử này có chứa nhiều dược chất tốt cho sức khỏe.

Nếu độc giả rửa sạch nấm lim sẽ khiến lớp bào tử bị trôi đi, làm giảm tác dụng của nấm. Chính vì vậy, chỉ nên dùng khăn sạch, nhúng nước cho ẩm rồi lau nhẹ nhàng nấm.

Hướng dẫn cách phơi nấm lim xanh tươi

Nấm lim sau khi được lau sạch bụi bẩn thì sẽ được đem phơi khô. Độc giả cần lưu ý trước khi phơi phải cắt bỏ phần gốc nấm có dính gỗ lim. Điều này sẽ loại bỏ được độc tố có trong vỏ gỗ lim, từ đó an toàn khi sử dụng.

Người dùng nên phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời đến khi nấm khô, giòn. Có thể thái nấm thành nhiều lát mỏng hoặc để nguyên cây, tùy vào mục đích sử dụng.

Hướng dẫn cách phơi nấm lim xanh tươi

Hướng dẫn cách phơi nấm lim xanh tươi

Cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu

Nấm lim xanh sau khi sơ chế sẽ được dùng để ngâm rượu hoặc sắc nước. Với cách ngâm rượu, độc giả nên để nấm nguyên cây vì như vậy sẽ làm bình rượu trông độc đáo và đẹp mắt hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian, chi phí, độc giả có thể mua nấm lim xanh rừng loại đã qua chế biến theo bài thuốc gia truyền. Sản phẩm nấm lim rừng đã qua chế biến tốt cho sức khỏe và thuận tiện cho việc bảo quản bởi hàm lượng dược chất đã được làm giàu. Đồng thời sử dụng sản phẩm tiện lợi và dễ bảo quản hơn rất nhiều.

Cách ngâm rượu nấm lim xanh rất đơn giản, chỉ cần dùng 100g nấm lim rừng khô ngâm cùng 1 lít rượu trắng. Rượu nấm lim ngâm khoảng 10 ngày là đã có thể sử dụng được.

Nấm lim xanh ngâm rượu là một trong những cách sử dụng nấm lim phổ biến hiện nay.

Nấm lim xanh ngâm rượu là một trong những cách sử dụng nấm lim phổ biến hiện nay.

Cách nấu nấm lim xanh khô

Cách sử dụng nấm lim xanh như thế nào bên cạnh cách ngâm rượu kể trên? Đối với phương pháp nấu, sắc nấm lim, người dùng nên thực hiện theo các bước sau:

  • Dùng nấm lim xanh rừng đã qua chế biến (Nên dùng loại đã được thái lát) sắc cùng 2 lít nước.
  • Đun đến khi nước cạn còn 1,5 lít thì tắt bếp.

Lưu ý:

  • Liều lượng nấm lim xanh phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe. Đối với người lần đầu uống nấm thì chỉ nên dùng 5g/ngày. Đối với người uống nấm lim chữa ung thư thì nên uống 30g/ngày. Người sử dụng nấm lim điều trị bệnh lý, chăm sóc sức khỏe thì dùng từ 10 – 25g/ngày.
  • Nên sử dụng ấm đất để sắc nấu nấm lim xanh. Bởi các kiểu ấm kim loại sẽ làm giảm hàm lượng dược chất trong nấm lim rừng.
Cách nấu nấm lim xanh khô

Cách nấu nấm lim xanh khô

Cách uống nấm lim xanh đúng chuẩn

Sử dụng nấm lim xanh như thế nào? Cách uống nấm lim xanh để nấm phát huy tác dụng tốt nhất? Người dùng không được tùy tiện uống nấm lim xanh. Cần tuân thủ các vấn đề sau khi uống nấm lim xanh:

  • Không tự ý từ bỏ thuốc Tây chuyển sang uống nấm lim rừng nếu đang trong quá trình chữa bệnh. Nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị, không có tác dụng chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Việc kết hợp hai phương pháp sẽ giúp quá trình chữa bệnh diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt.
  • Uống nấm lim xanh đúng liều lượng. Không được lạm dụng nấm lim rừng bởi điều này sẽ gây ra tác dụng phụ.
  • Đối với rượu nấm lim xanh chỉ nên sử dụng 20ml/ngày. Những người bị gan, dạ dày, huyết áp cao, huyết áp thấp thì không nên uống rượu nấm lim.
  • Kiên trì sử dụng nước sắc nấm lim từ 2 – 5 tháng để cơ thể hấp thu dược chất một cách tối đa nhất.
  • Không uống nấm lim cùng các dược liệu khác. Nếu thấy nước sắc nấm lim quá đắng, khó uống thì chỉ nên thêm vào một vài lát cam thảo.

Cách uống nấm lim xanh đúng chuẩn Cách uống nấm lim xanh đúng chuẩn[/caption

5/5 - (71 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!