Kỳ lạ cà phê than, thức uống độc nhất vô nhị ở Indonesia

Cà phê là một thức uống truyền thống và được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Indonesia, một chủ tiệm đã thả than nóng vào cà phê để sáng tạo ra một món đồ uống kỳ lạ là cà phê than và trở thành đặc sản thu hút không ít những vị khách tò mò.

Món cà phê uống kèm than độc đáo này có tên gọi là Kopi Joss và được một người tên Man sáng tạo ra vào những năm 1960 để chữa vấn đề về dạ dày.

Có lẽ, bạn chỉ có thể tìm thấy thức uống lạ lùng này ở thành phố Yogyakarta. Kể về nguồn gốc ra đời của cà phê than, chủ tiệm hiện tại – anh Alex, cho biết ông Man quá cố khi đang pha cà phê như thường thì đột nhiên nhìn thấy cục than ông thường dùng để đun nước để bên cạnh. Vậy là một ý tưởng không giống ai đột nhiên hiện lên.

Ông Man có tiền sử bị đau dạ dày và ông nghĩ dùng than có thể khiến dạ dày ông tốt hơn. Vậy là ông lấy một cục than nóng bỏ vào tách cà phê. Không ngờ món cà phê mới này lại có hiệu quả tích cực nên ông Man cũng bắt đầu bán cho cả khách hàng của mình.

Kỳ lạ cà phê than, thức uống độc nhất vô nhị ở Indonesia

Cà phê than đã trở nên khá nổi tiếng ở Indonesia và thu hút được không ít khách du lịch

Hiện nay, cà phê than là món thu hút khách nhất của cửa tiệm. Khi nó mới được đưa vào thực đơn, chỉ có sinh viên bản địa là đủ liều lĩnh để uống thử. Sau đó danh tiếng của cà phê than được truyền từ người này sang người khác và được biết đến rộng rãi.

Với du khách thì đây là một đặc sản kỳ lạ. Alex nói rằng cà phê than có thể giúp chữa đầy hơi, buồn nôn, ợ nóng hoặc tiêu chảy. Cách chế biến món đồ uống này vô cùng đơn giản. Người ta pha cà phê xay với bốn muỗng đường, nước nóng và cuối cùng là thả vào một cục than nóng vẫn còn hồng ánh lửa. Cà phê sẽ nổi bong bóng và đôi khi tràn ra cả ngoài cốc nên có thể sẽ không hợp lắm với những ai ưa sạch sẽ. Khi than nguội, người dùng có thể bỏ than ra và thưởng thức tách cà phê độc lạ này.

Theo các sinh viên ruột của quán, những người đã bỏ nhiều thời gian ra thưởng thức món Kopi Joss này, thì than đã lấy đi nhiều caffein và làm trung hòa a-xít nên Kopi Joss “thân thiện” với dạ dày hơn các loại cà phê thông thường.

Có người cho rằng, hương vị món đồ uống này cũng bình thường như các loại cà phê khác, nhưng cũng có người cho rằng vị Kopi Joss giống vị ca-ra-men vì than nóng làm cháy đường bên trong tách cà phê.

 

Theo Dân Trí

5/5 - (80 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!