Nấm lim xanh tự nhiên thảo dược quý hiếm của núi rừng đất nước

Thời gia qua, khi công dụng của nấm lim xanh tự nhiên được khoa học hiện đại khẳng định mang lại giá trị cho sức khỏe người dùng thì loại thảo dược này được săn lùng với giá bán khá cao. Nhiều người dân đã bất chấp cả tính mang để vào rừng săn nấm với hy vọng đổi đời.

Trước thông tin nấm lim xanh tự nhiên được thu mua với giá cao, có thời điểm lên tới 3 triệu đồng/kg, nhiều hộ nông dân tại xã Thượng Nhật huyện miền núi Nam Đồng đã bỏ công sức vào rừng sâu thu hái loại “linh dược” có tác dụng điều trị bệnh hiểm nghèo này.

Năm 2014, anh Hồ Viết Hoàn tại thôn 3 xã Thượng Nhật trong một lần vô tình hái được nấm lim xanh đã có thương lái ở tận TP Huế đã tìm đến và trả giá 3 triệu đồng cho 5 cây nấm to gấp đôi bàn tay người. Do lúc đó đang cần tiền điều trị bệnh cho con nên tôi đã đồng ý bán.

Nấm lim xanh tự nhiên có kích thước không đồng đều

Nấm lim xanh tự nhiên có kích thước không đồng đều

Anh Hoàn chia sẻ thêm, sau khi thông tin anh Hoàn bán được nấm lim xanh tự nhiên với giá tiền triệu, nhiều người trong thôn bản đã bỏ dở nghề làm rừng để lặn lội đi rừng tìm nấm với hy vọng “đổi đời”. Ông Hồ Văn Nục, 55 tuổi cũng vậy, ông đùm bới gạo cơm mang theo cây rựa, băng rừng, lội suối, bất chấp hiểm nguy chốn “rừng thiêng nước độc” để đi thu hái nấm lim tự nhiên.

Chia sẻ về những chuyến đi rừng tìm nấm, ông Nục nói: “Cứ mỗi lần xuất hiện mưa dông thì tui liền dặn vợ đùm bới cơm gạo, mùng mền để đi rừng tìm nấm lim xanh.

Thế nhưng việc tìm nấm không hề đơn giản; bởi cây nấm lim xanh thường mọc trên thân gỗ lim mục ruỗng. Mà gỗ lim hiện trong rừng cũng khan hiếm chứ không nhiều như trước do bị “lâm tặc” đốn hạ gần hết. Nếu may mắn lắm chỉ tìm thấy 2-3 tai nấm trên một gốc gỗ lim…”.

Nấm lim xanh thường mọc trên thân gỗ lim mục ruỗng

Huyện miền núi A Lưới là địa bàn có nhiều người vào rừng săn tìm nấm lim xanh. Trong đó, khu vực xã Hồng Trung, Hồng Vân, xã Nhâm… với những cánh rừng sát biên giới Việt – Lào thường được cánh “săn” nấm lim xanh tự nhiên tìm đến lùng sục.

3 năm gắn liền với nghề “săn” nấm lim xanh trong mọi cánh rừng gần, xa, ông Hồ Thanh Mới (người dân tộc Cơ Tu, ở xã Nhâm) cũng đã có những cú “ăn đậm” khi giá bán nấm lim xanh khá cao, thu lợi từ 10 đến 15 triệu đồng.

Giá bán nấm lim xanh khá cao

Giá bán nấm lim xanh khá cao

Lợi nhuận thu được khá cao nhưng theo ông Mới, người đi tìm địa chỉ nấm lim xanh cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro như bị sốt rét, rắn độc cắn… và nếu không chữa trị kịp thời chắc chắn sẽ mất mạng.

Trước thực trạng, nấm lim xanh tự nhiên đang được săn lùng ráo riết, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát đi thông báo khuyến cáo người dân không nên tận diệt nấm lim xanh.

Qua đó khuyến khích các xã miền núi tăng cường công tác hướng dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ người dân mở các điểm trồng nấm lim xanh để có nguồn nguyên liệu phục vụ y học, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên qua chế biến

Nấm lim xanh tự nhiên qua chế biến

Nấm lim xanh tự nhiên qua chế biến

Nấm lim xanh tự nhiên qua chế biến

Nấm lim xanh tự nhiên qua chế biến

Nấm lim xanh tự nhiên qua chế biến

Theo Vietnamnet</

5/5 - (98 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!