Cách trồng cây xạ đen đúng và cách chăm sóc xạ đen để đạt hiệu quả

Cách trồng cây xạ đen đúng kỹ thuật là thế nào? Chăm sóc xạ đen ra sao để đạt hiệu quả kinh tế cao? Nếu bạn là một người đang có ý định trồng xạ đen thì đây chính là những vấn đề mà bạn phải biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết để trồng xạ đen đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sơ lược về cây xạ đen

Xạ đen có tên khoa học là Celastrus Hindsii Benth. Cách trồng cây xạ đen không quá phức tạp. Loài cây này thuộc cây bụi leo, không lông, lá không rụng theo mùa. Chùm hoa ở ngọn và ở nách lá, dài 5 – 10cm. Cuống hoa dài 2 – 4mm, cánh hoa trắng, quả nang hình trứng, dài cỡ 1cm, nổ thành 3 mảnh. Hạt có áo hạt màu hồng, cây ra hoa vào tháng 3 – 5, ra quả từ tháng 8 – 12.

Ở nước ta, loài cây này thường mọc ở khu vực rừng Quảng Ninh,  Ninh Bình, Hải Phòng… Trong xạ đen có chứa các chất: Fanavolnoid (chất chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư); Saponin Triterbenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn); Quinon (có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu). Cây xạ đen có tác dụng phòng chống trong điều trị ung thư, hạn chế phát triển của các khối u; tiêu viêm giải độc, mát gan; ăn ngủ tốt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Sơ lược về cây xạ đen

Sơ lược về cây xạ đen

Cách trồng cây xạ đen

Chọn đất trồng

Đất trồng xạ đen là loại đất đỏ, đất thịt, đất cát pha  tơi xốp, có độ ẩm trung bình và không được ngập úng. Người trồng cần chuẩn bị vườn ươm, luống  ươm có chiều rộng 0.8m, rộng phủ bì 1m, dài 6 – 10m, tạo vòm bán nguyệt trên luống cao 90cm, có nilong hoặc lưới phản quang để phủ bên trên. Sau đó, người dân cho giá thể ( hỗn hợp 33% trấu, mùn cưa. 33% cát khô, 34 % xơ dừa) vào luống ươm.

Các cách trồng cây xạ đen

Có 2 cách trồng cây xạ đen phổ biến đó là gieo hạt giống của cây xạ đen và giâm cành xạ đen.

Cách trồng cây xạ đen – Gieo hạt

Việc chọn giống cây trồng là rất quan trọng và trồng cây xạ đen cũng vậy. Khi chọn giống bạn nên chọn loại hạt giống cây xạ đen đảm bảo chất lượng. Sau đó ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 20 phút rồi với ra trồng đều với cát để việc gieo hạt giống được dễ hơn.

Khi lên luống để gieo trồng cây xạ đen bạn cần lưu ý đến chiều cao của luống trong khoảng từ 25cm, chiều rộng từ 80cm – 100 cm. Khi tiến hành gieo hạt giống bạn nhớ rải hạt giống đều tay. Sau đó đắp lên trên một lớp đất và một lớp lá cây để che nắng cho cây.

Hạt giống cây xạ đen sẽ nhú mầm sau khoảng 5 ngày gieo trồng. Lúc này đây bạn sẽ chuyển cây sang bầu đất để cây được phát triển tốt hơn và việc chăm sóc cây cũng dễ dàng hơn.

Cách trồng cây xạ đen – Giâm cành
Chọn cành

Cần chọn những cành khỏe, có chiều dài từ 15-17cm. Cắt bớt 2/3 phiến lá. Chấm gốc cây vào thuốc kích thích siêu ra rễ và cắm vào giá thể. Khoảng cách giữa hai hom cây là 8-10cm; giữa hai hàng khoảng 10-12cm. Cây cần được tưới ẩm, tùy theo độ khô của đất. Khi rễ chuyển từ màu trắng sang màu nâu, cây có thể được đem trồng tại ruộng sản xuất hoặc cấy vào bầu.

Lựa chọn đất trồng

Khi trồng đại trà, đất phải được cày bừa tơi xốp, lên luống cao khoảng  20-25 cm, rộng 50 cm. Nếu ở vùng đồi, người dân cần phải cuốc hố sâu 20 cm x 20cm cho 1 cây. Cây xạ đen có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là vụ xuân và vụ thu. Vào vụ xuân, cây nên được trồng từ tháng 1- 4 hàng năm, vụ thu từ tháng 9 – 10 hàng năm.

Hố thường phải đào trước khi trồng 10-15 ngày. Người trồng cần trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt. Sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất. Khoảng cách trồng: Cây cách cây 1,0m x 1,0m; hàng cách hàng 80cm; mật độ trồng là 20.000 – 26.000 cây/ ha.

Bón lót

Mỗi hecta cần được bón lót 10-15 tấn phân chuồng, 400- 500 kg phân NPK. Bón toàn bộ lượng phân lót, phân cần được trộn đều với đất. Tránh bón sát vào hom giống sẽ làm chết hom. Vào năm đầu, 6 tháng  sau khi trồng, cây cần được bón thúc 100 kg urê mỗi hecta bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín.

Kỹ thuật trồng

Đầu tiên, người trồng cần đặt hom giống cách nhau 1m x 1m, để nghiêng hom một góc 45độ theo chiều luống. Giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 50 kg và 200 kg phân NPK mỗi hecta. Sau đó, cần lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5-7 cm. Khi trồng xong, cây cần được phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp.

Tham khảo thêm tại đây: 

http://vietq.vn/ky-thuat-trong-cay-va-cham-soc-xa-den-cho-hieu-qua-kinh-te-cao-d55572.html

Cách trồng cây xạ đen đúng kĩ thuật.

Cách trồng cây xạ đen đúng kĩ thuật.

Chăm sóc cây xạ đen

Hàng ngày chúng ta cần đảm bảo độ ẩm cho cây xạ đen bằng cách tưới nước cho cây đủ ẩm, bón phân theo định kỳ để cây phát triển được tốt trước khi đem cây đi trồng.

Cây xạ đen rất ít sâu bệnh và không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ năm thứ 2 trở đi, người nông dân chỉ cần tỉa bớt cành trong tán để cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh. Cần tỉa mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9. Ngoài ra, cây cần được bón thúc vào mùa thu. Vun đất hoặc dùng rơm rạ phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm

5/5 - (68 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!