Nhận biết cây xạ đen tươi? Cách phân biệt xạ đen khô thật – giả

Nhận biết xạ đen tươi như thế nào? Cách phân biệt xạ đen khô thật – giả? Cách nhận biết cây xạ đen chất lượng chính gốc tại Hòa Bình? Xạ đen có nhiều công dụng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị chữa bệnh. Nên việc làm giả xạ đen diễn ra tràn lan trên thị trường. Vậy cách phân biệt xạ đen khô thật – giả như thế nào?

Nhận biết cây xạ đen tươi dựa trên đặc điểm gì? Xạ đen có nhiều cách để nhận biết khác nhau, có thể nhận biết khí xạ đen tươi, xạ đen khô hoặc khi pha nước uống. Xạ đen được biết đến là một trong những cây thuốc nam quý được trồng chủ yếu ở các đồi núi cao Hòa Bình. Có nhiều công dụng hữu ích trong việc chữa các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường…

Nhận biết cây xạ đen tươi?

Cây lá xạ đen có đặc điểm là loại cây thuộc dạng dây nhỏ, thường quấn quanh các cây có thân gỗ lớn. Thuộc dòng dây leo nhỏ nên thân xạ đen chỉ to bằng ngón chân cái. Xạ đen thường tập trung theo bụi, mọc thành từng khóm. Xạ đen có cả hoa và quả, hoa thường sẽ mọc ở đợt đầu, đợt sau hoa quả đan xen nhau. 

Nhận biết cây xạ đen tươi qua sắc màu tím

Nhận biết cây xạ đen tươi qua sắc màu tím

Nhận biết cây xạ đen tươi qua lá

Xạ đen có dòng xạ đen vàng gần giống với xạ đen nhất, nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa 2 loại xạ này với nhau. Tuy cùng họ nhà xạ nhưng xạ vàng lại không có công dụng chữa bệnh. Nếu chú ý kỹ sẽ thấy lá xạ đen vàng khi tươi không có răng cưa, đầu búp không có sắc tím. Lá xạ đen vàng mỏng hơn xạ đen, thân cây có màu xanh.

Cây lá xạ đen tươi có hình bầu dục, răng cưa, lá lúc non trên đầu búp sẽ có màu tía đỏ. Khi lá già chuyển sang màu xanh sẫm, phần cuống khi ngắt ra sẽ chạy ra lớp nhựa màu đen. Đặc biệt khi chúng ta vò lá thường sẽ có nhựa màu đen. Mặt mặt lá xạ đen tươi khá dày, thon dài có hình bầu dục.

Có nhiều loại lá trên rừng có đặc điểm hình ảnh giống xạ đen. Nên cần nhớ rõ đặc điểm nhận biết để không mua phải xạ đen giả. Thực tế tùy vào mùa khác nhau màu sắc của xạ đen sẽ thay đổi, khi lá non sẽ có màu tím trên đầu ngọn, chuyển sang màu xanh khi lá già. Nên khi nhận biết cây lá xạ đen cần xác định rõ thời gian và địa điểm của cây.

Nhận biết cây xạ đen tươi khi pha nước uống

Xạ đen tươi có công dụng chữa bệnh như xạ đen khô, đặc biệt lá xạ đen tươi có thể dã nát đắp lên vết thương. Đây là công dụng hữu ích mà xạ đen tươi có được hơn so với việc sử dụng xạ đen khô. Nước lá xạ đen tươi có màu vàng đậm, khi uống vào ban đầu sẽ cảm nhận vị đắng. Sau đó sẽ rất ngọt khi tới cổ họng và vị dịu nhẹ. Uống nước xạ đen tươi có phần đắng hơn so với nước xạ đen khô.

Cách phân biệt xạ đen khô thật – giả

Xạ đen khô thuận tiện cho việc sử dụng trong thời gian dài cũng như cách bảo quản tốt hơn. Chính vì vậy là nhiều người đã lợi dụng để nhằm mang lại lợi ích bất chính. Có rất nhiều loại cây thuốc nam có hình dạng giống với xạ đen nên dễ bị nhầm lẫn. Để phân biệt xạ đen khô thật cần chú ý các đặc điểm sau:

Nhận biết xạ đen khô qua mùi hương

Nhận biết xạ đen khô qua mùi hương

Phân biệt cây lá xạ đen khô

Nhận biết cây xạ đen khi đang tươi qua hình dạng lá, thân của cây. Nhưng khi xạ đen khô thì không thể phân biệt bằng những cách đó. Mà cách nhận biết cây xạ đen khô qua mùi hơn, lá không bị dòn và vụn nát. Bởi xạ đen khô có đặc điểm nhận dạng là mùi thơm nhẹ nhàng. Khi vò nát lá xạ đen khô hoặc cho vào túi nilon chật không bị nát ra. 

Cả thân và lá xạ đen lúc khô đều có mùi thơm, có màu đen do nhựa của cây chảy ra. Còn đối với xạ đen giả sẽ không có mùi thơm. Không có màu đen do nhựa cây chảy ra không phải là màu đen. Lá xạ đen giả cũng dễ vì vò nát và dễ bị vụn nát nếu bảo quản tại nơi có tác động mạnh.

Xạ đen vàng khi khô rất dễ vụn nát khi lấy tay vò hoặc bảo quản nơi có lực tác động vào. Xạ đen vàng lúc khô có mùi ngai ngái khó ngửi, thân cây rỗng không có mùi vị gì. Xạ vàng khi khó có màu vàng nhạt còn xạ đen khô vẫn giữ được màu xanh của nó.

Nhận biệt cây xạ đen thật từ màu sắc nước

Cũng như mùi vị và hương thơm khi sắc lá, thân cây xạ đen tươi. Xạ đen khô khi pha nước cũng có màu nâu đậm. Vị của nước xạ đen khô khi mới uống hơi đắng về sau có vị ngọt dễ uống và mùi thơm nhẹ. Như vậy chúng ta có thể thấy màu sắc và nước của xạ đen tươi khác hơn so với nước của xạ đen khô.

Nước xạ đen vàng khó uống hơn nước của xạ đen, không có mùi hương gì. Màu sắc của nước xạ đen vàng khi sắc có màu vàng nhạt. Và đặc biệt không có tác dụng hữu ích trong việc chữa bệnh. Vì loài cây này khá giống xạ đen nên nhiều người đã trộn xạ đen vàng với xạ đen nhằm mục đích bất chính.

Xem thêm https://baomoi.com/cong-dung-chua-benh-than-ky-tu-cay-xa-den/c/23058130.epi</

5/5 - (84 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!