Phân biệt nấm lim xanh giả như thế nào các đặc điểm nấm lim rừng

Phân biệt nấm lim xanh giả dựa trên đặc điểm nào? Có bao nhiêu loại nấm lim xanh tự nhiên? Nấm lim xanh trong tự nhiên ngày càng hiếm. Vì vậy, các loại nấm lim xanh giả đang được bán tràn lan trên thị trường. Người tiêu dùng cần dựa vào hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên, mùi vị của nấm lim xanh để phân biệt thật – giả.

Phân biệt nấm lim xanh giả như thế nào? Hiện nay thị trường nấm lim xanh đang có nhiều hỗn loạn. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang không biết nên làm thế nào để mua được nấm lim xanh rừng tự nhiên chính hãng. Tuy nhiên, phân biệt nấm lim xanh thật – giả dù khó nhưng không phải là không có cách. Dưới đây là một số gợi ý giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt nấm lim xanh rừng tự nhiên với các loại nấm giả danh nấm lim rừng.

Cách phân biệt nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh rừng là loại nấm chỉ mọc trên thân, gỗ của những cây lim đã chết lâu năm trong rừng. Khu vực rừng lim mà hay bị sơn tặc chặt hạ thì thường sẽ có rất nhiều nấm lim. Đây là một loại nấm lim xanh quý và tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng cao.

Tuy nhiên, nhu cầu cao mà nguồn cung cấp nấm thì hạn chế nên nhiều thương lái tìm cách làm giả nấm lim xanh để bán thu lợi nhuận. Giá cả nấm lim xanh chính hãng ổn định hơn các loại nấm khác. Người tiêu dùng cần cẩn thận khi có nhu cầu mua và sử dụng nấm lim xanh rừng.

Cách phân biệt nấm lim xanh giả dựa trên đặc điểm của nấm.

Cách phân biệt nấm lim xanh giả dựa trên đặc điểm của nấm.

Các loại nấm lim xanh giả trên thị trường

Hiện nay trên thị trường, nấm lim xanh bị làm giả dưới nhiều hình thức khác nhau, chủ yếu là sử dụng các loại nấm khác và bán dưới tên nấm lim xanh. Một số loại nấm thường được bán dưới tên nấm lim xanh để lừa người tiêu dùng như:

 • Nấm linh chi rừng hoặc nấm linh chi nuôi trồng.
 • Nấm rừng mọc trên các loại thân gỗ khác nhau.
 • Nấm khô mua lại từ các thương lái Trung Quốc.

Phân biệt nấm lim xanh rừng giả như thế nào?

Sử dụng nấm lim xanh giả không có tác dụng điều trị bệnh như nấm lim thật. Ngược lại, những loại nấm rừng không rõ nguồn gốc được bán dưới tên nấm lim xanh còn rất nguy hiểm. Sử dụng nấm không rõ nguồn gốc có nguy cơ bị ngộ độc cao. Làm thế nào để phân biệt nấm lim xanh giả? Các loại nấm lim xanh giả thường được phơi khô để nguyên cây hoặc phơi khô thái lát, nghiền bột mịn. Vì vậy, cần phân biệt nấm lim xanh giả dựa trên đặc điểm bên ngoài và mùi vị của nấm.

Cách phân biệt nấm lim xanh giả dựa trên đặc điểm

Tùy vào từng loại nấm lim giả mà sẽ có những đặc điểm khác nhau như:

 • Nấm linh chi rừng: Thân dài, mũ nhỏ.
 • Nấm linh chi nuôi trồng: Cây nấm bóng, đều, đẹp do cùng thời gian sinh trưởng, phát triển.
 • Nấm rừng dại: Cây nấm có kích thước, màu sắc lộn xộn, không cây nào giống cây nào.

Tuy nhiên, những đặc điểm trên nếu phân biệt bằng mắt thường thì phải rất tinh ý mới có thể nhận ra. Một bí quyết để phát hiện được nấm lim xanh giả chính là dựa vào phần chân nấm có dính vỏ gỗ lim hay không. Nếu chân nấm không dính vỏ gỗ lim thì đó chính là nấm lim xanh giả.

Cách phân biệt nấm lim xanh giả dựa trên mùi vị

Để người tiêu dùng không thể nhận biết nấm lim xanh thật – giả thông qua đặc điểm chân nấm dính gỗ lim, thương lái thường thái nhỏ hoặc nghiền bột nấm khô. Vì vậy, để phân biệt nấm lim xanh giả thì chỉ có thể dựa trên mùi vị. Mùi vị của nấm lim xanh giả sẽ không thơm, đắng như nấm lim xanh thật. Ngược lại, nước sắc nấm lim xanh giả sẽ có mùi ngai ngái, khi uống thấy hăng và khó uống.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Do nấm lim xanh là loại nấm chỉ có trong rừng nguyên sinh nên người tiêu dùng không có cơ hội được tận mắt nhìn thấy cây nấm này ở tự nhiên. Sản phẩm nấm lim xanh khi đến tay người tiêu dùng thường đã được làm khô hoặc được chế biến cẩn thận.

Do vậy, bên cạnh cách phân biệt nấm lim xanh giả, người tiêu dùng không nên bỏ qua những thông tin sau đây. Nắm bắt được đặc điểm của nấm lim xanh rừng thật khi còn tươi và khi qua chế biến sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm mua và lựa chọn được loại nấm lim chất lượng nhất. Sử dụng nấm lim xanh tự nhiên chính hãng đem lại nhiều tác dụng bổ ích cho sức khỏe.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Đặc điểm nấm lim xanh tươi

Nấm lim xanh khi mọc trong tự nhiên sẽ có đặc điểm sau:

 • Cây nấm mọc trực tiếp trên thân hoặc gốc của những cây lim chết.
 • Chân nấm do không mọc từ đất nên rất ngắn và mập mạp.
 • Mũ nấm hấp thụ dinh dưỡng và phát triển rất lớn theo thời gian. Cây nấm mọc càng lâu thì có mũ nấm càng lớn. Vì vậy, các cây nấm lim xanh sẽ có kích thước lộn xộn, không đồng đều.
 • Nấm lim xanh rừng tự nhiên có màu xám ngả đen hoặc ngả vàng.
Đặc điểm nấm lim xanh tươi

Đặc điểm nấm lim xanh tươi

Đặc điểm nấm lim xanh đã qua chế biến

Nấm lim xanh sau khi được chế biến theo bài thuốc gia truyền sẽ có đặc điểm:

 • Nấm lim có màu nâu đen.
 • Từng lát nấm khô, giòn.
 • Nấm lim sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng.
 • Nước sắc nấm lim xanh có vị đắng và lâu thiu.
Nấm lim xanh sau khi được chế biến theo bài thuốc gia truyền

Nấm lim xanh sau khi được chế biến theo bài thuốc gia truyền

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật

 

Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật 2 Hình ảnh nấm lim xanh rừng thật 2[/caption

5/5 - (65 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!