Hình ảnh cây nấm lim xanh tự nhiên cách phân biệt nấm lim thật giả

Hình ảnh cây nấm lim xanh tự nhiên như thế nào? Cách thức nhận biết cây nấm lim rừng tự nhiên thật giả. Đặc điểm hình thức nấm lim rừng thật, màu sắc nấm lim rừng Quảng Nam, nhận biết nấm lim tự nhiên thật qua phần chân nấm. Phân biệt hình ảnh nấm lim rừng giả thông qua kích thước, chân nấm, mũ nấm, mùi vị, giá bán.

Hình ảnh cây nấm lim xanh như thế nào là câu hỏi nhiều người quan tâm. Sở dĩ, trên thị trường có nhiều sản phẩm nấm lim xanh nhưng không phải sản phẩm nào cũng là hàng chính hãng và đảm bảo chất lượng. Vậy hình ảnh cây nấm lim rừng thật như thế nào?

Nấm lim xanh tự nhiên mọc từ gốc cây lim đã chết

Nấm lim xanh tự nhiên mọc từ gốc cây lim đã chết

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma Lucidum. Nấm lim xanh – nấm lim rừng tự nhiên cùng họ với nấm linh chi. Nấm lim tự nhiên chỉ mọc trên thân, rễ của cây gỗ lim. Loại nấm này là dược liệu đặc hữu của nước ta do sinh trưởng và phát triển phù hợp với khí hậu Việt Nam. Nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, bồi bổ cơ thể và chống lão hóa hiệu quả.

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu?

Nấm lim rừng tự nhiên mọc trong các cánh rừng nguyên sinh, nơi có điều kiện độ ẩm, ánh sáng… phù hợp. Cụ thể, nấm lim xanh mọc ở:

  • Trên thân hoặc rễ cây gỗ lim chết trong rừng nguyên sinh.
  • Nấm lim xanh được tìm thấy ở các cánh rừng thuộc dãy Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Khu vực tập trung nhiều nấm lim xanh là địa bàn Tây Bắc (dãy Yên Tử), vùng giáp ranh các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn. Những khu vực này đều được xem là nơi tập trung nấm lim xanh nhiều nhất nước ta.

Điều đặc biệt là nấm lim xanh chỉ mọc từ phần gỗ của cây lim đã chết. Nên nếu rừng lim bị phá hủy thì mới có nhiều nấm lim tự nhiên. Nhưng nếu phần vỏ gỗ, thân của cây lim bị mục thì nấm cũng không thể mọc được. Với những cây lim rừng bị chặt, phải 6 đến 7 năm sau mới có nấm lim mọc lên. Thời gian thu hoạch nấm trên gốc một cây lim chết chỉ kéo dài khoảng 10 năm.

Nấm lim tự nhiên được chia thành nhiều loại với tên gọi khác nhau. Song, hình ảnh cây nấm lim xanh bên ngoài đều giống nhau. Nấm lim rừng tự nhiên có màu nâu pha đen hoặc pha vàng, mặt trên bóng giống sừng, mặt dưới mịn như nhung. Bề mặt nấm còn có các lỗ nhỏ do bị sâu đục, nhìn rất lạ mắt.

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu?

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu?

Nấm lim xanh tự nhiên được thu hái như thế nào?

Do đặc tính sinh trưởng của nấm lim nên việc thu hái lại dược liệu này rất vất vả. Nấm lim rừng thường mọc sâu trong các cánh rừng. Do vậy công cuộc tìm hái nấm lim trở nên khó khăn với những người thợ sơn tràng. Mỗi chuyến hái nấm thường kéo dài từ một tới vài tháng trời. Nên họ tập trung theo nhóm 10 người cùng nhau vào sâu trong rừng thu hái nấm.

Để dễ dàng tìm ra các gốc lim, người thợ sơn tràng đi theo dấu xe của lâm tặc. Nhờ vậy có thể dễ dàng tìm thấy những cánh rừng gỗ lim – nơi có nhiều nấm lim xanh mọc.

Do chuyến đi kéo dài nên người thợ hái nấm cần chuẩn bị quần áo, thuốc men, đồ ăn dự trữ… đủ để dùng trong rừng sâu. Chi phí cho mỗi chuyến đi rừng như vậy có khi mất cả vài triệu đồng. Vì thế mà giá nấm lim xanh thật mới cao như vậy.

Bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào?

Hành trình thu hái nấm vô cùng khó khăn và vất vả, nhưng nếu không biết cách bảo quản thì nấm sẽ không còn giá trị sử dụng.Vì nấm có thể hỏng, mối mọt ngay sau khi thu hái 2 giờ đồng hồ. Chỉ thợ sơn tràng có nhiều kinh nghiệm mới biết bảo quản nấm lim xanh đúng cách nhất.

Để nấm giữ độ tươi nguyên, không mất đi dược chất quý phần chân nấm cần giữ nguyên vỏ lim. Để phân biệt nấm lim xanh thật – giả người ta cũng dùng cách này. Tuy nhiên, phần gỗ lim này còn chứa độc tố nên chúng sẽ được cắt bỏ khi sơ chế.

Bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào

Bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào

Hình ảnh cây nấm lim xanh thật và nấm lim xanh giả?

Hình ảnh cây nấm lim xanh thật giúp người dùng nhận biết sản phẩm thật, tránh mua phải hàng kém chất lượng. Nhờ đặc điểm nhận dạng cây nấm lim xanh người dùng có thể yên tâm sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc. Tránh nguy cơ dùng hàng giả, giá bán cao mà chất lượng không đảm bảo.

Hình ảnh cây nấm lim xanh thật, phân biệt với nấm lim xanh giả

Hình ảnh cây nấm lim xanh thật, phân biệt với nấm lim xanh giả

Nhận biết đặc điểm cây nấm lim xanh thật

Theo những người hái nấm lâu năm, hiện nay gian thương thường trộn nấm thật – giả lẫn lộn. Họ thường lấy hình ảnh cây nấm lim xanh thật quảng cáo. Nhưng thực tế lại bán nấm nuôi trồng hoặc không rõ nguồn gốc với giá của nấm lim tự nhiên. Tuy vậy, những loại nấm giả, không rõ nguồn gốc này cũng có thể nhận biết được bằng các đặc điểm. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, người dùng nên tham khảo kĩ đặc điểm cây nấm lim xanh.

Đặc điểm hình thức nấm lim rừng thật

Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng thật thường xù xì, không đẹp mắt. Bởi vì chúng sống trong môi trường tự nhiên, điều kiện dinh dưỡng không đảm bảo. Người tiêu dùng thường có thói quen chọn nấm lim có màu bắt mắt, mũ nấm đều nhau. Tuy nhiên, quan điểm này là sai vì chỉ những cây nấm Trung Quốc, nấm nuôi trồng mới có đặc điểm như vậy.

Màu sắc của nấm lim rừng Quảng Nam

Nấm lim rừng Quảng Nam có màu nâu mịn, pha đen hoặc pha màu vàng. Nấm có màu khác là nấm nuôi trồng hoặc chất lượng không đảm bảo. Gian thương trà trộn nấm linh chi với nấm lim xanh tự nhiên thật để đánh lừa người tiêu dùng. Nhưng thực chất đó chỉ là cây nấm linh chi Trung Quốc. Hình ảnh cây nấm lim xanh thật bị lợi dụng để quảng cáo cho sản phẩm nấm giả. Hình thức này hiện khá phổ biến trên thị trường mua bán nấm lim rừng, gây không ít hoang mang.

Nhận biết nấm lim tự nhiên thật qua phần chân nấm

Nấm lim tự nhiên chỉ mọc trên gốc lim đã trên. Do đó, khi thu hái phần gỗ lim vẫn dính ở chân nấm. Đây chính là đặc điểm nhận dạng nấm lim rừng dễ dàng nhất. Nhờ vào đó, người dùng có thể phân biệt nấm lim xanh thật, giả. Ngoài ra, nấm lim xanh thật còn có phần chân bụ bẫm, khác với phần chân nấm dài, mũ nấm nhỏ của các loại nấm giả.

Xem thêm: Kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh thật giả – Báo Soha

Phân biệt hình ảnh cây nấm lim xanh giả

Đặc điểm nấm lim xanh giả khác biệt hẳn so với loại nấm lim thật. Để phân biệt nấm lim rừng giả, cần nhận biết một số đặc điểm sau:

  • Mũ nấm đều nhau, cây nấm đẹp mắt. Đây là đặc điểm của nấm lim trồng, do điều kiện sinh trưởng tốt nên không xù xì như nấm lim tự nhiên.
  • Màu sắc của chúng cũng rất bắt mắt, vẻ ngoài bóng mịn chứ không tự nhiên như nấm lim xanh thật.
  • Loại nấm lim giả thường có phần chân dài, mũ nấm nhỏ và mỏng. Đây là loại nấm được thu hái trong rừng nhưng ở những cây khác nhau, có khi mọc từ đất, không phải trên cây lim.

Ngoài dựa vào hình ảnh cây nấm lim xanh rừng thật, mùi vị, giá cả cũng là cách nhận biết nấm lim xanh giả:

  • Nấm lim xanh thật thường rất đắng. Nếu sắc nước nấm lim xanh và để qua đêm sẽ có mùi cá khô, nấm lim giả thì không được như vậy. Phần bã nấm lim sau khi sắc cũng rất khó thiu, khác hẳn với loại nấm giả.
  • Giá bán nấm lim giả thường thấp hơn loại nấm lim thật. Vì cả tin mà không ít người mua phải nấm lim xanh giả, kém chất lượng.

Tuy vậy, một số gian thương vì lợi nhuận đẩy giá nấm lim giả lên cao, khiến thị trường mua bán nấm lim xanh hỗn loạn, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Để bảo vệ sức khỏe, người dùng nên cân nhắc kĩ lưỡng để lựa chọn được sản phẩm chính hã

5/5 - (60 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!