Nấm lim xanh Việt Nam có đặc điểm gì mọc ở đâu tác dụng ra sao

Nấm lim xanh Việt Nam có đặc điểm gì? Nấm lim xanh Việt Nam là loại nấm như thế nào? Có mấy loại nấm lim xanh, chúng phân bố chủ yếu ở những đâu? Công dụng của nấm lim xanh rừng được nghiên cứu, chứng minh như thế nào? Tác dụng của nấm lim xanh rừng tự nhiên chữa bệnh ung thư, tiểu đường, gout, dạ dày… 

Nấm lim xanh Việt Nam chính là loại nấm lim xanh rừng. Loại nấm này chỉ mọc đặc hữu trên thân và rễ cây gỗ lim xanh đã chết trong những cánh rừng nguyên sinh. Những người thợ hái nấm thường thấy nhiều loại nấm khác nhau, chúng có thể mọc trên những cây dại (không phải gỗ lim) hoặc mọc từ dưới đất lên.

Nấm lim xanh Việt Nam có đặc điểm gì?

Nấm lim xanh Việt Nam có hình dáng xấu xí, xù xì. Mặt trên mũ nấm không nhẵn bóng, có vài lỗ sâu đục nhỏ li ti. Nấm lim xanh rừng không hề có màu xanh hay đen hoàn toàn, màu của chúng thường là màu pha. Nấm lim xanh tự nhiên có màu nâu pha vàng hoặc pha đen. Có những cây nấm bánh tẻ (nấm non, 1 năm tuổi) thì có màu nâu vàng tươi, viền màu trắng đục.

Nấm lim xanh Việt Nam có đặc điểm gì?

Nấm lim xanh Việt Nam có đặc điểm gì?

Nấm lim xanh có mấy loại?

Nấm lim xanh rừng tự nhiên chỉ có duy nhất một loại chính danh mọc trên cây gỗ lim xanh đã chết. Tuy nhiên, có vô số loại cùng họ thực vật hoặc họ nấm với nó mà không thể kể hết được. Để phân loại nấm lim xanh Việt Nam, có thể tạm phân chia chúng theo địa lý, vùng miền như sau:

Theo địa lý có nấm lim xanh vùng rừng núi Tiên Phước, Quảng Nam và nấm lim xanh Lào. Nấm lim xanh tự nhiên được khai thác tại những cánh rừng Tây Nguyên, Trường Sơn và khu biên giới Nam Lào. Quá trình khai thác nấm lim xanh đều được sự cho phép của địa phương và đăng kí kinh doanh, khai thác với cơ quan chức năng.

Theo bản chất của cây nấm, có thể chia nấm lim xanh Việt Nam thành mấy loại sau:

 • Nấm lim xanh rừng thật: Nấm lim xanh Tiên Phước, nấm lim xanh Lào, nấm lim xanh Nông Lâm…
 • Nấm lim xanh giả: Nấm lim xanh Sơn Động, nấm lim xanh trồng, nấm lim xanh mọc trên cây dại…

Phân biệt nấm lim xanh rừng tự nhiên và nấm lim xanh giả

Nhờ vào những đặc điểm dễ nhận biết này để phân biệt đúng loại nấm lim xanh. Việc làm này giúp người dùng chọn mua đúng nấm rừng có công dụng chữa bệnh cao hơn.

Đặc điểm của nấm lim xanh rừng tự nhiên

Nấm lim xanh Việt Nam có chiều dài thân từ 5 – 8cm, mũ nấm to nhỏ không đều. Cây nấm lim xanh thật rất cứng, dùng lực từ 2 bàn tay bẻ khó mà gãy được. Phần gốc cây nấm rừng còn dính một chút vỏ gỗ lim xanh. Đây là nơi chứa độc tố nguy hiểm của cây nấm lim xanh rừng.

Nếu dùng nấm lim xanh sắc nước, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng khó chịu của nấm. Nước và bã nấm lim xanh khi để qua một đêm sẽ thoảng mùi cá khô.

Đặc điểm của nấm lim xanh nuôi trồng

Do thị trường nấm lim xanh thật khan hiếm, người bán trồng nấm lim xanh để đáp ứng nhu cầu người dùng. Nấm trồng được trồng trên những bọc đất chứa mùn gỗ lim và vỏ cây. Nấm trồng mọc lên với màu sắc bóng sáng bắt mắt. Các mũ nấm và thân nấm to nhỏ, dài ngắn đều tăm tắp.

Chỉ những cây nấm nào thiếu dinh dưỡng, sau bệnh mới có hình thù khác lạ với những cây khác. Tuy nhiên, những cây nấm trồng như vậy không có nhiều.

Nấm lim xanh nuôi trồng có đặc điểm gì?

Nấm lim xanh nuôi trồng có đặc điểm gì?

Đặc điểm của nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh giả thường được lấy từ loại nấm linh chi rừng thân dài từ 10 – 15cm. Mũ nấm không phát triển mạnh nên khá nhỏ, vành không rộng. Vì nấm linh chi rừng không có nhiều, người ta có thể dùng bất kì loại nấm nào tìm được trong rừng có hình dạng gần giống với nấm lim xanh để bán.

Trong rừng không chỉ có duy nhất loại nấm lim xanh “xịn” mà còn nhiều loại nấm khác. Chúng có thể mọc trên những cây gỗ dại còn sống trong rừng, hoặc mọc từ những bụi cây không rõ tên hay mọc từ dưới lớp đất, lá lên.

Xem thêm:

Nấm lim xanh trong nghiên cứu điều trị bệnh ung thư – Báo Vnexpress

Tác dụng của nấm lim xanh Việt Nam

Nấm lim xanh Việt Nam có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Người lành bệnh uống để tăng sức đề kháng, chống mệt mỏi; người có bệnh uống vào giúp bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Công dụng của nấm lim xanh qua nghiên cứu của bác sỹ Kerry Martain chứng minh loại nấm này chữa được bệnh ung thư. Đại học Chungnam Hàn Quốc cũng từng thử nghiệm công dụng này và cho kết quả tương tự. Ngoài ra, nấm lim xanh còn có tác dụng cải thiện vóc dáng, làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Tác dụng của nấm lim xanh Việt Nam

Tác dụng của nấm lim xanh Việt Nam

Nấm lim xanh rừng chứa nhiều dược chất quý giá từ thiên nhiên như:

 • Triterpenes;
 • Germanium;
 • Polysaccharides;
 • Adenosine;
 • Ling zhi-8 protein;
 • Vitamin và khoáng chất.

Những dược chất này có khả năng tự sản sinh ra các kháng nguyên khối u. Các kháng nguyên này có thể là kháng nguyên đặc hiệu khối u hay kháng nguyên liên hệ khối u. Khi các lympho tế bào phát hiện ra các kháng nguyên này, chúng sẽ tiêu diệt trước khi các kháng nguyên kịp tăng sinh và di căn đến bộ phận khác.

Hơn nữa, các dược chất này còn giúp tăng Cholesterol điều hòa mỡ máu và rối loạn Lipid ngăn bệnh tiểu đường; đồng thời chúng ngăn chặn axit uric tích tụ gây nên bệnh gout.

Do đó, nấm lim xanh rừng có khả năng hỗ trợ điều trị, phòng điều trị bệnh sau:

 • Bệnh ung thư, u và bướu;
 • Bệnh xơ gan, viêm gan;
 • Bệnh tiểu đường, gout, viêm khớp;
 • Bệnh tai biến mạch máu não;
 • Bệnh mỡ máu;
 • Tăng cường sinh lực;
 • Làm xanh tóc, chống rụng tóc, làm đẹp da.

Hình ảnh về nấm lim xanh Việt Nam tự nhiên chính hãng

Hình ảnh về nấm lim xanh Việt Nam tự nhiên chính hãng

Hình ảnh về nấm lim xanh Việt Nam tự nhiên chính hãng

Hình ảnh về nấm lim xanh Việt Nam tự nhiên chính hãng

Hình ảnh về nấm lim xanh Việt Nam tự nhiên chính hãng

Hình ảnh về nấm lim xanh Việt Nam tự nhiên chính hãng

Hình ảnh về nấm lim xanh Việt Nam tự nhiên chính hãng

&nb

5/5 - (96 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!