Hoa vẫn vẹn nguyên như mới hái suốt 100 triệu năm

Trong khối hổ phách 100 triệu năm ở Myanmar, bảy bông hoa đã được tìm thấy với trạng thái được bảo quản nguyên vẹn từng cánh. Đây là bộ sưu tập hoa lớn nhất từ thời hóa thạch từng được phân tích.

Theo Phys.org đưa tin, bảy bông hoa nhỏ xíu với bề rộng từ 3,4 đến 5mm lưu giữ trong khối đá hổ phách trong suốt được tìm thấy ở Myanmar. Điều ngạc nhiên là trải qua 100 triệu năm từ thời khủng long còn tồn tại, những bông hoa này vẫn giữ được nguyên vẹn như vừa mới hái, chúng được cho là loài hoa ít cánh sống trong rừng mưa.

Hoa vẫn vẹn nguyên như mới hái suốt 100 triệu năm

Trải qua 100 triệu năm, hoa vẫn nguyên vẹn trong hổ phách

George Poinar Jr, giáo sư danh dự ở Đại học Oregon, Mỹ, cho biết: “Hổ phách lưu giữ các bộ phận của bông hoa tốt tới mức chúng trông như mới hái từ vườn. Những con khủng long có thể quệt vào cành cây, khiến hoa rơi rụng và dính vào nhựa ở vỏ cây bách tán. Nhựa cây này sau đó bị hóa thạch và trở thành hổ phách”. Cây bách tán có họ với cây thông kauri mà nhựa của cây này có thể tồn tại ở mọi điều kiện.

Bảy bông hoa tìm được đều có đài hoa mở rộng, vươn ra mọi hướng, được bảo quản trong khối hổ phách lớn, nên dựa vào đó chúng được đặt tên là Tropidogyne pentaptera (T. pentaptera) – là hoa 5 cánh. Nhìn ban đầu hoa có vẻ giống như T.Pikei nhưng khác ở hai lá noãn cùng với hình dáng dài mảnh, những rảnh ở bầu nhụy không có vành sẫm màu như T.pikei.

Ngoài ra những bông hoa được tìm thấy này cũng được cho là giống với loài cây ở Australia tên coach wood tree Loài cây này mọc cao hơn 36 mét và sống hàng thế kỷ, nhưng phân bố cách Myanmar hơn 6.400 km.

 

Theo VnExpress

5/5 - (96 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!