Ảnh cây xạ đen tươi, khô có đặc điểm gì khác với cây xạ vàng?

Ảnh cây xạ đen tươi, khô có đặc điểm gì khác với cây xạ vàng? Cây xạ vàng có công dụng chữa bệnh như xạ đen không? Cây lá xạ đen có công dụng hỗ trợ chữa bệnh gì? Được biết họ nhà xạ khá đa dạng, tuy nhiên xạ vàng có đặc điểm giống xạ đen nhất. Đó là lý do vì sao có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa xạ đen và xạ vàng.

Cây lá xạ đen được biết là vị thảo dược quý có nhiều công dụng hữu ích trong chữa bệnh. Hình ảnh cây xạ đen tươi, khô thật được cập nhật nhiều trên các trang mạng nên không khó khăn cho việc nhận biết. Xạ đen ngày được nhân giống nhiều hơn với mục đích duy trì vị thuốc quý này. Và có không ít cơ sở làm nhái xạ đen mang đi bán nhằm mục đích bất chính. Vì vậy cần có kiến thức về xạ đen thật để không mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Phân biệt hình ảnh cây xạ đen tươi với xạ đen vàng

Đối với những ai sinh sống ở các tỉnh miền núi Hòa Bình sẽ dễ dàng phân biệt loại cây này. Do cây là loại cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Là loài cây mọc thành từng khóm, bụi thuộc nhà dây leo. Thân của xạ đen không quá to, vì nó thuộc họ dây leo nhỏ. Kích cỡ to lớn nhất của thân xạ đen cũng chỉ bằng một ngón chân cái. Thường thấy xạ đen quấn quanh các thân cây gỗ to.

Hình ảnh cây xạ đen và cây xạ vàng

Hình ảnh cây xạ đen và cây xạ vàng

Hình ảnh cây lá xạ đen tươi

Cây lá xạ đen tươi khá dễ nhận biết, xạ đen tươi có màu xanh đậm, sắc tím. Thân cây màu sẫm, lá xạ đen dày hơn so với các loại lá bình thường. Đặc biệt xạ đen lá xạ đen có răng cưa và màu sắc lá sẽ biến đổi theo mùa. Vào những mùa đầu trong năm lá xạ đen có hai màu đặc trưng. Lá xạ đen già màu xanh đậm, trên ngọn, búp lá non màu tím. Đun nước xạ đen tươi sẽ có màu vàng sẫm khi uống có mùi thơm nhẹ, mới uống có vị đắng về sau có vị ngọt ở cổ họng.

Xạ đen có chiều cao từ 3 đến 10 mét, cành tròn, lá có hình bầu dục, thường có 7 cặp gân phụ. Bìa có răng thấp, mặt của lá xạ đen không có lông, không rụng theo mùa. Cuống của lá xạ đen dài từ 5-7mm, cánh hoa màu trắng, quả mang hình trứng. Tuy nhiên, người ta không sử dụng hoa và quả để chữa bệnh. Vì theo như nghiên cứu cho thấy hoa và quả xạ đen không có công dụng chữa bệnh.

Hình ảnh cây lá xạ đen vàng

Mới đầu nhìn thoáng qua sẽ thấy cây xạ đen vàng khá giống với xạ đen từ hình dáng cây cho đến cách mọc thành từng khóm. Tuy nhiên, xạ đen vàng lại không có tác dụng trong hỗ trợ điều trị chữa bệnh. Về màu sắc thì xạ đen vàng khá giống xạ đen, nhưng chỉ cần chú ý các điểm sau ta có thể dễ dàng phân biệt.

Lá xạ đen vàng có màu xanh nhạt hơn so với xạ đen, phiến lá mỏng và không có hình răng cưa. Xạ đen vàng không có sắc tím trên đầu ngọn khi lá non như xạ đen. Thân của xạ đen vàng màu xanh còn xạ đen màu sẫm. Lá xạ đen vàng không có điểm đặc biệt về màu sắc cũng như mùi vị. Sắc nước xạ đen vàng khi tươi nước có màu nhạt, mùi khó ngửi và khó uống, khi uống nước không có vị gì.

Phân biệt hình ảnh xạ đen khô và xạ đen vàng khô

Cũng như xạ đen lúc tươi thì xạ đen khô có những đặc điểm nhận dạng như sau về màu sắc, mùi hương khác biệt với xạ đen vàng. Chỉ cần để ý thì có thể dễ dàng phân biệt được điểm khác nhau giữa xạ đen khô và xạ đen vàng. Cụ thể một số đặc điểm nhận dạng xạ đen vàng và xạ đen như sau:

Hình ảnh cây xạ đen khô và cây xạ vàng lúc khô

Hình ảnh cây xạ đen khô và cây xạ vàng lúc khô

Hình ảnh cây lá xạ đen khô

Lá xạ đen khô vẫn không bị mất đi màu xanh tự nhiên ban đầu của nó. Xạ đen khô có mùi thơm nhẹ. Lá xạ đen phơi khô dai chứ không dễ vụn. Khó bị vò nát khi bóp hoặc khi bỏ xạ đen khô trong túi và nơi dễ bị tác động. Xạ đen khô có sắc màu đen do nhựa chảy ra ở vân gỗ. Vì vậy thân của xạ đen khô sẽ có màu đen.

Nước xạ đen khi mang đi sắc với nước có màu sẫm hơn nước lá xạ đen tươi. Một phần là do xạ đen khô, một phần là do nhựa bên trong xạ đen chảy ra có màu đen. Khi uống vị của nước xạ đen có mùi thơm nhẹ, uống vị hơi đắng về sau ngọt dễ chịu. Xạ đen khô dễ bảo quản và có lợi ích là sử dụng được lâu dài hơn so với xạ đen tươi.

Hình ảnh cây xạ đen vàng khô

Cây xạ đen vàng khi phơi khô thân cây không có màu đen sẫm do không có nhựa đen của cây chảy ra. Lá của cây xạ đen vàng dễ bị vụn nát khi lấy tay bóp. Lá xạ đen vàng khi khô có màu ngã vàng sẫm hơi xám hơn so với lá xạ đen thật. Nước của xạ đen vàng mang đi sắc không có mùi thơm mà có mùi ngai ngái. Khi uống nước không có vị gì và khó uống hơn so với xạ đen thật.

Lưu ý khi sử dụng xạ đen không sử dụng thêm các chất kích thích và ăn rau muống như vậy sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Người bình thường có thể sử dụng xạ đen như một vị thảo dược bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.

Xem thêm https://baomoi.com/cong-dung-chua-benh-than-ky-tu-cay-xa-den/c/23058130.epi</

5/5 - (60 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!