Cách nhân giống cây xạ đen như thế nào? Cách chăm sóc cây xạ đen

Cách nhân giống cây xạ đen như thế nào hợp lý là điều mà nhiều người quan tâm hiện nay. Xạ đen đang ngày càng quý hiếm bởi công dụng phòng và chữa trị nhiều bệnh. Đồng thời giá thành xạ đen càng tăng cao cho nên số lượng người trồng thảo dược này cũng nhiều hơn.

Cách nhân giống cây xạ đen như thế nào?

Cách nhân giống cây xạ đen sao cho hợp lý, cây sống lâu là điều nhiều người quan tâm hiện nay. Xạ đen vốn là thảo dược thiên nhiên quý, có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Đây là loại cây được các chuyên gia đánh giá là thần dược, bảo vệ sức khỏe, phòng và chữa các bệnh nan y. Nhiều người săn lùng mà không biết cách bảo vệ và nhân giống. Chính vì thế loại cây này đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng cao.

Cách nhân giống cây xạ đen

Cách nhân giống cây xạ đen

Nhân giống cây xạ đen

Các chuyên gia khẳng định rằng muốn trồng xạ đen có thể giâm cành hoặc gieo hạt. Tỷ lệ sống sót của giâm cành xạ đen cao hơn gieo hạt cho nên bạn có thể dùng phương pháp này. Giâm cành mang tới cho bạn kết quả cây xạ đen tốt nhất. Cây sẽ phát triển khỏe mạnh, thu hoạch sớm hơn phương pháp gieo hạt rất nhiều.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên chọn những cành xạ đen to, khỏe, cao từ 15 – 17 cm. Tiến hành cắt bỏ một lớp thân trồng ở dưới, cắt 2/3 phiến lá và cho rễ ngâm vào chất kích thích mọc rễ trắng. Sau khi cây ra rễ thì bạn cho xạ đen vào bầu đất.

Đặt bầu đất xạ đen vào luống ươm, cách nhau khoảng từ 8 – 10cm. Tiến hành tưới nước mỗi ngày cho những luống ươm. Mục đích giúp cho cho bầu cây xạ đen khỏe mạnh nhất. Sau khi cây khỏe mạnh có thể xuất cây ra khỏi vườn ươm để trồng. Lưu ý, nên có mái che cho luống ươm để tránh tác động bên ngoài vào xạ đen.

Chuẩn bị đất trồng cây xạ đen

Bạn có thể chọn đất trồng cho xạ đen là các loại đất thịt hoặc đất đỏ. Hoặc cũng có thể dùng đất cát pha tơi xốp để trồng xạ đen. Lưu ý, không nên trồng xạ đen trên đất cát bởi nó không giàu dinh dưỡng, khả năng mang lại giá trị dược chất không cao.

Mặt khác những luống trồng cây phải có chiều cao tối thiểu 20 cm và rộng 50 cm. Hố trồng xạ đen ra bên ngoài kích thước 20m2. Phần hố rộng nhằm đảm bảo rễ cây có không gian để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Người trồng cần phải biết chăm sóc xạ đen đúng cách

Người trồng cần phải biết chăm sóc xạ đen đúng cách

Cách chăm sóc cây xạ đen

Cách nhân giống cây xạ đen như trên là đúng kỹ thuật. Bạn cần có cách chăm sóc xạ đen để cây có thể sống và khỏe mạnh sinh trưởng tốt nhất. Đây là giai đoạn quyết định năng suất thu hoạch của xạ đen. Hơn nữa, việc chăm sóc xạ đen cẩn thận sẽ giúp giá trị dược chất càng được làm giàu. Do đó, bạn nên chăm sóc xạ đen cẩn thận.

Bón phân cho xạ đen đều đặn định kỳ

Sau khi chuẩn bị các điều kiện về giống, cây trồng và tiến hành trồng xạ đen. Cần cho thêm một lớp phân bón NPK và phân chuồng phía dưới hố trước khi trồng cây. Đồng thời sau khi lấp đất, nên cho thêm một ít bèo tây để bảo vệ độ ẩm cho hố cây này.

Không phải mùa nào, ngày nào cũng có thể trồng xạ đen. Loại cây này bén rễ và phát triển tốt vào mùa xuân, từ tháng 9 – 10 và tháng 1 – 4 hàng năm. Cây sẽ phát triển tốt trong thời tiết ấm và ẩm.

Định kỳ hàng tháng, cần trộn thêm phân chuồng và NPK bón thúc cho cây để cây đủ chất dinh dưỡng. Phải giữ khoảng cách giữa các cây là 1m2 để cây sinh trưởng khỏe mạnh. Thường xuyên làm cỏ, tưới nước và bắt sâu để cây không bị các yếu tố bên ngoài tác động.

Không dùng chất hóa học cho cây xạ đen

Tuy nhiên không nên phun thuốc hóa học, dùng các chất kích thích cho cây. Bởi xạ đen ít sâu bệnh và hãy để cây sinh trưởng tự nhiên sẽ có nhiều dưỡng chất có lợi hơn. Tránh sự can thiệp của các chất hóa học độc hại khác vào cây.

Với cách nhân giống cây xạ đen và phương pháp chăm sóc khoa học chắc chắn bạn sẽ có vườn xạ đen chất lượng. Tuyệt đối không sử dụng loại xạ đen kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến giá trị dược chất có trong xạ đen.

Xem thêm:

Cây xạ đen – giải pháp điều trị ung thư mới – Báo Mới

Những lưu ý khi chăm sóc xạ đen bạn nên biết

Theo kinh nghiệm của những người trồng xạ đen lâu năm, bạn cần chú ý những điểm sau:

Tin Liên quan

error: Content is protected !!