Phân biệt nấm lim xanh thật giả thế nào từ hình ảnh nấm lim rừng

Phân biệt nấm lim xanh thật giả bằng cách nào? Có bao nhiêu loại nấm lim xanh rừng, nấm lim xanh Lào? Các loại nấm lim xanh được bán phổ biến trên thị trường hiện nay. Mùi vị của nấm lim xanh rừng tự nhiên có gì đặc biệt? Hướng dẫn phân biệt nấm lim thật với nấm lim giả qua hình ảnh nấm lim tự nhiên và nấm lim khô.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả thế nào từ hình ảnh nấm lim rừng

Phân biệt nấm lim xanh thật giả thế nào từ hình ảnh nấm lim rừng

Phân biệt nấm lim xanh thật giả không khó nếu người tiêu dùng biết cách nhận diện nấm lim rừng tự nhiên (tươi, khô). Hiện nay trên thị trường, nhiều loại nấm khác nhau được rao bán dưới tên nấm lim xanh với những lời quảng cáo hấp dẫn, giá cả thì “trên trời”. Trong khi đó, người tiêu dùng hầu như không có cơ hội được trực tiếp nhìn thấy cây nấm lim còn tươi, sống trong tự nhiên. Vì vậy mà khó lòng có thể đảm bảo được loại nấm mình mua là nấm lim xanh.

Dưới đây là những kiến thức về nấm lim xanh, cách phân biệt nấm lim xanh thật giả thông qua nhiều đặc điểm khác nhau mà độc giả có thể tham khảo, áp dụng khi chọn mua nấm lim rừng.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả khi còn tươi

Phân biệt nấm lim xanh thật giả khi còn tươi như thế nào? Nấm lim xanh khi còn tươi, sống rất dễ nhận biết. Nấm lim rừng là loại nấm mọc đặc hữu trên những gốc, thân của cây lim xanh đã mục. Nấm lim có những đặc điểm đặc biệt không thể giống với các loại nấm mọc từ đất hay mọc từ thân các cây khác.

Phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm linh chi

Phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm linh chi được nhiều người thắc mắc. Hiện nay, nhiều người tiêu dùng tin rằng nấm lim xanh và nấm linh chi là một loại. Tuy nhiên, theo văn bản Viện Dược liệu gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thì loại nấm lim xanh rừng Tiên Phước chính là nấm cùng họ Linh chi.

Ngoài ra, có nhiều đặc điểm khác nhau giữa hai loại nấm này. Người tiêu dùng thường bị thương lái lợi dụng lòng tin để mua nấm linh chi rừng Việt Nam với giá cao.

Hình ảnh nấm lim xanh và nấm linh chi rừng

Hình ảnh nấm lim xanh và nấm linh chi rừng gần giống nhau. Tuy nhiên, nấm lim xanh rừng tự nhiên có đặc điểm riêng biệt và có giá bán được công ty niêm yết:

 • Chân nấm ngắn.
 • Mũ nấm tròn, phát triển từ trong ra ngoài theo thời gian.
 • Mặt trên của mũ nấm bóng, mặt dưới mũ nấm mịn như nhung.
 • Nấm có màu nâu ngả đen hoặc ngả vàng.

Khác với nấm lim xanh, nấm linh chi rừng có đặc điểm:

 • Chân nấm gầy, dài.
 • Mũ nấm tròn, nhỏ.
 • Nấm có màu vàng đỏ đẹp mắt.

Hình ảnh cây nấm lim tự nhiên và nấm linh chi rừng có những đặc điểm khác nhau như trên. Các khách hàng khi chọn mua nấm của người đi rừng nên cảnh giác về các đặc điểm này.

Phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm linh chi nuôi trồng

Phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm linh chi nuôi trồng không hề khó. Ngoài loại nấm linh chi rừng còn có loại linh chi nuôi trồng cũng dễ bị nhầm lẫn là nấm lim xanh.

 • Loại linh chi nuôi trồng có đặc điểm các cây nấm mọc đồng đều. Mũ nấm linh chi nuôi trồng rất bóng, mịn, đẹp.
 • Còn nấm lim xanh thì có kích thước to nhỏ lẫn lộn, mặt dưới mũ nấm thường bị sâu đục những vết nhỏ li ti.

Nhận biết nấm lim xanh với nấm rừng dại

Nhận biết nấm lim xanh với nấm rừng dại là việc rất cần thiết. Loại nấm rừng dại thì khó nhận biết hơn bởi chúng mọc đa dạng trên nhiều loại thân gỗ khác nhau. Tuy nhiên có một đặc điểm mà nấm lim xanh khác hẳn với các loại nấm rừng khác chính là phần chân nấm luôn còn dính vỏ gỗ lim. Những loại nấm rừng khác thì không thể có vỏ gỗ lim ở chân nấm được.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả khi còn tươi và nhận biết nấm lim với nấm dại

Phân biệt nấm lim xanh thật giả khi còn tươi và nhận biết nấm lim với nấm dại

Nhận biết nấm lim xanh tự nhiên bằng hình ảnh

Nhận biết nấm lim xanh tự nhiên bằng hình ảnh là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Các loại nấm lim được rao bán trên thị trường hiện nay có 70% là nấm giả, kém chất lượng. Nhiều cơ sở nhập nấm lim không rõ nguồn gốc để bán giá cao, thu nhiều lợi nhuận.

Để mua nấm lim xanh Tiên Phước Quảng Nam chính hãng, khách hàng cần biết cách chọn nấm nấm lim. Thông qua hình ảnh, có thể phân biệt nấm lim xanh thật giả bằng các đặc điểm sau:

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật:

 • Phần chân nấm lim mập mạp, ngắn chỉ 0,1-5cm.
 • Gốc nấm có dính vỏ gỗ lim xanh mục (loại nguyên cây).
 • Mũ tán cứng và xù xì, trông dày chừng 2-5cm, xòe rộng tới 20cm.
 • Thân nấm và mũ nấm vuông góc với nhau.

Cách phân biệt cây nấm lim xanh giả:

 • Chân của nấm lim giả thường dài 10-15cm, mảnh khảnh.
 • Mũ tán có kích thước nhỏ, mỏng chỉ khoảng 2-3cm.
 • Chân nấm lim xanh giả vuông góc với mũ tán nấm.
 • Phần gốc không dính gỗ lim mục, chỉ dính đất, mùn lá, gỗ ép.

Phân biệt nấm gỗ lim xanh tự nhiên bằng hình dáng bên ngoài có tỷ lệ chính xác khá cao. Người dùng nấm lim xanh có thể chọn nấm lim xanh chính hãng ở địa chỉ uy tín. Đặc biệt, khi mua nấm lim xanh online, nên yêu cầu cho kiểm tra chất lượng trước khi nhận. Nếu có các đặc điểm bất thường thì không nên mua về.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả khi đã khô

Phân biệt nấm lim xanh thật giả khi đã khô thường phổ biến hơn và hay gặp nhiều hơn. Chính vì nấm lim xanh rừng tự nhiên có nhiều đặc điểm đặc trưng nên người dùng có thể dễ phân biệt nấm lim xanh thật giả. Để có thể dễ dàng trà trộn các loại nấm lim giả khác, thương lái dùng cách:

 • Phơi khô, thái nhỏ nấm lim giả.
 • Nghiền nấm lim giả thành bột mịn.

Khi đó người tiêu dùng không thể dựa vào hình thức bên ngoài của nấm để phân biệt nấm lim xanh thật giả. Vì vậy, đối với loại nấm lim khô, đã qua chế biến, độc giả nên phân biệt:

 • Dựa trên độ giòn và màu sắc của nấm.
 • Dựa vào mùi vị của nấm.

Nhận biết nấm lim rừng thật-giả khi đã khô có thể là trước lúc chọn mua hoặc sau khi mua về. Đối với những sản phẩm giá rẻ nên loại bỏ ngay từ đầu.

Mùi vị của nấm lim xanh rừng tự nhiên đã qua chế biến

Mùi vị của nấm lim xanh rừng tự nhiên đã qua chế biến như thế nào? Nấm lim xanh rừng tự nhiên sau khi thu hái sẽ được sơ chế và phơi khô. Tuy nhiên cách này khiến các dược chất trong nấm lim không được “đánh thức”. Nếu sử dụng thì cơ thể khó hấp thụ được dược chất quý hiếm từ nấm.

Bởi vậy, nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng sản phẩm nấm lim xanh rừng được chế biến theo bài thuốc gia truyền. Nấm lim sau khi chế biến sẽ có hàm lượng dược chất cao hơn loại chỉ được phơi khô. Cơ thể cũng dễ dàng hấp thụ các chất này hơn.

Còn loại nấm lim xanh giả:

 • Sau khi phơi khô không có mùi thơm mà chỉ có mùi hắc như gỗ.
 • Nước sắc có màu nhạt và có mùi ngai ngái.

Mùi vị của cây nấm lim xanh rừng tự nhiên đã sơ chế làm sạch khác hoàn toàn loại nấm lim giả. Nếu sử dụng phải những loại nấm này, người dùng có nguy cơ ngộ độc cao. Bởi đây đều là những cây nấm dại không rõ tên tuổi, nguồn gốc xuất xứ. Nhiều thương lái buôn chúng từ Trung Quốc về bởi chúng có giá rẻ từ vài trăm nghìn 1kg. Khi được bán dưới tên nấm lim xanh, họ có thể đẩy giá lên vài triệu đồng 1 kg.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua độ giòn

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua độ giòn cũng là phương pháp hiệu quả. Nấm lim xanh sau khi chế biến có màu nâu đen. Các lát nấm khô và giòn. Còn những loại nấm khác do chỉ được phơi khô nên chúng có màu sậm lại giống như gỗ. Lát nấm cứng hoặc rất xốp, vụn.

Xem thêm: Hoang mang trước thị trường nấm lim xanh thật – giả hỗn loạn

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên[/caption

5/5 - (61 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!