Phân biệt nấm lim xanh thật giả thế nào từ hình ảnh nấm lim rừng

Phân biệt nấm lim xanh thật giả bằng cách nào? Có bao nhiêu loại nấm lim xanh rừng, nấm lim xanh Lào? Các loại nấm lim xanh được bán phổ biến trên thị trường hiện nay. Mùi vị của nấm lim xanh rừng tự nhiên có gì đặc biệt? Hướng dẫn phân biệt nấm lim thật với nấm lim giả qua hình ảnh nấm lim tự nhiên và nấm lim khô.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả không khó nếu người tiêu dùng biết cách nhận diện nấm lim rừng tự nhiên (tươi, khô). Hiện nay trên thị trường, nhiều loại nấm khác nhau được rao bán dưới tên nấm lim xanh với những lời quảng cáo hấp dẫn, giá cả thì “trên trời”. Trong khi đó, người tiêu dùng hầu như không có cơ hội được trực tiếp nhìn thấy cây nấm lim còn tươi, sống trong tự nhiên. Vì vậy mà khó lòng có thể đảm bảo được loại nấm mình mua là nấm lim xanh.

Dưới đây là những kiến thức về nấm lim xanh, cách phân biệt nấm lim xanh thật giả thông qua nhiều đặc điểm khác nhau mà độc giả có thể tham khảo, áp dụng khi chọn mua nấm lim rừng.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả khi còn tươi

Nấm lim xanh khi còn tươi, sống rất dễ nhận biết. Bởi nấm lim rừng là loại nấm mọc đặc hữu trên những gốc, thân của cây lim xanh đã chết. Chúng có những đặc điểm đặc biệt không thể giống với các loại nấm mọc từ đất hay mọc từ thân các cây khác.

Phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm linh chi

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng tin rằng nấm lim xanh và nấm linh chi là một loại. Tuy nhiên, theo văn bản Viện Dược liệu gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thì loại nấm lim xanh rừng Tiên Phước chính là nấm thuộc họ Nấm lim.

Ngoài ra, có nhiều đặc điểm khác nhau giữa hai loại nấm này. Người tiêu dùng thường bị thương lái lợi dụng lòng tin để mua nấm linh chi rừng Việt Nam với giá cao.

Hình ảnh nấm lim xanh và nấm linh chi rừng

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có đặc điểm:

  • Chân nấm ngắn.
  • Mũ nấm tròn, phát triển từ trong ra ngoài theo thời gian. Mặt trên của mũ nấm bóng, mặt dưới mũ nấm mịn như nhung.
  • Nấm có màu nâu xám ngả đen hoặc ngả vàng.

Khác với nấm lim xanh, nấm linh chi rừng có đặc điểm:

  • Chân nấm gầy, dài.
  • Mũ nấm tròn, nhỏ.
  • Nấm có màu vàng đỏ đẹp mắt.
Phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm linh chi nuôi trồng

Ngoài loại nấm linh chi rừng còn có loại linh chi nuôi trồng cũng dễ bị nhầm lẫn là nấm lim xanh. Loại linh chi nuôi trồng có đặc điểm các cây nấm mọc đồng đều. Mũ nấm linh chi nuôi trồng rất bóng, mịn, đẹp. Còn nấm lim xanh thì có kích thước to nhỏ lẫn lộn, mặt dưới mũ nấm thường bị sâu đục những vết nhỏ li ti.

Nhận biết nấm lim xanh với nấm rừng dại

Loại nấm rừng dại thì khó nhận biết hơn bởi chúng mọc đa dạng trên nhiều loại thân gỗ khác nhau. Tuy nhiên có một đặc điểm mà nấm lim xanh khác hẳn với các loại nấm rừng khác chính là phần chân nấm luôn còn dính vỏ gỗ lim. Những loại nấm rừng khác thì không thể có vỏ gỗ lim ở chân nấm được.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua hình dáng bên ngoài - hình ảnh nấm lim giả.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua hình dáng bên ngoài – hình ảnh nấm lim giả.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả khi đã khô

Chính vì nấm lim xanh rừng tự nhiên có nhiều đặc điểm đặc trưng nên người dùng có thể dễ phân biệt nấm lim xanh thật giả. Để có thể dễ dàng trà trộn các loại nấm lim giả khác, thương lái dùng cách:

  • Phơi khô, thái nhỏ nấm lim giả.
  • Nghiền nấm lim giả thành bột mịn.

Khi đó người tiêu dùng không thể dựa vào hình thức bên ngoài của nấm để phân biệt nấm lim xanh thật giả. Vì vậy, đối với loại nấm lim khô, đã qua chế biến, độc giả nên phân biệt:

  • Dựa trên độ giòn và màu sắc của nấm.
  • Dựa vào mùi vị của nấm.

Mùi vị của nấm lim xanh rừng tự nhiên đã qua chế biến

Nấm lim xanh rừng tự nhiên sau khi thu hái sẽ được sơ chế và phơi khô. Tuy nhiên cách này khiến các dược chất trong nấm lim không được “đánh thức”. Nếu sử dụng thì cơ thể khó hấp thụ được dược chất quý hiếm từ nấm.

Bởi vậy, nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng sản phẩm nấm lim xanh rừng được chế biến theo bài thuốc gia truyền. Nấm lim sau khi chế biến sẽ có hàm lượng dược chất cao hơn loại chỉ được phơi khô. Cơ thể cũng dễ dàng hấp thụ các chất này hơn.

Nấm lim xanh rừng sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng. Khi sắc chúng với nước và uống sẽ có vị đắng khác với các loại dược liệu khác. Ngoài ra, bã nấm lim xanh sau khi sắc nước rất lâu thiu.

Còn loại nấm lim xanh giả thì sau khi phơi khô không có mùi thơm mà chỉ có mùi hắc như gỗ. Nước sắc có màu nhạt và có mùi ngai ngái. Nếu sử dụng phải những loại nấm này, người dùng có nguy cơ ngộ độc cao. Bởi đây đều là những cây nấm dại không rõ tên tuổi, nguồn gốc xuất xứ. Nhiều thương lái buôn chúng từ Trung Quốc về bởi chúng có giá rẻ từ vài trăm nghìn 1kg. Khi được bán dưới tên nấm lim xanh, họ có thể đẩy giá lên vài triệu đồng 1 kg.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua độ giòn

Nấm lim xanh sau khi chế biến có màu nâu đen. Các lát nấm khô và giòn. Còn những loại nấm khác do chỉ được phơi khô nên chúng có màu sậm lại giống như gỗ. Lát nấm cứng hoặc rất xốp, vụn.

Xem thêm: Hoang mang trước thị trường nấm lim xanh thật – giả hỗn loạn

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh về nấm lim xanh rừng tự nhiên

DS Thúy
Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Tin Liên quan

Nấm lim xanh điều trị bệnh tim mạch