Cách chọn nấm lim xanh loại tốt hướng dẫn sử dụng nấm lim rừng

Cách chọn nấm lim xanh tự nhiên hiệu quả nhất. Các loại nấm lim rừng trên thị trường hiện nay. Chọn nấm lim xanh tươi qua màu sắc, hình dáng chân nấm và mũ nấm. Phân biệt nấm lim Tiên Phước thật – giả qua mùi vị, giá bán. Hướng dẫn sử dụng nấm lim Quảng Nam ngâm rượu, pha trà. Cách sắc nấu nấm lim xanh tự nhiên.

Cách chọn nấm lim xanh tự nhiên loại tốt

Cách chọn nấm lim xanh tự nhiên thường được áp dụng là thông qua màu sắc, hình dáng, địa chỉ giao bán nấm lim… Khâu chọn nấm lim xanh đóng vai trò quyết định đối với sức khỏe người dùng. Do đó, người dùng cần hết sức cẩn trọng trong khâu chọn lựa, mua bán nấm lim rừng.

Cách chọn nấm lim xanh hiệu quả nhất là gì?

Cách chọn nấm lim xanh hiệu quả nhất là gì?

Các loại nấm lim rừng trên thị trường hiện nay

Theo nghiên cứu, nấm lim rừng tự nhiên được chia làm 2 loại:

 • Nấm lim xanh mọc từ thân cây lim: Loại nấm này chỉ có mũ nấm, không có chân nấm.
 • Nấm lim xanh mọc từ rễ cây lim rừng: Nấm lim xanh loại này có cả mũ nấm và chân nấm.

Đó là cách phân loại nấm lim rừng theo nguồn gốc, hiện nay 3 sản phẩm nấm lim được người dùng tin tưởng là:

 • Nấm lim xanh loại Nguyên cây.
 • Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát.
 • Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh.
Nấm lim xanh loại Nguyên cây

Công dụng của nấm lim xanh loại Nguyên cây là phục hồi thể trạng, tăng cường sức khỏe người sử dụng. Với các bệnh nhân mỡ máu, huyết áp cao… nấm lim xanh có tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe, đưa cơ thể trở về cân bằng.

Nấm lim xanh loại Nguyên cây

Nấm lim xanh loại Nguyên cây

Sản phẩm Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát

Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát có hàm lượng dược chất cao. Loại nấm lim xanh này phù hợp với các bệnh nhân muốn bồi bổ cơ thể, phục hồi chức năng các cơ quan. Bên cạnh đó, nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát còn có công dụng làm giảm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nguy cơ mỡ máu cho người dùng.

Nấm lim xanh Tiên Phước loại Thanh Thiết Bảo Sinh

Được chế biến theo bài thuốc gia truyền Thanh Thiết Bảo Sinh, nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh là sản phẩm được nhiều người tin lựa chọn. Sản phẩm này có công dụng ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh: Gout, bệnh gan, bệnh tiểu đường, đau nhức xương khớp… đặc biệt là công dụng điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, nấm lim xanh Tiên Phước loại Thanh Thiết Bảo Sinh còn đặc biệt hữu hiệu trong tăng cường sinh lực, giải độc, thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Nấm lim xanh Tiên Phước loại Thanh Thiết Bảo Sinh

Nấm lim xanh Tiên Phước loại Thanh Thiết Bảo Sinh

Chọn nấm lim xanh loại tốt như thế nào?

Cách chọn nấm lim xanh rừng có thể dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, cách chọn nấm lim xanh tự nhiên thường được áp dụng là dựa vào màu sắc, hình dạng, mùi vị và giá bán nấm lim. Cụ thể:

Cách chọn nấm lim rừng qua màu sắc
 • Nấm lim xanh Tiên Phước thật: Nấm lim rừng thật có màu nâu vàng hoặc nâu pha đen.
 • Nấm lim giả (loại nuôi trồng hoặc nấm linh chi giả nấm lim): Chúng thường có màu nâu sẫm, bề ngoài bóng mịn, bắt mắt.
Nhận biết nấm lim xanh qua mũ nấm và chân nấm

Cách chọn nấm lim xanh dựa trên hình dạng như sau:

 • Nấm lim xanh tự nhiên: Loại nấm này thường có vẻ ngoài xù xì, không đẹp mắt. Phần mũ nấm cứng cáp hơn, chân nấm vẫn dính gỗ lim.
 • Nấm lim rừng loại giả, kém chất lượng: Cách chọn nấm lim xanh để tránh mua phải nấm giả là không mua nấm có phần chân dài, mũ nấm đều nhau. Đặc biệt, chúng có màu đẹp mắt, vẻ ngoài bóng mịn… đây là đặc điểm của nấm lim giả, nấm lim kém chất lượng mà các gian thương rao bán, cố tình đánh lừa người tiêu dùng.
Người dùng có thể phân biệt nấm lim xanh rừng thật, giả qua hình dáng bên ngoài

Người dùng có thể phân biệt nấm lim xanh rừng thật, giả qua hình dáng bên ngoài

Chọn nấm lim Quảng Nam qua mùi vị

Cách chọn nấm lim xanh qua mùi vị như thế nào? Theo những người hái nấm lâu năm, có thể phân biệt nấm lim xanh thật – giả qua mùi vị. Cụ thể:

 • Nấm lim tự nhiên có vị đắng đặc trưng. Khi để gần mũi mùi đắng sẽ xộc lên gây cảm giác đắng ở cổ họng. Với nước nấu từ nấm lim khi để qua đêm sẽ có mùi cá khô.
 • Loại nấm lim giả không cò mùi thơm đặc trưng như nấm lim xanh tự nhiên. Loại nấm này khi hãm trà, nấu nước sẽ rất nhạt, không có vị đắng đặc trưng.
Hướng dẫn chọn nấm lim Tiên Phước qua giá bán

Qua giá bán người dùng có thể nhận biết đâu là nấm lim xanh loại tốt. Sản phẩm nấm lim xanh thật có giá bán niêm yết, giá cả đi đôi với chất lượng.

Ngược lại, nấm lim xanh loại giả có giá bán thấp hơn sản phẩm chính hãng. Song, nhiều gian thương lợi dụng nhu cầu người dùng cố tình đẩy giá nấm lim lên cao, mặc dù giá cả và chất lượng sản phẩm hoàn toàn trái ngược.

Do đó, cách chọn mua nấm lim xanh an toàn nhất là tìm đến các cơ sở bán nấm uy tín, chất lượng. Địa chỉ bán nấm cần cụ thể, rõ ràng, sản phẩm đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Người dùng không nên tin vào quảng cáo, tin rao bán nấm giá rẻ, tránh mua phải hàng giả.

Xem thêm:

Cẩn trọng với nấm lim xanh giả xuất hiện trên thị trường – Báo Pháp Luật

Hướng dẫn sử dụng nấm lim rừng

Cách chọn nấm lim xanh tự nhiên quyết định không nhỏ tới hiệu quả sử dụng. Bên cạnh đó, cách dùng nấm lim rừng cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng nấm lim tự nhiên:

Hướng dẫn sử dụng nấm lim rừng

Hướng dẫn sử dụng nấm lim rừng

Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu

Ngâm rượu nấm lim rừng là cách nhiều độc giả áp dụng. Tuy nhiên, để tác dụng rượu nấm lim phát huy hiệu quả thì cách làm vô cùng quan trọng. Các bước ngâm rượu nấm lim như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn 100g nấm lim, 2 lít rượu trắng và 1 bình thủy tinh có nắp kín.
 • Bước 2: Cho nấm lim đã chuẩn bị vào bình, sau đó thêm rượu trắng vào và đậy nắp.
 • Bước 3: Bảo quản bình rượu trong 7 – 10 ngày là có thể đem ra sử dụng. Nếu muốn rượu có mùi thơm đặc trưng thì có thể cất trữ trong 2 – 3 tháng.

Liều dùng khuyến cáo cho bệnh nhân là 20ml rượu/ngày, tương đương 2 chén. Người không nên dùng rượu nấm lim là người mắc bệnh gan, bệnh nhân mắc bệnh dạ dày…

Hướng dẫn sử dụng nấm lim rừng hãm trà

Hướng dẫn sử dụng nấm lim rừng hãm trà

Hãm trà là cách dùng nấm lim được nhiều người áp dụng. Nguyên nhân là vì cách làm này rất đơn giản, tiện dụng, tiết kiệm thời gian. Cách hãm trà nấm lim rừng Tiên Phước như sau:

 • Bước 1: Bỏ 30g nấm lim vào cốc hoặc ấm pha trà (có thể dùng nấm lim thái lát hoặc sử dụng túi lọc nếu dùng bột nấm lim pha trà).
 • Bước 2: Thêm nước sôi vừa đủ và hãm trà trong 5 phút rồi đem ra sử dụng.

Không nên quá lạm dụng nấm lim xanh, tránh gây tác dụng phụ không mong muốn. Liều dùng nấm lim xanh tối đa cho mỗi bệnh nhân là 30g/ngày.

Các bước sắc nấu nấm lim xanh

Ngoài sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu và pha trà người dùng có thể sắc nấu nấm lim uống hằng ngày. Các bước làm như sau:

 • Bước 1: Lấy nấm lim xanh cho vào ấm sắc.
 • Bước 2: Thêm 2l nước sạch vào ấm và đun sôi.
 • Bước 3: Khi nước trong ấm sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun 30 phút. Khi nước trong ấm còn lại 1.5l thì tắt bếp.

Khi áp dụng cách này người dùng nên dùng ấm đất hoặc loại ấm điện để sắc nấu nấm. Không dùng ấm nhôm vì dược chất của nấm có thể tác dụng với nhôm gây hại cho sức khỏe. Số nước sắc nấm phải chia thành 5 phần và dùng hết trong ngày.

Với những người lần đầu dùng nấm lim nếu xuất hiện triệu chứng buồn bôn, chóng mặt… thì không cần lo lắng. Vì đây chỉ là biểu hiện khi cơ thể chưa thích nghi với dược chất của nấm. Trường hợp này người dùng nên giảm liều lượng để cơ thể thích nghi, sau đó mới tăng liều dùng.

Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan