Cảnh giác tránh mua phải nấm lim xanh giả không rõ nguồn gốc

Nấm lim xanh là loại thảo dược quý, được nhiều người săn lùng để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nan y. Vì lợi nhuận trước mắt không ít người đã lấy những loại nấm lim xanh giả để rao bán là nấm lim xanh với mức giá trên trời.Trước tình trạng “vàng thau lẫn lộn” của thị trường nấm lim xanh các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm nấm có uy tín, rõ ràng về nguồn gốc và được cấp phép của Bộ Y tế.

Năm 2011, sau quá trình kiểm nghiệm 3kg nấm lim xanh do Sở Y tế tỉnh Quảng Nam gửi ra, Viện Dược liệu đã chứng nhận: Nấm lim xanh là “một trong các loại nấm không có độc tính, độc hại”. Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum có tác dụng chữa nhiều loại bệnh nan y, là một loại nấm mọc tự nhiên trên gốc và thân cây gỗ lim xanh đã chết. Loài thảo dược này sinh trưởng và phát triển ở khu vực rừng rậm, ít ánh sáng, có độ ẩm cao như khu vực Tây Nguyên, Trường Sơn, và Nam Lào nên chất lượng nấm lim xanh được hái tại đây tốt hơn nhiều so với nấm lim xanh được trồng cũng như nấm lim xanh được hái ở các khu vực khác.

Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho hay, trước thông tin này người dân trong huyện Tiên Phước cũng như các địa phương lân cận đã vào rừng tìm hái nấm lim xanh để bán cho những người có bệnh tìm mua, ngành Y tế của tỉnh không can thiệp vì việc thuận mua vừa bán là của người bán và cá nhân người có nhu cầu.

Nếu chỉ nhìn bề ngoài rất khó phân biệt được nấm lim xanh giả hay thật

Thị trường mua bán nấm lim xanh đang hỗn loạn vì hàng giả tràn lan

Cũng chính từ công dụng hiệu quả của nấm lim xanh trong việc hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các loại bệnh, phục hồi, tăng cường chức năng cho cơ thể mà có không ít cá nhân đã trục lợi, thu hái nhiều loại nấm lim xanh giả có hình dáng bên ngoài gần giống nấm lim xanh như nấm Chò trong rừng trộn lẫn nhằm bán giá cao cho người đang gặp phải những căn bệnh nan y như các bệnh ung thư, các bệnh về gan, gout… Vì vậy, các chuyên gia đề nghị người dân có nhu cầu tìm mua nấm chất lượng thì nên đến các địa chỉ có uy tín, có phương pháp sơ chế kỹ lưỡng chọn mua để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Một số nghiên cứu sau khi phân tích nhận thấy rằng, nấm lim xanh sống (chưa qua chế biến) vẫn còn lẫn tạp chất như nước tiểu côn trùng, bùn đất, và nhất là một lượng độc tố chưa được loại bỏ hết, trong khi nấm lim xanh đã qua chế biến theo phương pháp gia truyền, tạo cho nấm lim có một mùi hương đặc trưng không thể lẫn với các loại nấm sống thông thường. Sau khi chế biến, nấm khô giòn và mang màu nâu sẫm ngả đen đặc trưng, sau khi chế biến độc tố đã được loại bỏ hoàn toàn, an toàn cho mọi đối tượng khi sử dụng, hàm lượng dược chất quý được làm giàu, nâng cao gấp nhiều lần.

Theo Seatimes

&nb

5/5 - (59 bình chọn)
Nguyễn Hạnh

Tin Liên quan

error: Content is protected !!