Kiến sống bằng cách ăn trứng của đồng loại

Kiến sống ở xung quanh cuộc sống của con người, chúng có tổ chức cũng rất chặt chẽ, có kiến chúa, kiến thợ và nhóm kiến có nhiệm vụ đẻ trứng để nuôi đồng loại.

Trong tổ chức của kiến, kiến chúa chỉ có côn việc duy nhất là đẻ trứng, kiến thợ sẽ chăm chỉ đi làm việc để nuôi sống những con kiến con. Trong khi những con kiến thợ nhưng lười biếng sẽ có nhiệm vụ đặc biệt riêng, đó là đẻ trứng để nuôi bầy đàn của mình. Mỗi cá thể kiến này sẽ có những phân công riêng theo từng nhóm, nhưng có những con kiến không làm việc và bị xếp vào loại lười.

New Scientist ngày 4/8 đưa tin, hai nhà nghiên cứu Daniel Charbonneau và Anna Dornhaus tại Đại học Arizona, Mỹ trong nghiên cứu mới chỉ ra nhiệm vụ đẻ trứng nuôi đồng loại này diễn ra ở loài kiến Temnothorax rugatulus ở Bắc Mỹ.

Kiến sống bằng cách ăn trứng của đồng loại

Nhóm kiến lười biếng sẽ phụ trách nhiệm vụ đẻ trứng cho đồng loại ăn để cung cấp dinh dưỡng cho cả bầy

Charbonneau và Dornhaus qua nghiên cứu và phân tích cấu trúc, hành vi của nhóm kiến Temnothorax rugatulus, hai người nhận thấy loài kiến này là khác biệt so với các loài kiến khác. Những con kiến không phải lười biếng mà chúng có vai trò lớn hơn trong đàn. “Chúng bước chậm hơn, tách biệt hơn trong mạng lưới giao tiếp của đàn và có ít hành vi nhất”, Charbonneau nói.

Theo đánh giá, có thể kiến lười là những con kiến thợ nhưng chưa trưởng thành. Cơ thể có xu hướng tròn hơn và tích thức ăn trong đường tiêu hóa để chia sẻ cho đồng loại. và khả năng lớn là chúng mang nhiều tế bào trứng hơn cá thể khác để làm thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho đồng loại. Trường hợp này được ghi nhận là hành vi đẻ trứng không được thụ tinh và cũng có loài kiến khác có hành vi tương tự như vậy.

Erik Frank tại Đại học Würzburg, Đức đưa ra đánh giá: “Có thể có tình huống đàn cần số lượng lớn như bảo vệ tổ hay thay thế cho kiến thợ bị chết”, tức là những con kiến lười là lực lượng dự bị của cả đàn kiến.

Charbonneau lại đưa ra ý kiến phản bác. Ông cho rằng kiến lười khá phổ biến ở các đàn kiến. Vì vậy, ông sẽ nghiên cứu chức năng và tìm lời giải thích của hành vi nhàn rỗi trong các loài kiến nhằm tìm ra cơ chế chính tạo ra hành vi này nếu có.

Như vậy, trong các tổ kiến sẽ có nhóm kiến đẻ trứng để nuôi đồng loại. Nhiệm vụ của chúng rất cần thiết và quan trọng để nuôi sống bầy đàn.

 

Theo Vnexpress

5/5 - (63 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!