Nhiều tàu chở vàng trị giá 4,5 tỷ bảng Anh chìm dưới Đại Tây Dương

Trong Thế chiến thứ I và II, rất nhiều tàu buôn chở vàng của Anh bị Đức đánh chìm sâu dưới biển. Các chuyên gia cần xác định đâu là thuyền chở vàng để cho trục vớt lên.

Nhiều tàu tị nạn của Anh chìm sâu dưới biển

Sự kiện tháng 9 năm 1940 đến nay vẫn còn kinh hoàng với nhiều người. Con tàu The City of Benares chở 262 người tị nạn từ Anh sang Canada chủ yếu là trẻ em đã bị Đức đánh chìm xuống biển. Điều này khiến nhiều người thắc mắc vì sao Đức lại tấn công một thuyền toàn trẻ em như vậy?

Các nhóm nhà khoa học, nhóm chuyên gia hàng hải đã dành ra 25 năm nghiên cứu sự việc, cuối cùng họ phát hiện ra một bí mất, nhiều con thuyền tị nạn chở một số lượng vàng lớn từ Anh sang Mỹ và những quốc gia khác trong Thế chiến thứ I và II. Số vàng được dung để chính phủ Anh hoặc các tổ chức tư nhân để thanh toán các hóa đơn thời chiến mà họ mua vũ khí.

Các chuyên gia khẳng định Đức đã thực hiện hàng loạt những vụ đánh bom vào những con tàu chở người tị nạn ở Đại Tây Dương với mục đích lấy được những thỏi vàng này. Và Anh sẽ khó khăn trong việc mua vũ khí, đạn dược và thực phẩm.

Ước tính lượng vàng trị giá 4,5 tỷ bảng Anh bị đánh chìm

Nhiều tàu chở vàng trị giá 4,5 tỉ bảng Anh chìm dưới Đại Tây Dương

Xác tàu chìm sâu dưới đáy biển Đại Tây Dương

Với ước tính ban đầu, số vàng rơi xuống biển có giá khoảng 4,5 tỷ bảng Anh hoặc hơn. Kế hoạch được đưa ra khi thu hồi được số vàng này là đầu tư và làm từ thiện.

The City of Benares nằm trong số những chiếc tàu bị tấn công, đắm với độ thương vong và bi thảm lớn, sẽ được xếp và mộ chiến tranh, chúng được bảo toàn và không bị đụng chạm tới. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu sẽ nhắm đến một cụm gồm 2 con tàu bị chìm trong cùng một khu vực trong Thế chiến thứ I và II để thu hồi vàng, một món lợi lớn cho nước Anh.

Ông Will Carrier, Giám đốc điều hành Britannia’s Gold, công ty đứng đằng sau dự án này chia sẻ rằng ông là một thợ nặn với 15 năm kinh nghiệm, công việc tìm vàng từ những xác tàu này khá đơn giản và dễ dàng. Chính vì vậy, Chính phủ Anh đã nhiều lần muốn che giấu về vụ việc này.

Will Carrier cho biết Chính phủ không muốn công chúng biết được số tiền của họ đã bị mất trên biển. Thậm chí họ còn ám chỉ đến việc tiêu hủy các tài liệu liên quan đến những tàu thuyền chở vàng này

 

Theo Báo Đất Việt

5/5 - (73 bình chọn)
DS Thúy

Tin Liên quan

error: Content is protected !!