Cẩn trọng nấm lim xanh giả và các dược liệu trôi nổi trên thị trường

Lợi dụng tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” của người bệnh, nhiều cá nhân, cơ sở kinh doanh đã buôn bán các loại củ, rễ và nấm lim xanh giả, quảng cáo là trị “bách bệnh” lừa đảo người dùng.

Các loại thảo dược, sâm quý, nấm lim xanh giả bán đầy đường

Nấm lim xanh giả, kém chất lượng được bán trà trộn với nấm thật

Mấy năm gần đây, tại thôn 5, xã Tiên Hiệp (Tiên Phước) xuất hiện nhiều tỷ phú từ việc kinh doanh, buôn bán nấm lim xanh. Chỉ một đoạn đường kéo dài khoảng 2 km mà có đến hàng chục hộ kinh doanh đăng ký bán các sản phẩm từ nấm rừng, rượu sâm Ngọc Linh, ba kích.

Xã Tiên Phước vốn chỉ được biết đến với sản phẩm Nấm lim xanh Suối Mùn nhưng những người kinh doanh nơi đây đã rất khôn khéo sản xuất thêm những loại thực phẩm chức năng như rượu và trà với các sản phẩm sâm Ngọc Linh, sâm cau, ba kích. Chúng tôi đã đóng vai người mua hàng với số lượng lớn muốn chuyển vào TP Hồ Chí Minh để tiếp cận với ông N.V.L chủ cơ sở sản xuất rượu nấm lim xanh và được ông L. giới thiệu nhiệt tình.

Ông L. cho hay, sản phẩm Nấm lim xanh ở xã Tiên Hiệp hiện nay thật – giả lẫn lộn, nếu không phải người có kinh nghiệm thì rất khó để phân biệt nấm lim xanh giả hay nấm lim xanh thật. Tùy kích cỡ và số lượng nấm ngâm, giá mỗi hũ rượu ngâm nấm lim xanh từ 1,2 triệu đồng đến 2 – 3 triệu đồng, nếu mua với số số lượng lớn sẽ được giảm giá, khách hàng cũng có thể mua nấm khô về tự ngâm với mức giá 1 kg nấm lim xanh từ 2 đến 4 triệu đồng.

Khách đi qua tuyến đường Hồ Chí Minh qua các huyện Phước Sơn, Đông Giang, Nam Giang có thể bắt gặp cảnh bày bán các loại củ, rễ cây dọc đường. Hàng chục người dân ngồi hai bên đường thị trấn Thạnh Mỹ đến bến Giằng (Nam Giang) vẫy tay mời gọi khách mua các loại dược liệu như đẳng sâm, ba kích, mật nhân.

Ông Hồ Văn Dưng, một người dân địa phương cho biết: “Toàn bộ số rễ cây, sâm tôi thu mua của người dân rồi mang ra bán kiếm lời. Những loại dược liệu này đều được người dân đào từ rừng về. Chúng có rất nhiều công dụng như trị bệnh đái tháo đường, đau mỏi xương khớp, viêm gan, gút… Riêng đẳng sâm, sâm dây uống vào mát gan, chữa các bệnh về gan. Giá dao động từ 50-100 nghìn đồng/kg, tùy vào loại rễ thô hoặc rễ sơ chế thành lát mỏng”.

Các loại dược liệu được “thần thánh hóa” bày bán tràn lan

Cần thận trọng khi sử dụng

Trong thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết kiến thức y học của người dân để quảng cáo quá đà, “thần thánh hóa” công dụng của dược liệu. Việc mua các sản phẩm trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, đặc biệt các loại rễ cây thuốc được bày bán ngoài đường gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe của người sử dụng. Theo các thầy thuốc đông y, khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào cũng cần tuân theo chỉ định về liều lượng, thời hạn sử dụng của thầy thuốc. Nếu không biết cách sử dụng hoặc sử dụng dược liệu không đảm bảo chất lượng có thể gây ngộ độc, phản ứng phụ, bệnh thêm nặng.

Theo Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương Quảng Nam, việc phân biệt nấm lim xanh giả và nấm lim xanh thật (nhất là khi nấm ở dạng khô) hay các loại dược liệu quý khác bằng mắt thường rất khó. Do các mặt hàng như nấm lim xanh, linh chi, sâm Ngọc Linh, đảng sâm, ba kích không nằm trong danh mục bình ổn giá nên các sản phẩm này xuất hiện trên thị trường với giá từ thượng vàng đến hạ cám.

Theo các cơ quan y tế, chỉ có nấm lim xanh phát triển trên thân gỗ lim hoặc trên bột gỗ lim mới có tác dụng trị bệnh. Trong khi đó, rừng lim ở miền núi hiện nay rất hiếm, nhiều nơi đã bị xóa sổ nên để mua được nấm lim xanh thật trên thị trường người dùng phải chọn mua tại các cơ sở uy tín, có chứng nhận đảm bảo chất lượng của các cơ quan y tế.

Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Sở Y tế), Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Sở NN&PTNT là những cơ quan quản lý sản phẩm từ nấm và các cây dược liệu hiện nay.

 

Theo Tiền phong</

5/5 - (61 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan

error: Content is protected !!