Tổn thương não vĩnh viễn – biến chứng nguy hiểm từ bệnh đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến cả tính mạng, trong đó có biến chứng tổn thương não vĩnh viễn, làm thay đổi khối lượng não và tăng nguy cơ rối loạn chất trắng.

Đau nửa đầu ảnh hưởng tới khoảng 10-15% dân số thế giới, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Không nên chủ quan với chứng đau nửa đầu

Dựa trên kết quả 19 nghiên cứu về nguy cơ tổn thương não, những triệu chứng bất thường hay thay đổi thể tích não ở những bệnh nhân đau đầu của Tiến sĩ Messoud Ashina, thuộc Đại học Copenhagen, Đan Mạch, đã cho thấy, khoảng 68% chứng đau nửa đầu kèm hào quang làm tăng nguy cơ tổn thương chất trắng não và con số này đối với chứng đau nửa đầu không có hào quang là 34%. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc thay đổi thể tích não cũng phổ biến hơn ở người mắc bệnh đau nửa đầu so với người không mắc bệnh.

Cũng theo tiến sĩ Messoud Ashina, nghiên cứu này đã chỉ ra căn bệnh đau nửa đầu có thể làm thay đổi cấu trúc não, làm thay đổi suy nghĩ chứng đau nửa đầu là rối loạn lành tính không có hậu quả lâu dài cho não trước đây.

Ở một nghiên cứu khác cho thấy, chứng đau nửa đầu thường gặp hơn ở người có thu nhập thấp, nhất là ở phụ nữ. Theo thống kê của nghiên cứu, phụ nữ trong độ tuổi từ 25-34 tuổi, chứng đau nửa đầu xuất hiện ở khoảng 37% người có thu nhập thấp, 29% ở người có thu nhập trung bình và 20% ở người có thu nhập cao. Trong khi đó, con số tương đương ở nam giới lần lượt là 13%, 8% và 5%.

 

Theo VnExpress

5/5 - (68 bình chọn)
Dược sỹ Võ Thu Huyền

Tin Liên quan