Kỹ thuật trồng cây xạ đen, cách chăm sóc cây xạ đen tốt nhất

Kỹ thuật trồng cây xạ đen đạt hiệu quả kinh tế cao hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Cây xạ đen được trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Loại cây này không dễ bị sâu bệnh, dễ thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng. Tuy nhiên trồng xạ đen đúng cách giúp cây nhanh phát triển và có thể sử dụng để chữa bệnh.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen khá đơn giản, không yêu cầu cao. Xạ đen hiện nay chủ yếu được trồng theo quy mô lớn. Mỗi năm cho thu hoạch từ 4 – 5 tấn lá tươi. Chính bởi hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người dân đã quyết định trồng cây xạ đen.

So với trồng lúa xạ đen mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Bởi vậy nhiều hộ gia đình đã quyết định trồng xạ đen để tăng thu nhập. Ngoài việc là một vị thuốc quý xạ đen còn là một loại cây mang lại kinh tế. Việc trồng và chăm sóc xạ đen không quá cầu kì và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên nên chú ý trồng và chăm sóc xạ đen theo đúng quy trình để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen bằng cách ươm giống

Kỹ thuật trồng cây xạ đen bằng cách ươm giống

Kỹ thuật trồng cây xạ đen

Kỹ thuật trồng cây xạ đen bằng cách giâm cành

 • Trước tiên cần chú ý về đất trồng. Xạ đen nên được trồng loại đất thịt, đất đỏ hoặc đất cát pha tơi xốp. Đất không được ngập úng và có có độ ẩm thích hợp.
 • Công đoạn thứ hai là chuẩn bị vườn ươm. Luống ươm có chiều rộng 0.8m, phủ bì 1m, dài 6 – 10m, tạo vòm bán nguyệt trên luống cao 90cm, có nilon hoặc lưới phản quang lớp trên mái vòm. Sau đó, người dân cho giá thể (hỗn hợp 33% trấu, mùn cưa; 33% cát khô; 34 % xơ dừa) vào luống ươm.
 • Hố trồng xạ đen cần đào trước 10 -15 ngày trước khi trồng. Bón phân trước cho đất theo nhiều lớp.
 • Chọn cành giống xạ đen cần lựa những cành khỏe, cắt bớt một phần phiến lá. Khi gốc cây ra rễ thì cắm vào giá thể.
 • Lá xạ đen được chăm sóc trong bầu đất đến khi rễ cây chuyển sang màu nâu. Lúc này, chúng ta có thể tiến hành di chuyển cây mang đi trồng nơi khác được.
 • Thời điểm thích hợp để trồng xạ đen là từ tháng 1 – 4 và từ tháng 9 – 10 hàng năm. Sau khi trồng cần đảm bảo tưới cho cây đủ ẩm, bón phân và làm cỏ để cây sinh trưởng và phát triển tốt.
Trồng và chăm sóc cây xạ đen đúng cách giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng và chăm sóc cây xạ đen đúng cách giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng cây xạ đen theo cách gieo hạt giống

Cách trồng xạ đen theo hạt giống cũng được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên người dùng nên chú ý chọn mua hạt giống chất lượng. Sau đó ngâm chúng cùng nước ấm khoảng 20 phút. Trộn đều hạt giống cùng với cát để gieo hạt thuận tiện hơn.

Khi lên luống để gieo trồng cây xạ đen bạn cần lưu ý đến chiều cao của luống trong khoảng từ 25cm, chiều rộng từ 80cm – 100 cm. Khi tiến hành gieo hạt giống bạn nhớ rải hạt giống đều tay sau đó đắp lên trên một lớp đất và một lớp lá cây để che nắng cho cây.

Sau khoảng 4 – 6 ngày gieo trồng hạt giống cây xạ đen sẽ nảy mầm, Có thể chuyển cây xạ đen sang bầu đất để cây phát triển khỏe mạnh hơn, thuận tiện cho việc chăm sóc. Tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm cho cây.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xạ đen – Báo Mới.

Chăm sóc cây xạ đen đạt hiệu quả kinh tế cao

Việc trồng cây xạ đen không quá khó. Tuy nhiên muốn cây sinh trưởng tốt và hình thành dược chất yêu cần chăm sóc đúng cách để cây phát triển. Đây cũng là cách giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen

Khoảng cách trồng và cách trồng:

 • Cây cách cây 1,0m x 1,0m, hàng cách hàng 80cm.
 • Mật độ trồng là 20.000 – 26.000 cây/ ha.
 • Các hom giống cách nhau 1m x 1m, nghiêng một góc 45 độ. Giữa các hom bón phân lót bằng phân chuồng 50kg và 200kg phân NPK/ha.
 • Các hom cần có một “lỗ thở” trên mặt hom rộng 5 – 7cm

Sau khi trồng:

 • Sử dụng rơm rạ hoặc bèo tây để giữ ẩm và tạo lớp mùn cho đất tơi xốp ngay trên mặt luống.
 • Để hạn chế những ảnh hưởng của thời tiết như mưa, nắng, nước mưa lạnh người trồng có thể phủ vải nilon quanh luống.
 • Giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước. Khi trời mưa trong khoảng thời gian dài cần phải thoát nước ra để tránh thối hom giống.

Chăm sóc cây xạ đen trên quy mô lớn ra sao để có hiệu quả cao

 • Bón lót cho cây xạ đen

Cần bón lót đúng tỷ lệ và liều lượng để cây phát triển tốt nhất. Thông thường, bạn cần bón lót 10 – 15 tấn phân chuồng và 400 – 500 kg phân NPK trên mỗi hecta. Toàn bộ phân lót nên trộn lẫn với đất, tuyệt đối không bón sát hom bởi điều này có thể làm chết cây.

Vào năm đầu, 6 tháng sau khi trồng, cây cần được bón thúc 100kg urê mỗi hecta bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín.

 • Bón thúc cho cây xạ đen

Sau khi trồng cây xạ đen được 6 tháng vào năm đầu tiên. Tiến hành bón thúc 100 kg urê/ha. Rắc vào má luống rồi lấp bí mật.

Qua năm thứ 2 người trồng xạ đen chỉ cần tỉa cành cho cây vào tháng 4 và tháng 9. Bón thúc phân vào mùa thu, nên sử dụng rơm phủ kín để tạo điều kiện cho cây tăng trưởng vào năm

5/5 - (85 bình chọn)
Hữu Thưởng

Tin Liên quan

error: Content is protected !!