Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả và giá nấm lim rừng bao nhiêu?

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả. Nấm lim xanh giả gây nguy hiểm cho người bệnh. Nhận biết nấm lim xanh thật qua các mẹo cơ bản trong dân gian. Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả qua kinh nghiệm nhận biết của người dân Tiên Phước (Quảng Nam). Giá nấm lim xanh trên thị trường hiện nay là bao nhiêu 1 kg?

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả được nhiều người quan tâm. Với sức hút của nấm lim xanh thì xuất hiện hàng giả là điều không tránh khỏi.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả được nhiều người quan tâm

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả được nhiều người quan tâm

Nấm lim xanh giả nhũng loạn thị trường

Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều đối tượng bán nấm lim xanh Tiên Phước  giả tràn lan. Các đối tượng thường lợi dụng điểm yếu của người dùng là không nắm rõ cách phân biệt nấm lim xanh giả để lừa gạt, kiếm lợi bất chính. Nấm lim xanh giả không chỉ được bày bán tự do ở đường, chợ mà còn tiếp cận người dùng thông qua mạng xã hội. Hầu hết, các địa chỉ bán nấm lim xanh đều khẳng định cơ sở của mình bán nấm “chuẩn”. Thực tế, theo các chuyên gia, người dùng chỉ nên dùng nấm lim xanh đã qua chế biến theo phương pháp gia truyền độc quyền.

Hiện nay, cách thức làm giả nấm lim xanh ngày càng trở nên tinh vi. Người dùng gặp nhiều khó khăn khi chưa biết chọn mua nấm lim xanh rừng tại đâu. Các đối tượng thường lấy nấm chò, nấm rừng dại có hình dáng giống nấm lim xanh đem rao bán. Một số trường hợp khác lấy nấm nuôi trồng giả làm nấm được khai thác tự nhiên để buôn bán.

Nếu dùng đúng nấm lim xanh thật thì sẽ mang lại hiệu quả chữa bệnh vô cùng hữu hiệu. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng phải loại nấm giả thì hiệu quả chữa bệnh gần như không có. Thậm chí nhiều trường hợp tình trạng bệnh còn trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, phản ứng thuốc cũng là tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng phải nấm lim xanh giả. Vì vậy nên tìm mua nấm tại các đại lý uy tín để mua được sản phẩm nấm lim xanh thật.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Người mua cần biết cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả để tránh tiền mất tật mang. Có thể phân biệt nấm lim xanh qua mẹo cơ bản hoặc qua chia sẻ của người dân Tiên Phước.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả qua các mẹo cơ bản

Nấm lim xanh thật
  • Hình dáng: Xù xì trông rất xấu, bề mặt có nhiều chỗ vết sâu đục nhỏ li ti. Mặc dù đều được thu hái trong tự nhiên nhưng cũng cần phải chú ý đến những loại nấm lim xanh mọc trên thân cây gỗ lim hay những cây khác.
  • Màu sắc: Đỏ và nâu. Màu sắc của nấm lim xanh tự nhiên thường không đều màu.
  • Mùi vị: Nấm lim xanh có vị rất đắng. Bạn chỉ cần ngồi trước đống cây nấm lim thật thì sau 3 phút bạn sẽ cảm thấy đắng ở cuống họng.
Nấm lim xanh giả
  • Hình dáng: Mịn, trơn bóng. Có 2 loại:

+ Nấm lim giả tự trồng: Loại nấm lim xanh nuôi trồng này có tỉ trọng khá nhẹ. Các cây tương đồng về hình dáng và kích cỡ, nhìn đẹp mắt và bóng bẩy.

+ Nấm lim giả được lấy từ trên rừng: Đường kính tán to, chân mập ngắn. Nấm không bám dính vỏ thân cây gỗ lim ở rễ cây nấm.

  • Màu sắc: Màu đều nhau trong một cây và tương tự các cây khác.
  • Mùi vị: Vị đắng không bằng nấm lim xanh thật.
Nhầm lẫn giữa nấm lim xanh và nấm linh chi
  • Nấm lim xanh: Chân nấm ngắn, mọc trên thân cây lim.
  • Nấm linh chi: Chân nấm dài, mọc cả trên thân cây và nền đất.

Tham khảo thêm: Phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào? – Trang tin Soha

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả theo người dân Tiên Phước 

Vùng đất Tiên Phước ở Quảng Nam là nơi có rất nhiều nấm lim xanh tự nhiên. Vì vậy, người dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh thật và giả.

Chia sẻ với báo Dân Việt, bà Thúy (48 tuổi, thị trấn Di Lăng, Sơn Hà) chuyên thu mua nấm lim xanh cho biết: “Nấm lim xanh tự nhiên có hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo – nơi có điều kiện chăm sóc tốt. Mặt trên của cây nấm lim tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới thì mịn màng như nhung và có những chỗ nhỏ li ti do côn trùng đục, phá… Vì vậy để phân biệt tôi thường yêu cầu người thu hái phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim xanh. Bởi lẽ hình dáng nấm thì có thể giống, nhưng đặc điểm loại gỗ của cây lim xanh thì khó mà lẫn với các loại cây gỗ khác”.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả theo người dân Tiên Phước là điều lưu tâm

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả theo người dân Tiên Phước là điều lưu tâm

Giá nấm lim xanh trên thị trường là bao nhiêu?

Theo khảo sát hiện nay, giá 1kg nấm lim xanh trên thị trường dao động từ 1.300.000 VNĐ đến 1.800.000 VNĐ. Đối với những sản phẩm cao cấp hơn thì giá thành sẽ cao hơn, dao động từ 2.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ/kg. Giá nấm lim xanh với những sản phẩm đã qua sơ chế và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sẽ dao động từ 2 triệu đồng trở lên.

Thị trường nấm lim xanh đang hỗn loạn, người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc phân biệt nấm lim xanh thật giả và chọn mua đúng sản phẩm chính hãng, chất lượng. Người dùng luôn sáng suốt trong mọi trường hợp để tránh tiền mất tật ma

5/5 - (93 bình chọn)
DS. Cao Đại Áp

Tin Liên quan

error: Content is protected !!